Khám phá: Chơi game ở trong tù sẽ như thế nào?

Lê Hảo  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 04/07/2021 01:00 PM

 
  thích

Ở một số quốc gia, tù nhân vẫn có thể được chơi game như bình thường.


Khám phá: Chơi game ở trong tù sẽ như thế nào? - Ảnh 1.

Hình ảnh chi mang tính minh họa

Tại Hoa Kỳ, tùy thuộc vào luật pháp của bang cũng như mức độ nghiêm trọng của phạm nhân, họ có thể sở hữu máy chơi game trong buồng giam của mình.

Trong những bộ phim Hollywood, nhà tù thường được miêu tả là nơi tù túng, chật hẹp và không có bất kì phương tiện giải trí nào ngoại trừ sân thể thao và thư viện đọc sách.

Tuy nhiên, điều này không hẳn là sự thật ngoài đời. Tại một số bang của Mỹ, chính quyền địa phương tin rằng tù nhân sẽ có thể cải tạo tốt hơn nếu được tiếp cận với thiết bị giải trí. Do đó, tại các bang như Oregon, Utah, Maine, West Virginia và Maryland, các phạm nhân có quyền đem những chiếc máy console Xbox và Playstation vào buồng giam của họ nếu được đánh giá là có hành vi cư xử tốt.

Khám phá: Chơi game ở trong tù sẽ như thế nào? - Ảnh 2.

Những chiếc máy này tất nhiên đã được tinh chỉnh, tước đi chức năng kết nối internet để đảm bảo phạm nhân không thể lên kế hoạch đào tẩu với bên ngoài.

Bên cạnh những bang trên, tại nhiều khu vực khác, các phạm nhân cũng có thể mua máy chơi game cầm tay với mức giá 35 USD mỗi máy từ catalog của nhà tù.

Chiếc máy chơi game được bán nhiều nhất là Clear Tunes HG-503. Đây là một chiếc máy chơi game được sản xuất tại Trung Quốc, hoạt động bằng pin AAA và tổng hợp 50 trò chơi. Những trò chơi này là các tựa game giai đoạn 1990s. Dù có kích thước khá nhỏ, HG-503 cũng có giắc cắm để truyền hình ảnh lên TV.

Khám phá: Chơi game ở trong tù sẽ như thế nào? - Ảnh 3.

Các sản phẩm công nghệ mà tù nhân có thể mua bao gồm TV, đồng hồ báo thức, máy tính bảng và máy chơi game cầm tay.

Tương tự như những sản phẩm khác của Clear Tunes như TV, đồng hồ báo thức và máy tính bảng, chiếc máy chơi game này có vỏ là nhựa trong suốt. Mục đích của lựa chọn thiết kế này chính là để đảm bảo phạm nhân không thể giấu hàng cấm bên trong chúng.

Nhìn chung, không ai có thể phủ nhận rằng hình phạt chủ yếu của nhà tù là mất đi sự tự do để răn đe các thành phần bất hảo trong xã hội. Tuy nhiên, nhà tù cũng là nơi cải tạo con người và nếu như việc cho phép tiếp cận với trò chơi điện tử giúp họ cải tạo tốt hơn, đó sẽ là một sự trao đổi thích đáng.