Lý do béo phì và không thể giảm cân hiệu quả

Neutralize | 17/07/2012 06:00 PM

 
  thích
Đã bao giờ bạn từng nghĩ tại sao mình lạ béo như thế này? Dù ai cũng biết chế độ ăn kiêng hợp lý là như thế nào, thế nhưng giảm cân hình như vẫn còn khá khó khăn với nhiều người. Tại sao cơ thể vẫn phát tướng và không thể giảm cân? Rất nhiều lý do được đưa ra để giải đáp cho câu hỏi này. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân mà bạn nên tìm hiểu để có cách tránh đi nhằm giảm giảm cân hiệu quả.

Bỏ bữa sáng

Nếu bỏ bữa sáng thường xuyên thì nguy cơ béo phì sẽ tăng gấp đôi. Bữa sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất để cung cấp năng lượng cho cả một ngày. Nhưng nếu bỏ bữa sáng, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và ăn ngấu nghiến vào bữa trưa và tối. Sau bữa trưa và bữa tối, cơ thể hoạt động ít hơn,và do đó lượng năng lượng dư thừa sẽ có cơ hội tích lũy dưới dạng mỡ. Chính vì vậy, nguy cơ béo phì còn tăng cao hơn.
 
Bỏ đói bản thân

Khi bạn bị đói, mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể đều hoạt động kém hiệu quả, quá trình trao đổi chất cũng diễn ra chậm hơn, cơ thể sử dụng ít calo và gây tích tụ nhiều mỡ dưới da. Chính vì vậy, thay vì bỏ đói cơ thể, bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ, như vậy còn hiệu quả hơn so với việc bỏ bữa thường xuyên.
 
Không có mục tiêu rõ ràng

Thay vì đặt ra một mục tiêu quá lớn như sẽ giảm được 10 cân trong vòng hai tháng, bạn nên lập một kế hoạch chi tiết như giảm 1 cân/tuần. Với một kế hoạch chi tiết, bạn sẽ kiểm tra được thường xuyên và theo dõi sát sao cả quá trình giảm cân.
 
Xung quanh là nhiều đồ ăn gây béo
 
Nếu xung quanh bạn có quá nhiều đồ ăn với hàm lượng chất béo cao, trong tủ lạnh rất nhiều thực phẩm có đường thì chắc chắn công cuộc giảm cân của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Hãy giữ khoảng cách với những loại đồ ăn này. Tuy nhiên, chế độ ăn hợp lý cũng không có nghĩa là bạn từ bỏ tất cả những món mà mình yêu thích. Chỉ là bạn nên tiêu thụ chúng với một số lượng vừa phải.

Ăn quá nhanh 

Khi bạn ăn quá nhanh, dạ dày sẽ không có những phản ứng kịp thời với lượng thức ăn vừa tiếp nhận.  Hãy thử nhai kỹ và đặt đũa xuống thường xuyên hơn, kéo dài thời gian ngồi ăn. Các nhà khoa học của đại học Nottingham (Anh) đã thực hiện một nghiên cứu với những phụ nữ trung niên và kết quả đưa ra là những người ăn chậm rãi ít mắc chứng béo phì hơn. Lý giải cho điều này, một chuyên gia trong nhóm nghiên cứu cho biết, khi bạn ăn quá nhanh, dạ dày và não không thể nhận được các tín hiệu là bạn đã no. Chính vì vậy, bạn sẽ tiếp tục ăn dù cơ thể đã nhận đủ năng lượng.
 
Lười vận động

Đây quả là một lý do phũ phàng nhưng thật sự chính đáng. Nếu bạn hoạt động nhiều, cơ thể đốt cháy nhiều calo thì  sẽ không có dư thừa năng lượng dưới dạng mỡ. Thay vì tham gia một hoạt động ngoài trời nào đó, bạn lại vùi đầu vào tivi hay máy vi tính. Tại sao bạn không thử đi bộ tới nhà bạn bè hay ra công viên tham gia một hoạt động thể thao nào đó. Cũng có thể, lượng thời gian bạn dành cho các hoạt động thể dục thể thao quá ít nên dù có hoạt động chân tay nhưng cơ thể bạn vẫn phát tướng không ngừng.
 
Quá chủ quan
 
Điều này xảy ra với một số người đã giảm được một số kg và nghĩ rằng mình sẽ giảm thành công như kế hoạch. Do vậy, thay vì tiếp tục kế hoạch giảm cân thì họ lại quay lại với bia và những thực phẩm yêu thích. Nếu chỉ thực hiện nửa vời như vậy thì chẳng mấy chốc cơ thể bạn sẽ lại phát phì trở lại. Bạn phải thật sự để tâm tới  những chiến lược và mục tiêu đã đặt ra. Giảm cân cũng là một quá trình vất vả và yêu cầu sự kiên trì từ phía mỗi cá nhân.
 
Suy nghĩ tiêu cực 

Nếu bạn luôn nghĩ rằng với thân hình quá khổ này thì sao có thể trở nên mảnh dẻ được thì tốt nhất bạn nên từ bỏ suy nghĩ đó đi. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn có động lực để giảm cân. Thay vì mất thời gian đặt câu hỏi vì sao mình lại béo thế này, bạn hãy đặt câu hỏi mình sẽ giảm béo như thế nào. Giảm cân là cả một quá trình, chứ không phải chuyện ngày một ngày hai. Chính vì vậy, bạn nên bắt tay thực hiện quá trình này ngay từ hôm nay. Bắt đầu bao giờ cũng khó khăn, “vạn sự khởi đầu nan” nhưng nếu bạn vượt  qua được giai đoạn đầu thì chặng đường tiếp theo sẽ bớt gian nan hơn. 

Bài viết đã chỉ ra một số nguyên nhân khiến bạn béo phì mà giảm cân không thể thành công. Chúc các bạn sẽ sớm giảm cân hiệu quả và có được thân hình như mình mong muốn. 
 
Tham khảo:dietriffic
 
Xem thêm: