Hố đen và ngày tận thế

PV  | 30/05/2012 0:00 AM

Nếu một lỗ đen tiến đến càng gần chúng ta, nó sẽ càng có sức tàn phá ghê gớm hơn. Chắc chắn Trái Đất sẽ không còn tồn tại nữa nếu bị hút vào lỗ đen. Tuy nhiên, ngoài cách nuốt chửng chúng ta, vẫn còn rất nhiều cách để một lỗ đen hủy diệt Trái Đất.

Dù có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau, đề tài nóng về năm 2012 vẫn là:” Đây có phải năm tận thế hay ko?”. Cho đến giờ phút này vẫn không ai dám đưa ra câu trả lời cuối cùng. Có lẽ chúng ta sẽ phải chờ đến ngày 21/12 mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng. Đó là một dự đoán chính xác? Hay chỉ là một câu chuyện vô căn cứ được thêu dệt nên?
 
 

Hãy tạm giả định 2012 là năm tận thế. Những kịch bản cũ kỹ về thiên thạch lao vào Trái Đất hay những biến đổi đột ngột trong cấu tạo của Trái Đất có lẽ sẽ không cần phải nhắc lại. Những thuyết về Chúa tái sinh và trận chiến Armageddon giữa thiên thần và ác quỷ sẽ không được giới khoa học đồng tình. Vậy điều gì sẽ xảy ra? Một điều gì xảy đến với Trái Đất mà chúng ta giờ đây vẫn chưa ghi nhận được một dấu hiệu nào. Một điều gì đó có sức mạnh khủng khiếp có thể tàn phá cả hành tinh của chúng ta.
 
Lỗ đen là một trong những sức mạnh khủng khiếp nhất trong vũ trụ. Con quái vật ấy hút tất cả mọi thứ vào trong và không cho một thứ gì thoát ra, kể cả ánh sáng. Sức mạnh của lỗ đen uốn cong cả thời gian lẫn không gian xung quanh nó. Theo các nhà khoa học nghiên cứu, ở trung tâm của mỗi thiên hà đều có một lỗ đen khổng lồ giữ cho các hành tinh trong vũ trụ không bay loạn xạ.
 
Lỗ đen có thể được tạo ra khi những ngôi sao chết đi và để lại một lỗ hổng lớn trong vũ trụ. Có một điều chúng ta có thể yên tâm, Mặt Trời của chúng ta sẽ không bao giờ trở thành một lỗ đen, ít nhất khối lượng của nó phải lớn hơn 10 lần nữa thì mới có thể tạo ra lỗ đen được. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng những lỗ đen tự hình thành ở khu vực gần hệ Mặt Trời của chúng ta hoặc những lỗ đen đang tiến đến sát hệ Mặt Trời mà chúng ta không phát hiện ra.
 

 
Có một điều chúng ta chắc chắn có thể biết, đó là nếu như một lỗ đen tiến gần Trái Đất, chúng ta chắc chắn sẽ có Năm tận thế 2012 mà chúng ta đang chờ đón.
 
1. Lỗ đen
 
Sự tồn tại của lỗ đen đã được Einstein dự đoán trong thuyết tương đối của ông. Cũng theo Einstein, trọng lực khổng lồ của lỗ đen có thể bẻ cong không những không gian mà cả thời gian xung quanh nó.
 
Einstein đã dự đoán về sự tồn tại của lỗ đen trước khi tìm ra chúng.
 
Sự hiều biết của chúng ta về những lỗ đen vẫn khá sơ sài. Thật sự rất khó nghiên cứu về chúng từ khoảng cách này, và tiến gần những lỗ đen cũng không phải một ý tưởng hay ho gì. Hãy thử tưởng tượng khi chúng ta có đủ kỹ thuật để phóng tàu vũ trụ đến gần lỗ đen, và có những người đủ dũng cảm để leo lên con tàu đó đến nghiên cứu lỗ đen. Khi con tàu tiến đến đủ gần để bắt đầu nghiên cứu về con quái vật này, động cơ của con tàu sẽ phải hoạt động không ngừng để tránh khỏi bị hút vào cái miệng tham lam của nó. Và khi nhiên liệu đã cạn, con tàu sẽ bị hút thẳng vào vòng xoáy chết chóc. Khi ấy, có lẽ bạn sẽ những trải nghiệm kỳ lạ mà không một ai có thể kể lại được, trong lỗ đen là nơi mà những lý thuyết về vật lý, hóa học…của chúng ta không hề tồn tại.
 
