Khái niệm sức mạnh trong One Piece và Dragon Balll, Ki hay Haki mạnh hơn?

Pphhoong  - Theo Nhịp Sống Việt | 01/03/2020 02:37 PM

Khái niệm năng lượng trong thể loại anime/manga Shounen có rất nhiều, nhưng Haki và Ki là 2 trong số những hệ thống năng lượng nổi tiếng nhất với hàng đống câu chuyện bên cạnh chúng.

Nếu như Ki được phổ biến trong Dragon Ball và đã tạo ra 1 số kĩ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử anime thì Haki trong One Piece lại là 1 sức mạnh tuyệt vời để vượt qua sức mạnh trái ác quỷ. Vậy trong 2 khái niệm năng lượng này, Haki và Ki cái nào mạnh và hữu dụng hơn. Cùng so sánh 1 chút ở dưới đây nhé!

10. Haki: Tính đa năng

Khái niệm sức mạnh trong One Piece và Dragon Balll, Ki hay Haki mạnh hơn? - Ảnh 1.

Khi tạo ra một khái niệm năng lượng như Haki, điều quan trọng là làm cho nó đủ linh hoạt, nơi các trận đánh có thể thú vị và phức tạp. Nhiều khái niệm cố gắng tập trung vào flash, nhưng Haki lại rất linh hoạt với cách nó được sử dụng đa dạng trong các trận chiến. Haki được chia thành 3 loại: Haki quan sát, Haki vũ trang và Haki bá vương. Những nhân vật như Luffy và Zoro đã sử dụng kỹ năng này để phát triển phong cách chiến đấu của họ, tạo ra những trận đánh độc đáo. Ít nhất, Haki đã làm cho chiến đấu sáng tạo hơn.

9. Ki: Trái tim của võ thuật

Khái niệm sức mạnh trong One Piece và Dragon Balll, Ki hay Haki mạnh hơn? - Ảnh 2.

Ki tồn tại trong mọi sinh vật sống trên trái đất, dù lớn hay nhỏ, mỗi người đều có tiềm năng trở thành chiến binh mạnh mẽ. Những người trau dồi ki của mình là Master Roshi và nhóm chiến binh Z. Mặc dù chắc chắn bị hạn chế bởi sự phức tạp của hệ thống sức mạnh, Ki có nguồn gốc mạnh mẽ về võ thuật, hình thành dựa trên tinh thần của các chiến binh.

Xuyên suốt Dragon Ball có nhiều loại ki bao gồm Good Ki - còn được gọi là Genki, Bad Ki và Godly Ki. Sự phát triển của Ki cũng cho phép các kỹ thuật và kỹ năng khác nhau có thể được mài giũa để mạnh hoàn thiện hơn. Sự kết nối mạnh mẽ với lịch sử võ thuật là một điều quan trọng đối với bất kỳ chiến binh nào trong Dragon Ball.

8. Haki: Không phải ai cũng có thể sử dụng

Khái niệm sức mạnh trong One Piece và Dragon Balll, Ki hay Haki mạnh hơn? - Ảnh 3.

Mặc dù One Piece nói rằng Haki có thể được sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng sự tập trung cần thiết để trau dồi Haki khiến nó trở thành thứ quan trọng trong truyện. Haki Bá Vương không phải là 1 kỹ năng mà mọi người đều có thể sử dụng vì nó là loại hiếm, chỉ những người "được chọn" mới có.

Những hải tặc như Râu Trắng và Shanks được biết đến với ý chí mạnh mẽ và đều sử dụng được Haki bá vương. 1 điểm phát triển lớn của Luffy trong arc Marineford là cách cậu có thể sử dụng Haki bá vương rất mạnh khi còn trẻ như vậy. Không giống như Ki, Haki đòi hỏi sự rèn luyện và kỹ năng, không thể được sử dụng bởi bất kỳ tên hải tặc tầm thường nào.

7. Ki: Cảm nhận Ki

Khái niệm sức mạnh trong One Piece và Dragon Balll, Ki hay Haki mạnh hơn? - Ảnh 4.

Từ đầu Dragon Ball đã chỉ rõ rằng con người có thể cảm nhận và theo dõi Ki. Trong Frieza Saga, Krillin và Gohan sử dụng điều này để trở thành lợi thế của bản thân để đánh bại tay sai của Frieza. Ki có thể được sử dụng đa dạng và thậm chí còn giúp Goku học được kỹ thuật Dịch chuyển tức thời cực kỳ hữu ích.

