Khám phá tảng băng trôi của thế giới phim kinh dị: Khi Saw và Human Centipede vẫn được xem là "nhẹ đô"

Jessie Mai  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 17/04/2021 11:58 PM

 
  thích

Từ các bộ phim ngoài rạp, bị cấm trên Internet, "tảng băng trôi" phim kinh dị của Reddit còn dẫn chúng ta đến những nội dung khủng khiếp nào?

Chúng ta hẳn đã quen thuộc với hình ảnh "tảng băng trôi", ngụ ý nói về những điều quen thuộc thường ngày mà ai cũng nhìn thấy chỉ là bề nổi của một tảng băng. Điều này có thể áp dụng với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt là đối với Internet. Trong khi bề nổi của tảng băng chỉ là một phần nhỏ, phần còn lại của tảng băng Internet lại là một bí ẩn không ai muốn khám phá.

Khám phá tảng băng trôi của thế giới phim kinh dị: Khi Saw và Human Centipede vẫn được xem là nhẹ đô - Ảnh 1.

Bề nổi của một tảng băng về các chủ đề bí ẩn, kinh dị trên Internet.

Trước đây, một số tảng băng mô tả những nội dung có trên Internet đã xuất hiện trên các diễn đàn Reddit và trở nên nổi tiếng. Một số đề cập đến Dark Web, một số lại nói về những website bí ẩn mà chỉ có rất ít người truy cập được, chủ yếu để thực hiện các hoạt động phi pháp hay tìm những thứ người ta không thể tìm với trình duyệt bình thường.

Khám phá tảng băng trôi của thế giới phim kinh dị: Khi Saw và Human Centipede vẫn được xem là nhẹ đô - Ảnh 2.

Điều tương tự có thể được áp dụng với các lĩnh vực khác, như âm nhạc hay phim ảnh. Đối với phim kinh dị, tảng băng này giống như sự kết hợp giữa những cơn ác mộng của con người với Dark Web - không gian bí ẩn nhất trên mạng.

Hai tháng trước trên diễn đàn Reddit, một người dùng với tên u/nice-guy-phil đã đăng tải hình ảnh tảng băng trôi của thế giới điện ảnh kinh dị. Ngạc nhiên thay, những bộ phim bị cấm, được cho là điên rồ, ngoài sức chịu đựng như Human Centipede, Tusk, Midsommar lại chỉ ở tầng thứ 2 hoặc thứ 3. 

Khám phá tảng băng trôi của thế giới phim kinh dị: Khi Saw và Human Centipede vẫn được xem là nhẹ đô - Ảnh 3.

Một số cái tên trong 2 tầng đầu tiên của tảng băng hẳn vô cùng quen thuộc với người hâm mộ phim kinh dị, như Búp bê quỷ dữ Annabelle, Ám ảnh kinh hoàng,... Nặng đô hơn là Hostel, Tử thần vùng Texas, Ngôi nhà của 1000 xác chết hay Midsommar.

Tầng thứ 3 của "tảng băng phim kinh dị" chứa những nội dung khủng khiếp và thường không dễ dàng tìm kiếm, kể cả trên Internet. Một số cái tên bạn có thể đã nghe về là A Serbian Film: một bộ phim đầy những nội dung dung tục, kinh tởm và gây sốc; hay Suicide Club, được chuyển thể từ manga Nhật Bản, xoay quanh chủ đề tự hại bản thân; Cannibal Holocaust, bộ phim kinh khủng và chân thực đến mức đạo diễn đã phải trình diện trước pháp luật để chứng minh những gì xảy ra trong phim là giả, và các diễn viên góp mặt trong phim vẫn còn sống.

Khám phá tảng băng trôi của thế giới phim kinh dị: Khi Saw và Human Centipede vẫn được xem là nhẹ đô - Ảnh 4.

Kể từ tầng thứ 4 trở đi, đây là lúc giới hạn của một người bình thường không thể tiếp tục. Chúng ta đang dấn thân vào thế giới của Snuff Film, hay dòng phim được làm từ cảnh giết người và những vụ án có thật. Phim Snuff có nguồn gốc từ vụ án của Charles Manson và giáo phái của hắn ta. Trong một cuốn sách của mình, hắn khẳng định mình thường ghi hình lại quá trình sát hại các nạn nhân, nhưng dĩ nhiên cảnh sát chưa bao giờ tìm thấy các cuốn băng này. 

Khám phá tảng băng trôi của thế giới phim kinh dị: Khi Saw và Human Centipede vẫn được xem là nhẹ đô - Ảnh 5.

Một số bộ phim trong tầng thứ 4 là Slow Torture Puke Chamber, với những thước phim khiến người xem ói mửa, hay Juvenile Crime, dựng từ vụ án của Junko Furuta, nhưng có nội dung man rợ đến mức hồn ma của Junko có thể sống dậy để ám lấy những người đã sản xuất bộ phim.

Chúng ta chắc chắn không kỳ vọng gì được nữa từ tầng thứ 5 đến điểm cuối của tảng băng. Nhiều bộ phim chỉ có thể tìm được ở Dark Web. Tuy nhiên các cư dân mạng Reddit và Youtube đã cố gắng phân tích tảng băng này, nhằm thỏa mãn trí tò mò cho những ai quá sợ hãi để xem phim nhưng lại muốn biết nội dung của chúng.

Khám phá tảng băng trôi của thế giới phim kinh dị: Khi Saw và Human Centipede vẫn được xem là nhẹ đô - Ảnh 6.

Bên cạnh Internet, cư dân Reddit còn tạo ra những bức ảnh băng trôi cho các chủ đề khác như âm nhạc, anime hay game.