Làm thế nào để có cuộc sống tràn đầy năng lượng?

PV | 26/06/2012 12:00 PM

 
  thích
Con người vẫn đang nỗ lực tìm cách để sống lâu hơn. Tuy nhiên, sống lâu hơn không chỉ có nghĩa là bạn sống nhiều năm hơn mà chất lượng cuộc sống cũng phải được nâng cao hơn. Nếu như bạn có một cuộc sống lành mạnh khi còn trẻ tuổi thì đó cũng là một đảm bảo cho cuộc sống khỏe mạnh khi về già. Dĩ nhiên, yếu tố gen di truyền cũng có vai trò quan trọng. Một nghiên cứu năm 2005 đã chỉ ra rằng tuổi thọ và sức khỏe cũng có tính di truyền ít nhất trong ba thế hệ. Chính vì vậy, nếu mọi thành viên trong gia đình bạn đều khỏe mạnh thì bạn có thể yên tâm hơn về khả năng sống thọ của mình. Nhưng chỉ yếu tố gen thôi thì không đủ để bảo đảm cho một cuộc sống không đau ốm và bệnh tật. Chính những thói quen trong cuộc sống hàng ngày mới giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và cuộc sống lành mạnh. 
 
 
Chế độ ăn hợp lý
 
Một nghiên cứu được đăng trong tạp chí quốc tế về dịch tễ học (International Journal of Epidemiology) năm 2002 đã chỉ ra rằng một chế độ ăn đa dạng chất dinh dưỡng sẽ làm tăng tuổi thọ đồng thời làm giảm tỷ lệ tử vong gây ra từ các bệnh tim mạch hay ung thư. Ngược lại, chế độ ăn với quá nhiều thịt, đường, chất béo có thể dẫn tới tỷ lệ tử vong cao hơn. Dù thông tin này không có gì mới mẻ nhưng một lần nữa các nhà khoa học khẳng định lại vai trò của một thực đơn cân đối và đủ chất dinh dưỡng đối với cơ thể. 
 
 
Về cơ bản một chế độ ăn hợp lý cần có những đặc điểm sau:
 
- Trái cây tươi và rau quả chiếm tỷ lệ lớn
- Lượng thịt nạc, gia cầm, thịt cá và trứng ít hơn
- Nhiều loại thực phẩm họ đậu
- Ít đường
- Nhiều nước
- Lượng nhỏ các sản phẩm từ sữa
- Lượng nhỏ các chất béo không bão hòa
 
Không những vậy, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Nghiên cứu Rejuvenation, nếu bạn giảm lượng thức ăn cũng có thể tăng khả năng kéo dài tuổi thọ. Từ năm 25 tuổi, nếu lượng thức ăn giảm đi 15% thì bạn thậm chí có thể tăng thêm 4-5 năm tuổi thọ. Một suất ăn hợp lý sẽ gồm một nửa là rau xanh, một phần tư là thịt, cá và một phần tư còn lại là cơm, ngũ cốc hay khoai tây.
 
Tập thể dục thường xuyên 
 
 
Chúng ta đều biết rằng tập thể dục có lợi cho sức khỏe, nhưng theo nghiên cứu đăng trong Dữ liệu thống kê Y học quốc tế (Archives of Internal Medicine) thì tập thể dục còn làm chậm quá trình lão hóa. Theo các nhà nghiên cứu, những người chăm chạy thể dục có thể giảm 50% khả năng chết sớm so với những người không chạy thường xuyên.Chạy thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, ung thư, các bệnh về thần kinh như Alzheimer. Dù không chạy thường xuyên nhưng nếu bạn chăm hoạt động thì cơ thể cũng sẽ khỏe hơn rất nhiều. Chính vì vậy, bạn nên hình thành thói quen tập thể dục thay vì nằm ngủ nướng trên giường hay xem ti vi quá nhiều.
 
Không hút thuốc
 
Theo một nghiên cứu năm 2003 trong Tạp chí dịch tễ về ung thư và cách phòng chống, đã chỉ ra rằng những người đàn ông trung niên nghiện thuốc nặng có nguy cơ phải đối mặt với bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao gấp hai lần so với những người không hút thuốc. Không chỉ vậy, các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng hút thuốc gây ung thư phổi, thanh quản, gan, tuyến tụy, dạ dày, bàng quan, thận, cổ tử cung cũng như một số loại bệnh bạch cầu. 
 