Nhưng, như đã nói ở trên, trọng lượng khổng lồ của lỗ đen bẻ cong được chiều thời gian. Tất nhiên  là khi bạn đang lao vào trong hố đen, bạn sẽ không cảm thấy điều gì khác biệt. Nhưng với những người quan sát từ bên ngoài, hình ảnh của bạn dường đang đứng im vậy. Hiện tượng trọng lực bẻ cong thời gian này xảy ra ở khắp mọi nơi, ngay cả ở trên Trái Đất. Tuy nhiên, con số này quá nhỏ, nên gần như không được chú ý tới, một người sống ở ngang mực nước biển sẽ có thời gian trôi chậm hơn 1 phần tỷ của giây so với một người sống trên đỉnh Everest. Tuy nhiên, trọng lượng của hố đen lớn hơn rất nhiều so với Trái Đất, nên khả năng bẻ cong thời gian của hố đen cũng tỉ lệ thuận theo.
 
2. Ngày tận thế
 
Như đã nói ở trên, lỗ đen là những con quái vật tham lam, không thứ gì có thể thoát ra khỏi cái miệng của nó, kể cả ánh sáng. Do đó, chúng ta khó mà nhận biết được một lỗ đen đang tiến đến gần chúng ta. Ngày tiến sẽ đến thật chậm, thật yên lặng nhưng với sức tàn phá vô cùng lớn.
 
Tuy nhiên, khó nhận biết được sự hiện diện của lỗ đen không có nghĩa là không có cách nào phát hiện ra nó. Khi vật chất bị hút vào lỗ đen, bức xạ sẽ bị phát ra xung quanh khu vực của miệng lỗ, do đó, khu vực ấy sẽ sáng lên như vành đĩa đặt trước bóng đèn. Cách thứ hai để quan sát lỗ đen trong vũ trụ là thông qua sự đứt quãng di chuyển của các ngôi sao, thiên hà khi đi ngang qua phần sau của lỗ đen, tuy nhiên, cách này rất khó có thể thực hiện được. Một cách nữa để nhận biết một lỗ đen là dựa vào lực hấp dẫn bất thường của nó với những hành tinh, thiên hà…ở xung quanh nó. Tất cả phương pháp trên rất khó để có thể thực hiện được, có lẽ thực sự tồn tại một hố đen đang tiến đến gần hệ Mặt Trời mà chúng ta vẫn chưa nhận ra.
 
Một trong những cách phát hiện ra lỗ đen là nhờ phần rìa phát sáng.
 
Nếu một lỗ đen tiến đến càng gần chúng ta, nó sẽ càng có sức tàn phá ghê gớm hơn. Chắc chắn Trái Đất sẽ không còn tồn tại nữa nếu bị hút vào lỗ đen. Tuy nhiên, ngoài cách nuốt chửng chúng ta, vẫn còn rất nhiều cách để một lỗ đen hủy diệt Trái Đất.
 
Đơn giản thì lực hút của một lỗ đen chỉ cần làm Trái Đất tiến lại gần hoặc văng ra xa một chút khỏi quỹ đạo hiện nay, hành tinh của chúng ta sẽ bị Mặt Trời thiêu đốt hoặc sẽ chìm vào kỷ băng hà vĩnh cửu. Và chắc chắn chúng ta sẽ không thể sống sót nếu lỗ đen ném chúng ta vào Mặt Trời hoặc đẩy chúng ta bay ra khỏi quỹ đạo của mình.
 
Cái ngày mà sức mạnh của lỗ đen tác động đến hệ Mặt Trời của chúng ta chắc chắn sẽ là một ngày rất tồi tệ.
 
3. Những thông tin từ khoa học
 
Thực tế thì những nhà khoa học khi quan sát Hải Vương tinh đã thấy quỹ đạo của hành tinh nãy bị lệch đi. Các nhà khoa học phỏng đoán rằng có một lỗ đen đã tác động đến quỹ đạo chuyển động đến hành tinh này. Theo những tính toán, đó là một lỗ đen lớn gấp 10 lần Mặt Trời, di chuyển với tốc độ 300km/s.
 
Nghiên cứu quỹ đạo chuyển động của Hải vương tinh, các nhà khoa học đã phát hiện ra tác động của một lỗ đen.
 
