Khám phá bí mật của loài sói Bắc Cực

Đức Khương  Tổ Quốc | 20/10/2022 10:14 PM

(Tổ Quốc) - Còn được gọi là sói trắng, sói Bắc Cực (Canis lupus arctos) là một phân loài của sói xám. Sói Bắc Cực được tìm thấy ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực thuộc Quần đảo Nữ hoàng Elizabeth, Alaska, Iceland và Greenland của Canada.

Khám phá bí mật của loài sói Bắc Cực

Sói Bắc Cực sống sót ở những vùng băng giá với nhiệt độ trung bình là âm 30 độ C. Chúng có khả năng thích nghi với giá lạnh nhờ vào các lớp lông khác biệt, mõm, chân ngắn hơn, tai nhỏ hơn để giữ ấm hơn và cách nhiệt khỏi cái lạnh khắc nghiệt. Chúng có thể tồn tại từ 4 đến 5 tháng mà không cần ăn.

Chó sói Bắc Cực ăn chủ yếu săn thỏ rừng Bắc Cực và chuột xạ hương. Đôi khi chúng cũng ăn thịt cáo Bắc Cực, bọ cánh cứng, chim và tuần lộc. Đổi lại, những con sói Bắc Cực rất dễ bị gấu Bắc Cực săn đuổi. Gấu hoặc những con sói khác có thể giết một con sói Bắc Cực non lang thang một mình khi ra khỏi hang. Con người dấn thân vào môi trường sống của sói Bắc Cực cũng là mối đe dọa đối với chúng.

Dưới đây là những sự thật đáng kinh ngạc về loài sói Bắc Cực mà có thể bạn chưa biết.

Khám phá bí mật của loài chó sói Bắc Cực - Ảnh 1.

1. Chó sói Bắc Cực giao tiếp qua âm thanh và vị trí của đuôi

"Cách phát âm" của sói Bắc Cực bao gồm hú, gầm gừ, thút thít và sủa. Những âm thanh này có thể là sự kết hợp của tiếng gầm gừ hoặc tiếng sủa. Chúng có thể "gọi" cho nhau bất cứ lúc nào trong ngày, và rất hiếm khi phát ra âm thanh vào buổi tối. Vì vậy, khi bạn nghe thấy tiếng sói Bắc Cực hú vào ban đêm, hãy biết rằng chúng đang cố gắng giao tiếp với nhau vì một trường hợp đặc biệt nào đó.

Tiếng sủa được sử dụng như một lời cảnh báo để thể hiện sự hung hăng khi bảo vệ một bầy hoặc lãnh thổ. Sói Bắc Cực mẹ có thể sủa để báo hiệu cho đàn con khi chúng cảm thấy nguy hiểm. Tiếng gầm gừ cũng được sử dụng như một dấu hiệu cảnh báo. Nhưng con sói Bắc Cực thường gầm gừ với những kẻ xâm nhập để biểu thị sự thống trị.

Sói Bắc Cực có thể phân biệt giữa tiếng hú phòng thủ và tiếng xã hội. Con cái cũng rên rỉ khi cho con bú. Tiếng hú nhằm mục đích liên lạc đường dài.

Một tiếng hú phòng thủ được sử dụng để giữ hoặc gói các thành viên trong đàn quay trở về và ngăn những kẻ xâm nhập tránh xa. Nó giúp những con sói Bắc Cực bảo vệ những con non chưa thể chạy trốn khỏi nguy hiểm.

Sói thường sử dụng nét mặt, định vị tai và đuôi để giao tiếp. Đuôi cong ra sau hai chân sau và tai cụp về phía sau thể hiện sự phục tùng. Đuôi thẳng và tai vểnh lên hoặc hướng về phía trước cho thấy sự thống trị. Hàm răng để hở, mõm nhăn nheo và tai nhô cao hoặc thấp và lệch sang một bên truyền đạt thông điệp đe dọa.

Khám phá bí mật của loài chó sói Bắc Cực - Ảnh 2.

2. Chó sói Bắc Cực chịu được bóng tối hoàn toàn

Bên cạnh nhiệt độ thấp, sói Bắc Cực có thể tồn tại trong bóng tối khắc nghiệt. Chúng có thể chịu đựng năm tháng tối tăm lạnh lẽo tại vùng cực trong một năm. Chúng săn mồi dưới ánh sáng của Mặt Trăng và các vì sao, sử dụng chiếc mũi nhạy cảm của mình để định vị con mồi cách xa hàng dặm.

