Biệt đội Delta Force - Niềm tự hào bộ binh Mỹ

Tuấn Việt  | 12/11/2011 05:00 PM

Delta Force là một biệt đội quân sự hoạt động ẩn của Mỹ. Bạn có thực sự biết hết về họ?

Delta Force gồm những ai?

 

Delta Force được coi là biệt đội được đào tạo đặc biệt với mức độ huấn luyện cao nhất trong quân đội Hoa Kỳ. Biệt đội này được trang bị những vũ khí sắc bén, được chu cấp đầy đủ và hoạt động thống nhất như một. Bằng cách nào một đội được huấn luyện như những sát thủ chuyên nghiệp và hoạt động như những tên lính đánh thuê lại có thể phục vụ cho chính phủ Mỹ ngay cả khi không hề có bất kỳ một lời xác nhận nào về sự tồn tại của họ? Liệu biệt đội này có thể đảm bảo an toàn hay sẽ khiến cho nước Mỹ sơ hở nhiều hơn? Những câu hỏi như thế này luôn xoay quanh tổ chức chiến đấu chiến thuật tinh tuý nhất Liên bang Hoa Kỳ - biệt đội Delta Force.


Delta Force ám chỉ Biệt đội Tác chiến Tổng lực đặc biệt – Delta, hay còn được biết đến với cái tên Đội Chiến đấu Ứng dụng (CAG). Mặc dù quân lính trong biệt đội thường được tuyển chọn từ Lực lượng Quân đội Đặc biệt (ArmyGreen Berets), bên cạnh đó, hai đội còn hoạt động chung trong tổng hành dinh ở Fort Bragg,N.C, nhưng Delta Force không được coi là Lực lượng Quân đội đặc quyền. Delta Force là một đơn vị tự lập, tập hợp các thành viên từ tất cả các nhánh của quân đội.


Có thể nói về cái tên Delta, là viết tắt của:


D - Defend (Phòng thủ): bảo vệ đồng đội của bạn, yểm trợ cho họ khi đội của bạn đang tiến về phía trước

E – Engage (Đón đầu): đón đầu kẻ thù của và gây cho chúng sự bất ngờ

L – Liberate (Phóng thích): bảo vệ tính mạng những con tin và giải phóng họ

T - Tactics (Chiến thuật): kẻ có chiến thuật hay sẽ là người chiến thắng

A – Action (Hành động): luôn luôn hành động.


Người ta không gọi họ là lính, nhưng họ lại tuân thủ nghiêm ngặt những quy định truyền thống của đời sống quân binh. Họ mặc thường phục. Họ làm việc bất kỳ khi nào Quân đội, FBI và CIA cần đến. Mark Bowden, tác giả cuốn sách "Blackhawk Down" – người đã từng phỏng vấn một vài thành viên Delta Force – đã có một phát ngôn nổi tiếng “Họ là những người lính chuyên nghiệp căm ghét Quân đội”.


Phải nói rằng cả chính phủ Hoa Kỳ lẫn Quân đội Hoa Kỳ đều không chính thức thừa nhận sự tồn tại của Delta Force. Hầu hết các thông tin trong bài này đều không nhận được bất kỳ xác nhận nào từ các báo chính thống của Mỹ. Lầu Năm Góc quản lý chặt các thông tin về Delta Force và từ chối bình luận công khai về các hoạt động của lực lượng này. Chỉ trong vài năm gần đây, những tài liệu tham khảo khá mập mờ về sự tồn tại của biệt đội này mới được chính phủ đưa ra mà không cắt xén. Các thông tin này đã xuất hiện trong bản tường thuật của Quốc hội và trong lý lịch của những đội trưởng quân đội cấp cao.


Tuy vậy, việc giữ cho biệt đội này im hơi lặng tiếng và giữ kín hoàn toàn những huyển thoại về họ là bất khả thi. Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1977, những câu chuyện về kỳ tích và nhiệm vụ của Delta Force đã bị rò rỉ, từng chút từng chút một, cuối cùng đã phác hoạ nên những nét cơ bản về biệt đội này. Năm 1993, Delta Force rơi vào tình thế khó khăn khi mà những người chỉ huy của họ nằm trong số những người đi chiến đấu và đã hi sinh trong thất bại của cuộc hành quân nhằm đánh đuổi tư lệnh Somali. Và trong vụ Operation Urgent Fury ở Grenada năm 1983, các báo cáo về hai nhiệm vụ do Delta Force thực hiện - một thất bại, một thành công – đã trở thành thông tin được nhiều người biết đến.