Tin vui đối với Trái Đất là: Một lỗ đen có kích cỡ và tốc độ di chuyển như vậy phải cần 100 năm nữa mới có thể ảnh hưởng tới chúng ta, nếu lỗ đen ấy di chuyển chậm hơn tốc độ dự đoán, có lẽ nó phải cần đến 10 lần thời gian như thế mới tác động được vào hành tinh của chúng ta. Tất nhiên đó là trong trường hợp Trái Đất nằm trong tầm ảnh hường của lỗ đen, rất có thể nó sẽ đi theo hướng khác, không ảnh hưởng gì đến chúng ta cả. Nếu cảm thấy cần chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất xảy ra, chúng ta vẫn kịp thời gian để phát triển kỹ thuật và xây dựng những con tàu vũ trụ để tránh xa khỏi thảm họa này.
 
4. Cùng đến sát Ngày tận thế
 
Bài viết nói về năm tận thế 2012, vậy hãy cùng thử nhảy bước thời gian như trong các bộ phim, khi những chi tiết phụ được bỏ qua để người xem có thể tiến nhanh đến những cảnh gay cấn của bộ phim. Hãy giả sử, ngày 21/12/2012, lỗ đen trực tiếp tác động đến Trái Đất.
 
Như đã nói ở trên, chắc chắn đó sẽ là ngày cuối cùng mà con người tồn tại trên mặt đất. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không chết khi đi vào lỗ đen, không chết do lỗ đen quăng quật Trái Đất, chúng ta sẽ chết do lực hút khổng lồ của con quái vật này.
 
Những lỗ đen nhỏ cỡ khoảng bằng 30 lần Mặt Trời sẽ tạo ra một lực tác động bằng 1000 lần lực hấp dẫn của Trái Đất, không phải trên toàn cơ thể chúng ta, mà chỉ tính từ cổ đến đầu. Như vậy, cơ thể mỏng manh của con người sẽ tan ra từng mảnh ngay khi đến gần lỗ đen. Cả cơ thể chỉ mất 0,0001s để đi qua lỗ đen loại nhỏ này.
 
Lỗ đen ở trung tâm dải Ngân hà lớn bằng 5 triệu lần Mặt Trời có thể cho chúng ta cái chết nhẹ nhàng.
 
Tuy nhiên, những lỗ đen cỡ lớn hơn 30.000 lần Mặt Trời sẽ giết chúng ta nhẹ nhàng hơn. Chắc chắn chúng ta sẽ không thoát khỏi nó, nhưng đó sẽ là một cái chết từ tốn hơn so với những lỗ đen nhỏ nhưng tàn bạo kia. Ở những lỗ đen lớn này, trọng lực tác dụng từ đầu đến ngón chân chỉ xấp xỉ trọng lực của Trái Đất. Để đi qua lỗ đen loại lớn này, phải mất khoảng 25s, do đó, bạn sẽ có đủ thời gian để nhìn ngắm cái chết đang đến với bản thân.
 
Theo giả thuyết đề ra, bắt đầu tiến vào lỗ đen cũng giống như khi bắt đầu giấc ngủ, rất khó để phân biệt khi nào bạn đã đi vào một lỗ đen, và khi mọi chuyện xảy ra thì các giác quan của bạn cũng không thể nhận biết được nữa. Hiện nay, khi còn sống, chắc hẳn ai cũng sẽ vô cùng kích động khi nhắc đến cái chết, nhưng với cách mà lỗ đen hủy diệt chúng ta, nó có lẽ cũng sẽ nhanh chóng, nhẹ nhàng giống như khi chìm vào giấc ngủ vậy.
 
5. Kết
 

 
“Nếu bạn có thể làm một điều gì để thay đổi nó thì còn cần gì phải lo. Nếu bạn không thể làm gì để thay đổi nó thì cũng chả có gì để lo nữa”.
 
Những đứa trẻ ở châu Phi vẫn đang chết đói. Những cuộc chiến tranh vẫn sẽ cướp đi nhiều sinh mạng nữa… Ngày hôm nay đã là ngày tận thế đối với rất nhiều người.
 
Bài viết chỉ là cách nhìn khoa học, những suy tưởng về một hiện tượng trong vũ trụ và về những hiểm họa mà nó có thể đem đến cho chúng ta. Nếu như thật sự tồn tại thứ gọi là “Ngày tận thế” đã được sắp đặt từ trước, có lẽ giờ đã quá muộn để chuẩn bị cho những sự kiện sắp xảy ra.
 
Tham khảo: Howstuffworks