Khám phá ý nghĩa khó đỡ sau cái tên của các nhân vật trong Dragon Ball, Bulma hóa ra là quần ống tụm còn Yamcha là bữa điểm tâm

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/06/2020 11:59 PM

Sau hàng chục năm ra mắt, fan vẫn có thể tìm ra được vô số những ẩn ý đầy ‘mặn mòi’ được tác giả đan cài trong Dragon Ball, đặc biệt là qua ý nghĩa tên nhân vật.

Dragon Ball là bộ truyện tranh đã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ độc giả. Ngoài những trận đánh ác liệt ở cấp vũ trụ, Dragon Ball còn khiến độc giả phải bật cười vì các tình tiết hài hước khó đỡ của mình. Sau hàng chục năm ra mắt, fan vẫn có thể tìm ra được vô số những ẩn ý đầy ‘mặn mòi’ được tác giả đan cài trong truyện, đặc biệt là qua ý nghĩa tên nhân vật.

1. Son Goku – Tôn Ngộ Không

Khám phá ý nghĩa khó đỡ sau cái tên của các nhân vật trong Dragon Ball, Bulma hóa ra là quần ống tụm còn Yamcha là bữa điểm tâm - Ảnh 1.

Không quá khó khăn để độc giả đoán được Son Goku là âm tiếng Nhật của Tôn Ngộ Không, bởi ngoài tên gọi thì tác giả còn ngầm gợi ý cho độc giả thông qua các chi tiết như dùng gậy như ý, có cân đẩu vân và hộ tống cô nàng Bulma lên đường tìm ngọc rồng.

2. Bulma/Buruma/Bloomers

Trong truyện tác giả đã lồng vào một joke nhỏ trong lần gặp đầu tiên giữa Goku và Bulma. Khi nghe Bulma giới thiệu tên, Goku đã cười lên và bảo rằng ‘tên gì buồn cười thế’, tuy nhiên nếu không biết đến từ Bloomers (quần buộc túm) thì độc giả sẽ không hiểu vì sao khỉ con lại thấy buồn cười. 

Khám phá ý nghĩa khó đỡ sau cái tên của các nhân vật trong Dragon Ball, Bulma hóa ra là quần ống tụm còn Yamcha là bữa điểm tâm - Ảnh 2.

Một chi tiết hài hước nữa liên quan đến Bulma đó là cả gia đình cô đều có tên lấy cảm hứng từ…quần áo. Theo sau Bulma là ông bố tên Brief (quần lót), bà mẹ tên Panchy (Bikini), cậu con trai của cô với Vegeta thì có tên Trunks (quần đùi) và cô con gái tên Bra (áo lót).

3. Yamcha/Dimsum

Khám phá ý nghĩa khó đỡ sau cái tên của các nhân vật trong Dragon Ball, Bulma hóa ra là quần ống tụm còn Yamcha là bữa điểm tâm - Ảnh 3.

Yamcha có nghĩa là bữa ăn điểm tâm của người Hoa, bao gồm dimsum và trà. Chắc vì vậy mà tạo hình của Yamcha cũng khá ‘hấp dẫn’.

4. Puar/Puer

Khám phá ý nghĩa khó đỡ sau cái tên của các nhân vật trong Dragon Ball, Bulma hóa ra là quần ống tụm còn Yamcha là bữa điểm tâm - Ảnh 4.

Chú mèo đệ tử của Yamcha cũng có tên bắt nguồn từ loại trà nổi tiếng của Trung Hoa, được gọi là trà Phổ Nhĩ. Loại trà này sử dụng lá trà Shan tuyết cổ thụ để lên men, càng lâu càng ngon. Ở Việt Nam, một số nơi người ta chế biến trà bằng cách ép trong ống lam cho lên men nên còn gọi là trà ống lam.

5. Oolong

Khám phá ý nghĩa khó đỡ sau cái tên của các nhân vật trong Dragon Ball, Bulma hóa ra là quần ống tụm còn Yamcha là bữa điểm tâm - Ảnh 5.

Giống như mèo Puar thì Oolong cũng là tên một loại trà nổi tiếng, trà Ô Long.

6. Chichi

Khám phá ý nghĩa khó đỡ sau cái tên của các nhân vật trong Dragon Ball, Bulma hóa ra là quần ống tụm còn Yamcha là bữa điểm tâm - Ảnh 6.

Chichi là con gái Ngưu Ma Vương. Dù tên của cô bé nghe khá đang yêu, nhưng kỳ thực ‘chichi’ được người Nhật xem như một từ lóng nhằm chỉ vòng một của phụ nữ. Có lẽ cũng vì lý do này mà tạo hình thuở nhỏ của cô bé khác bốc lửa.

7. Đại vương Pilaf

Khám phá ý nghĩa khó đỡ sau cái tên của các nhân vật trong Dragon Ball, Bulma hóa ra là quần ống tụm còn Yamcha là bữa điểm tâm - Ảnh 7.

Pilaf là tên một loại cơm truyền thống của người Azerbaijan. Trong các bữa tiệc đều có phục vụ loại cơm này và nó còn được xem như thước đo đánh giá tài nghệ nấu nướng của người phụ nữ. Thông thường cơm Pilaf sử dụng các nguyên liệu thực vật, rất thích hợp cho người ăn kiêng hoặc ăn chay.

8. Shu & Mai

Khám phá ý nghĩa khó đỡ sau cái tên của các nhân vật trong Dragon Ball, Bulma hóa ra là quần ống tụm còn Yamcha là bữa điểm tâm - Ảnh 8.

Shu & Mai là hai thuộc hạ thân tín của đại vương Pilaf. Tên của hai nhân vật này khi ghép lại với nhau sẽ cho ra từ shumai, tức xíu mại.

9. Lanchi

Khám phá ý nghĩa khó đỡ sau cái tên của các nhân vật trong Dragon Ball, Bulma hóa ra là quần ống tụm còn Yamcha là bữa điểm tâm - Ảnh 9.

Tên gốc của nhân vật là ranchi, âm đọc của từ Lunch (bữa trưa). Tuy nhiên, bản dịch chính thức lại gọi Lanchi là Launch (sự công bố), có vẻ khá hợp hai nhân cách biến đổi qua lại của cô nàng.

10. Kirillin

Khám phá ý nghĩa khó đỡ sau cái tên của các nhân vật trong Dragon Ball, Bulma hóa ra là quần ống tụm còn Yamcha là bữa điểm tâm - Ảnh 10.

Kulilin trong tiếng nhật để chỉ một loại quả tròn. Kuri có nghĩa là hạt dẻ còn shaolin là Thiếu Lâm. Thế nên dù là hạt dẻ hay sư Thiếu Lâm thì cái tên này cũng để nhấn mạnh cái đầu trong vo của nhân vật.