Bên cạnh đó, biệt đội này đã bị chỉ trích vì nhiệm vụ mà họ đảm nhận vi phạm vào luật điều hành Quân đội. Đó là nguyên nhân dẫn đến những lo lắng về việc Delta Force ngày càng mạnh hơn và ít phải giải trình với bất kỳ tổ chức quân đội nào trong nền dân chủ tự do. Delta Force được tài trợ bởi một tài khoản bí mật trong chính phủ, nằm ngoài tầm kiểm soát, và chỉ có Tổng thống là người nắm rõ.


Nhưng một số khác lại cho rằng đây là mục tiêu của họ - đảm nhận vai trò như lực lượng dẫn đầu của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và lực lượng cảnh sát thế giới – do đó, cần thiết phải nới lỏng sự cai quản cũng như giảm trách nhiệm cho đội quân này trong các hoạt động của mình.


Nguồn gốc Delta Force

 

Biệt đội Delta Force là một trong hai đơn vị Quân đội của Hoa Kỳ chịu trách nhiệm chống khủng bố. Cũng như Biệt đội đặc nhiệm Hải quân Mỹ (DEVGRU), Delta Force được dàn quân theo chỉ thị, chỉ có điểm khác là Delta Force không tồn tại một cách chính thống.


Trong những năm 1970, thế giới bắt đầu chứng kiến sự bùng nổ của chủ nghĩa cực đoan. Những nhóm như Phái Quân đội Đỏ của Đức và Tổ chức Giải phóng người Palestine đã mang tới những khái niệm mới cho từ điển toàn cầu, đó là khủng bố và không tặc. Đáp lại sự bất ngờ bùng nổ của tư tưởng khủng bố, Đại tá Quân đội Hoa Kỳ Charles Beckwith đã cam đoan rằng Chính phủ sẽ tạo ra một đội quân tinh nhuệ chịu trách nhiệm ứng phó nhanh và cảm tử đối với những hoạt động khủng bố này.


Năm 1977, Beckwith đã tập hợp lực lượng và tuyển thêm thành viên từ Green Berets, Army Rangers và các phân đội Airborne. Sau đó, ông đã lập ra một khoá đào tạo hà khắc dựa trên chế độ đào tạo của Bộ Không quân Đặc biệt Anh (SAS) – đơn vị đặc quân tinh nhuệ chuyên thi hành các nhiệm vụ chuyên môn cao. Beckwith đã giành cả một năm để tham gia vào chương trình trao đổi tại SAS và cảm hứng đã đến với ông từ những kinh nghiệm bản thân có được trong thời gian này. Ông đã sử dụng nó như mô hình mẫu, ngày nay Delta Force và SAS vẫn hoạt động cạnh nhau và trao đổi thành viên trong các chương trình đào tạo chéo. Năm 1996, lực lượng Delta Force và các thành viên SAS đã đổ bộ vào nhà của Đại sứ quán Nhật Bản để giải cứu ông khỏi những kẻ bắt cóc con tin ở Lima, Peru.


Những tân binh của Delta Force được lựa chọn dựa trên những kỹ năng đặc biệt mà họ có, ví dụ như tài thiện xạ phi thường. Có lời đồn đại rằng những tân binh của Delta Force phải bắn chính xác 100% với khoảng cách 600 thước, và chính xác 90% với khoảng cách 1000 thước. Beckwith cũng đề ra cuộc hành quân 40 dặm như một bài kiểm tra đầu vào để phân loại những người thực sự có năng lực trong số những người chỉ cố gắng duy trì bản thân trong suốt quá trình huấn luyện. Phương pháp này được lấy trực tiếp từ SAS.


Delta Force tổ chức các cuộc chiêu quân một vài tháng trong năm, chủ yếu có 2 mùa tuyển quân, một vào mùa xuân và một vào mùa thu. Sau những tháng dài tuyển chọn, những tân binh đủ khả năng được tiếp tục đào tạo, kéo dài trong khoảng 6 tháng.


Delta Force được chia thành ba đại đội A, B và C – cùng với một đại đội hỗ trợ, một đại đội báo hiệu, một trung đội không quân và một “trung đội hài hước” – đơn vị tình báo của Delta Force, có tin đồn rằng họ là một trung đội đặc biệt bao gồm cả phụ nữ. Những trung đoàn chiến đấu được xếp thành các đơn vị nhỏ hơn gọi là phân đội, chuyên về hoạt động trên không, trên cạn hay dưới nước giống với cách phân chia của Green Berets. Chủ yếu thì các phân đội lại bị chia nhỏ thành các đội nhiệm vụ, tối đã 12 người một đội.