Khám phá bí mật của loài chó sói Bắc Cực - Ảnh 3.

3. Sói Bắc Cực sống thành bầy từ 5 đến 7 con

Sói Bắc Cực là loài động vật có tính xã hội rất cao và sống thành bầy từ 5 đến 7 con, thậm chí có thể lên đến 20 con. Những con sói này hầu như không sống một mình. Chúng sử dụng nước tiểu và mùi hương cơ thể để đánh dấu biên giới lãnh thổ.

Mọi thành viên trong đàn đều có vị trí riêng biệt trong hệ thống phân cấp thống trị. Nhiệm vụ được giao cho từng thành viên thông qua giao tiếp tư thế cơ thể. Thông thường, những con đực là thủ lĩnh của bầy.

Sói Bắc Cực chạy rất nhanh. Chúng có thể đạt tới tốc độ 40 dặm một giờ khi truy đuổi con mồi. Tốc độ nhanh nhất được ghi nhận của một con sói Bắc Cực là 46 dặm một giờ. Tuy nhiên, chúng không thích nghi về mặt hình thái để chạy tốc độ cao.

Sói Bắc Cực không sợ con người vì hiếm khi nhìn thấy chúng trong môi trường sống của chúng. Loài này thậm chí còn bị dụ dỗ để tiếp cận mọi người ở một số khu vực, điều mà chúng làm một cách tò mò và thận trọng. Những con sói này không nguy hiểm trừ khi chúng cảm thấy bị đe dọa.

Khám phá bí mật của loài chó sói Bắc Cực - Ảnh 4.

4. Sói Bắc Cực sống theo chế độ '1 vợ 1 chồng'

Những con đực đầu đàn giao phối với con cái trội hơn và chung thủy một vợ một chồng. Mùa sinh sản xảy ra vào khoảng tháng 3 đến tháng 4, con cái sinh từ 2 đến 3 con vào mùa xuân. Tất cả các thành viên trong nhóm chia sẻ trách nhiệm chăm sóc con non

Chó con sẽ sẵn sàng tham gia bầy đàn khi được 3 tháng tuổi. Sói bố nuôi dạy những con non con bằng cách dạy chúng chơi và săn mồi. Đến khi được sáu tháng tuổi, chúng sẽ học được một số kỹ năng sinh tồn và săn mồi. Con cái trưởng thành về mặt sinh sản sau hai năm và con đực trưởng thành khi được một năm tuổi.

Khám phá bí mật của loài chó sói Bắc Cực - Ảnh 5.

5. Sói Bắc Cực có thính giác, khứu giác và thị lực nhạy bén

Sói Bắc Cực sử dụng thính giác nhạy bén của chúng, thường được phối hợp với thị giác và khứu giác, để theo dõi môi trường sống và xác định con mồi tiềm năng. Đôi tai hình tam giác của chúng xoay độc lập để nghe âm thanh từ khoảng cách xa từ 6 đến 10 dặm, tùy thuộc vào gió và địa hình.

Theo một số nhà nghiên cứu, chó sói Bắc Cực có thể nghe được âm thanh có tần số 25kHz, tối đa là 80kHz. Tuy nhiên, những con sói này bắt đầu bị điếc và mù hoàn toàn trong 10 đến 14 ngày đầu tiên của cuộc đời.

Sói Bắc Cực không phải đối mặt với mối đe dọa bị săn bắt hoặc ngược đãi vì chúng hiếm khi tiếp xúc với con người ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất của chúng. Những biến đổi thời tiết khắc nghiệt trong những năm gần đây đã khiến thỏ rừng và chuột xạ hương Bắc Cực bị suy giảm số lượng. Kết quả là, điều này đã làm gián đoạn nguồn cung cấp thức ăn chính của sói Bắc Cực.

Sự phát triển công nghiệp cũng là mối đe dọa đối với quần thể sói Bắc Cực. Sự gia tăng liên tục của các đường ống, đường xá và hầm mỏ xâm phạm lãnh thổ của sói Bắc Cực, làm gián đoạn nguồn cung cấp thức ăn của chúng.

Tham khảo: Animalia; Unbelievable, ZME