6. Haki: Nâng cao kĩ năng

Khái niệm sức mạnh trong One Piece và Dragon Balll, Ki hay Haki mạnh hơn? - Ảnh 5.

Sau arc Đảo Người Cá, các trận đánh trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều chiến lược, và Haki đã giúp cải thiện các kỹ năng còn yêu về kiếm thuật của Zoro hay hệ thống Gear của Luffy. Haki cũng làm cho các mối đe dọa trở nên thực tế và hữu hình hơn khi các hải tặc chiến đấu.

5. Ki: Sáng tạo kỹ thuật đặc biệt

Khái niệm sức mạnh trong One Piece và Dragon Balll, Ki hay Haki mạnh hơn? - Ảnh 6.

Điểm rõ ràng có lợi khi nói về Ki là các kỹ thuật đặc biệt. Các chiêu như Makankosappo và Kamehameha rất mạnh, có sức tàn phá ghê gớm. Ví dụ như lúc Gohan có đủ Ki để phá hủy toàn bộ hành tinh chỉ với Kamehameha 1 tay. Kienzan của Krillin mạnh đến mức có thể cắt bất cứ thứ gì thành đôi. Hay sức mạnh hủy diệt tuyệt đối Final Flash của Vegeta, Kikoho của Tien khiến Ki trở thành một sức mạnh đáng sợ không thể bị coi thường.

4. Haki: Thấy trước tương lai

Khái niệm sức mạnh trong One Piece và Dragon Balll, Ki hay Haki mạnh hơn? - Ảnh 7.

Kenbunshoku Haki cho phép người dùng dự đoán các cuộc tấn công của đối thủ. Khi xuất hiện lần đầu, nó được sử dụng trên Skypeia và cho thấy đây là 1 kỹ năng cực kỳ hữu ích khi chiến đấu với người mạnh. Haki quan sát cấp cao giúp người dùng dự đoán các cuộc tấn công và có thể tìm cách vượt qua chúng. Nó còn có thể hữu ích trong việc theo dõi và mở rộng sức tàn phá của đòn tấn công, như trong trường hợp cơn thịnh nộ của Enel.

3. Ki: Nền tảng của sức mạnh

Khái niệm sức mạnh trong One Piece và Dragon Balll, Ki hay Haki mạnh hơn? - Ảnh 8.

Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của Ki chính là tiềm năng sức mạnh lớn. Mọi nhân vật trong truyện đều có quyền truy cập Ki và có thể huấn luyện Ki của mình để đạt được sức mạnh đáng kinh ngạc. Cách tốt nhất để theo dõi sự phát triển sức mạnh là xem xét các biến đổi khác nhau trong Dragon Ball. Từ Super Saiyan đến Bản năng vô cực, biến đổi đã trở thành nền tảng của Ki.

2. Haki: Dựa vào ý chí và trau dồi theo thời gian

Khái niệm sức mạnh trong One Piece và Dragon Balll, Ki hay Haki mạnh hơn? - Ảnh 9.

Haki là một kỹ năng được trau dồi và cải thiện theo thời gian. Vì Haki dựa trên sức mạnh ý chí, nó tạo nên một hệ thống sức mạnh cực kỳ lớn. Haki bá vương là 1 thước đo tuyệt vời về điều này. Ví dụ như khi Luffy hạ gục toàn bộ binh lính Hải quân chỉ bằng ý chí của mình, đây là 1 cảnh tượng đáng chú ý và biến nó thành một hệ thống sức mạnh tinh túy cạnh tranh với Ki.

1. Ki: Tinh thần của chiến binh Z

Khái niệm sức mạnh trong One Piece và Dragon Balll, Ki hay Haki mạnh hơn? - Ảnh 10.

Genki dama - Spirit Bomb là kỹ thuật mà Goku học được từ King Kai để có thể đánh bại Vegeta. Goku sử dụng tuyệt kí này bằng cách thu thập Ki từ mọi sinh vật sống trên trái đất, sau đó là vũ trụ, tạo thành 1 quả bóng năng lượng khổng lồ. Không có gì ngăn chặn được cuộc tấn công tàn khốc này, vì nó có thể xóa sổ bất cứ ai không có trái tim thuần khiết. Cuộc tấn công này thậm chí tiêu diệt Kid Buu ở cuối Buu Saga.

Sau khi đọc bài viết này, bạn thích sức mạnh của Ki hay Haki hơn?