Với những nền tảng quân ngũ có được trước đó, các tân binh đều đã hoàn thành quá trình huấn luyện kỹ năng tiêu diệt, nhưng đến với Delta Force, các tân binh này được huấn luyện để trở thành những sát thủ. Là một tổ chức chống khủng bố, các thành viên của Delta Force được đào tạo về phương thức giải cứu con tin trong không gian hẹp. Khi học giải cứu con tin, kẻ bắt cóc hầu như đều bị giết. Đó là do phương pháp hai tín hiệu của Beckwith để đối phó với khủng bố - hai phát súng cho mỗi tên khủng bố. Đối lập hoàn toàn so với những bộ phim điện ảnh hay các bản tin trên TV, Delta Force không hề tha thứ cho những kẻ có thể sẽ quay lại đánh trả họ.


Vũ khí được trang bị của Delta Force

 

Về mặt vũ khí huấn luyện, có thể ví von nơi chứa vũ khí của họ giống như “Ngôi nhà ma”, người ta tin rằng Delta Force làm việc không biết mệt mỏi, cải thiện kỹ năng. Điều kiện huấn luyện của biệt đội này bao gồm những cảnh giải thoát con tin trên xe bus, tàu và thậm chí là giải cứu hành khách trên máy bay. Việc rèn luyện trở nên tinh tế hơn qua những cuộc đấu giữa các đại đội, và bởi vì các thành viên cũng được yêu cầu trở thành những tay thiện xạ cừ khôi, họ luyện tập cả việc bắn súng thường xuyên.

 

Kho vũ khí dành cho Delta Force là vô hạn. Loại vũ khí tốt nhất mà thế giới cung cấp luôn luôn nằm trong tầm tay họ, và đa phần được tùy biến mức độ cao. Người ta nói biệt đội này ưa thích sử dụng súng máy chế tạo bởi Heckler & Koch, hãng sản xuất vũ khí của Đức. Đặc biệt, biệt đội này còn được tặng vũ khí hạng nhẹ H&K M4 và MP5, cùng với khẩu bắn tỉa nòng 7.62 mm của công ty PSG1. Bên cạnh đó, họ cũng sử dụng khẩu bắn tỉa cỡ M82A1.50 của Browning với cự li dài tới 1750 thước.


Người ta cho rằng Delta Force đã làm việc trực tiếp với Heckler & Koch để phát triển mẫu 416 mới, một khẩu súng có thể bắn với đường kính 5.56mm, thay thể cho khẩu M4. Tuy vậy, nếu chỉ dựa vào những khẩu súng máy hiệu suất cao và những khẩu bắn tỉa động cơ mạnh không thể làm nên thành công cho Delta Force. Cùng với vũ khí hạng nặng và việc huấn luyện khắc nghiệt, Delta Force cũng yêu cầu một phương tiện chuyên chở. Trong nhiều trường hợp, những người chỉ huy phải dựa vào trung đội không quân của đại đội. Những trung đội này sở hữu những chiếc máy bay được sơn và trang trí giống những chiếc trực thăng bình thường.


Trong những nhiệm vụ mà chính phủ, quân đội Hoa Kỳ hoặc các tổ chức liên bang không chính thức tham gia, trung đội không quân của Delta Force đáp ứng chiến thuật của đại đội rất tốt. Những người chỉ huy mặc thường phục, trông giống như những phi công bình thường, không ai có thể phát hiện được. Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ, những cá nhân này có thể dễ dàng trở thành những công dân tích cực cho xã hội hay trở thành nhân viên của một công ty bảo vệ tư nhân - đây cũng là công việc mà nhiều chỉ huy của Delta Force thường làm sau khi về hưu.


Ở những trường hợp đặc biệt, Delta Force hoạt động như những Mật thám đêm. Điển hình, chúng ta có thể kể đến sự giúp đỡ của Lữ đoàn không vận 160 (SOAR), đội này bao gồm những phi công được đào tạo cao nhất, lái những chiếc Blackhawk và trực thăng Little Bird gần mặt đất để đưa những lực lượng đặc biệt như Delta Force vào vùng tập kích. Mật thám đêm sử dụng thiết bị hồng ngoại, và máy bay lên thẳng không đèn vào ban đêm. Họ tự hào rằng có thể tới bất cứ địa điểm mục tiêu trong vòng trên dưới 30 giây trong khung thời gian được đề xuất.


Delta Force làm việc như thế nào?

 