 
Nếu như gặp khó khăn trong việc cai thuốc, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về thuốc cai nghiện thuốc lá đồng thời tìm hiểu những phương thức cai thông dụng mà mọi người hay đề cập.
 
Không ngủ quá nhiều 
 
 
Những người ngủ ít hơn tám tiếng sẽ gặp nhiều chứng bệnh liên quan tới tim mạch cũng như thần kinh. Tuy nhiên, nếu ngủ quá nhiều thì họ cũng gặp phải rắc rối dẫn tới tỷ lệ tử vong cao hơn. Ngủ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm là vừa đủ để cung cấp năng lượng cho cả một ngày làm việc. Ngoài ra, không chỉ thời gian ngủ mà chất lượng giấc ngủ cũng là yếu tố quan trọng.
 
Kết bạn 
 
 
Một nghiên cứu ở Australia đã chỉ ra rằng kết bạn thật sự giúp chúng ta sống lâu hơn. Trên thực tế, bạn bè sẽ giúp đỡ chúng ta ở những thời điểm khó khăn, động viên, giúp chúng ta vượt qua những cảm giác chán chường và đau khổ, đồng thời họ cũng động viên chúng ta phải tự biết chăm sóc bản thân. Dù sao đi chăng nữa, cũng rất dễ hiểu vì sao con người nên xây dựng và duy trì mối quan hệ hòa hảo với mọi người xung quanh.
 
Cải thiện thái độ 
 
 
Theo một nghiên cứu năm 2002 của Mayo Clinic Proceedings, những người hay suy nghĩ tiêu cực không sống lâu bằng những người luôn lạc quan, có suy nghĩ tích cực. Việc này thể hiện trong rất nhiều lĩnh vực sinh hoạt đời sống hàng ngày. Những người suy nghĩ tích cực sẽ có cái nhìn cởi mở hơn về những trở ngại trong sinh hoạt hay công việc. Chính vì vậy, họ sẽ có tư tưởng thoải mái hơn trong khi xử lý các tình huống, tránh để thần kinh bị stress hay căng thẳng – một trong những kẻ thù của tuổi trẻ.
 
Cười nhiều hơn
 
Nếu bạn cảm thấy khó có thể tìm được những điều thú vị trong cuộc sống thì cũng khó để bạn có thể kéo dài tuổi thọ của mình. Khiếu hài hước có thể giúp bạn đối mặt với những tình huống khó khăn. Nụ cười góp phần giúp bạn tránh được những rắc rối về mặt sinh học như stress, căng thẳng, lo lắng, giận dữ, đau buồn, trầm cảm. Nụ cười cũng có vai trò như khi bạn khóc, giúp bạn giải tỏa đi những áp lực đeo bám. 
 
 
Một nghiên cứu được trường đại học Mỹ Cardiology công bố chỉ ra rằng nụ cười sẽ giúp tăng 20 % lưu lượng máu tuần hoàn trong cơ thể. Tác dụng này tương đương với việc bạn tập aerobic thường xuyên. Một điều thú vị nữa, là cơ thể bạn không thể phân biệt được đâu là tiếng cười thật lòng và đâu là tiếng cười giả. Chính vì vậy, một nụ cười giả cũng đem lại tác dụng giống như tiếng cười thật. Song song với việc cười  nhiều, bạn nên điều tiết những cơn giận dữ. Người hay giận dữ dễ mắc bệnh tim hơn những người luôn có thái độ hòa nhã, không bực dọc quá nhiều.
 
Nuôi thú cưng 
 
 
Những người nuôi thú cưng có thể giảm 12% bệnh tim mạch so với những người không nuôi thú cưng.  Với nhiều người, thú cưng cũng giống như một người bạn để tâm sự và chia sẻ. Với họ, tiếp xúc với thú cưng cũng là một cách để tránh xa khỏi sự cô độc. 
 
 
Với những cách được trình bày trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ biết làm thế nào để có một cuộc sống trẻ khỏe. Chúc các bạn luôn vui khỏe và hạnh phúc. 
 
Tham khảo:dietriffic
Xem thêm:

khám phá