Công việc chính của Delta Force là chống khủng bố và thực hiện các chiến dịch quốc gia, nhưng đây là một lực lượng thiện nghệ có khả năng thực hiện nhiều sứ mệnh khác bao gồm: giải cứu con tin, đột kích và tiêu diệt hang ổ của lực lượng đối phương. Quân số Delta Force của thường vào khoảng từ 200-300 người nhưng có thể huy động lên đến 2500 binh sĩ khi cần thiết. Nhiệm vụ đầu tiên được giao gần như ngay sau khi biệt đội này được thành lập, với trách nhiệm canh gác cho sự kiện Pan-American Games ở Puerto Rico năm 1979. Sau khi thực hiện suôn sẻ nhiệm vụ đầu tiên như báo cáo, hoạt động tiếp theo, với tên gọi Eagle Claw (Vuốt Đại Bàng), đã thất bại. Mục đích của kế hoạch lần này là giải cứu 66 người Mỹ bị bắt cóc tại Đại sứ quán Tehran,Iran, đã không hoàn thành. Chiếc trực thăng chở Delta Force và thành viên của các lực lượng đặc biệt khác đã bị nổ, khiến 8 người chết và kế hoạch hoàn toàn bị phá sản. Tiếp theo đó, quyền chỉ huy Delta Force đã bị tước đi khỏi tay cơ quan đặc vụ truyền thống. Quyền chỉ huy này sau đó thuộc về ai hiện vẫn còn là ẩn số. Vào năm 1989, Delta Force từng can thiệp vào miền Trung cũng như Nam Mỹ nhằm bắt giữ bọn buôn ma túy và các chất gây nghiện từ Columbia và thành công trong chiến dịch tại Bosnia.
 
Delta Force mang theo ít nhất một cuốn sách ghi chú, ghi lại chính xác những gì đội phải làm - giải cứu con tin trong không gian hẹp. Lục lượng này đã tấn công những tên không tặc Indonesia năm 1980, giải thoát các hành khách trên chuyến bay và tiêu diệt bốn tên không tặc. Đây không phải lần cuối cùng họ được gọi đến để giải quyết các trường hợp bắt cóc con tin trên máy bay. Trong một số trường hợp tương tự, ví như vụ không tặc tại Algiers, Kuwait, và Cyprus, Delta Force đã bị chính quyền địa phương phong tỏa không cho phép làm việc.


Mặc dù vai trò chính là chống khủng bố, Delta Force cũng phục vụ những nhiệm vụ khác – về bản chất bao gồm bất kỳ nhiệm vụ nào yêu cầu tốc độ và kỹ năng tiêu diệt từ một nhóm ít người. Có tin cho biết biệt đội có tổng số thành viên bằng một nửa số nhánh của quân đội và các tổ chức khác, giống như những thành viên ẩn của SAS trong CIA.
 
Delta Force đã tham gia công khai cùng với quân đội trong phần lớn các cuộc xâm chiếm của Hoa Kỳ. Ở Grenada, trong vụ Operation Urgent Fury, họ đã xông vào nhà tù để giải phóng các con tin. Ngoài ra, tại Panama, một phần của chiến dịch Operation Just Cause, biệt đội đã giải cứu cho một đặc vụ CIA người Mỹ và hỗ trợ bắt tổng thống Manuel Noriega.
 
Có thể nói chiến dịch nổi tiếng nhất của biệt đội là việc truy tìm tên lửa đạn đạo trong vụ Operation Desert Storm năm 1991. Chỉ huy của Delta Force đã thâm nhập hàng trăm dặm vào lãnh thổ Iraq, tìm được tên lửa đạn đạo Iraqi, xác định mục tiêu này cho máy bay phản lực chiến đấu của Mỹ và tiêu diệt nhóm sản xuất tên lửa đạn đạo. Thành viên của Delta Force cũng hoạt động như những người bảo vệ cho General Norman Schwarzkopf trong suốt vụ Bão Sa mạc tại Iraq. Delta Force còn trực tiếp tham gia vào 12 chiến dịch lớn khác của quân đội Hoa Kỳ tại Panama, Iraq, Somalia, Afghanistan... Gần đây nhất là chiến dịch: Operation Vigilant Resolve tại Iraq vào năm 2004.
 
Chỉ huy của Delta Force cũng có mặt trong các nhiệm vụ yêu cầu các kỹ năng khác. Điển hình, các thành viên của biệt đội này đã thâm nhập vào Libyanăm 1984, cài đặt các thiết bị theo dõi để Hoa Kỳ có thể giữ kiểm soát các trại huấn luyện chiến binh. Từ Libya, Delta Force mở đường tới Chad, một quốc gia Châu Phi là láng giềng của Mỹ. Ở đây, lực lượng này huấn luyện quân đội Chad cách sử dụng tên lửa cầm tay và một số vũ khí tối tân khác do Mỹ cung cấp để Chad sử dụng nhằm bắn hạ máy bay Libya. Một thập kỷ sau, Delta Force đã tham gia cuộc truy lùng tội phạm chiến tranh Serbiantrên quy mộ rộng.
 
Họ được biết đến như những chiến binh bí mật. Khi mặc đồng phục quân đội, trên áo họ luôn thiếu những cái tên. Kiểu tóc và râu luôn theo tiêu chuẩn dân sự để có khả năng ngay lập tức hòa hợp trong mọi hoàn cảnh khi có nhiệm vụ mà không bị nhận diện là một quân nhân.


Tham khảo: Howstuffworks

Xem thêm:

khám phá