Khái niệm “meta” trong game Pokemon được định nghĩa như thế nào?

Tiến Zeus  - Theo Helino | 23/07/2019 01:47 PM

 
  thích

Meta trong Pokemon được hiểu là cách kết hợp những yếu tố lại với nhau để tạo ra một nhóm Pokemon mạnh nhất, thành công nhất ở mặt bằng chung.

Meta, hay còn được gọi là metagaming, là viết tắt của cụm từ “Most Effecient Tactics Available” - Chiến thuật tốt nhất hiện tại. Có thể hiểu là một trong những chiến thuật hiệu quả nhất trong một tựa game nhất định ở thời điểm hiện tại. Khái niệm này thường áp dụng trong các tựa game multiplayer mang tính chiến thuật cao. Vậy nó liên quan gì đến Pokemon?

Meta trong Pokemon được hiểu là cách kết hợp những yếu tố lại với nhau để tạo ra một nhóm Pokemon mạnh nhất, thành công nhất ở mặt bằng chung. Nó có thể liên quan đến các yếu tốt như loại, chỉ số, move (đòn đánh) của Pokemon và nhiều khía cạnh khác. 

Khái niệm “meta” trong game Pokemon được định nghĩa như thế nào? - Ảnh 1.

Cũng như nhiều game chiến thuật khác, chủng loài ở Pokemon rất đa dạng. Một loài được cho là hợp meta nếu chúng có những đặc điểm nổi bật vượt trợi hơn cả so với số còn lại. Và trong suốt một bản cập nhật nào đó, có thể nó sẽ là được cái tên được săn đón nhiều nhất. Việc thêm hoặc thay đổi một số loài Pokemon trong các bản cập nhật cũng có thể dẫn đến việc thay đổi meta. 

Sự đa dạng về chủng loài dẫn đến việc có rất nhiều cách kết hợp Pokemon lại với nhau để tạo nên một nhóm nhằm triển khai một chiến thuật, lối đánh nhất định của người chơi. Một người sở hữu được những Pokemon hợp meta, cộng thêm chiến thuật tốt thì sẽ mang lại một chiến thắng dễ dàng. 

Khái niệm “meta” trong game Pokemon được định nghĩa như thế nào? - Ảnh 2.

Những move mà các Pokemon có thể học được cũng góp phần quan trọng trong việc định nghĩa meta hiện tại. Mỗi Pokemon chỉ có thể học được 4 move trong mỗi trận đánh. Với một số Pokemon, việc này không ảnh hưởng gì đến giá trị của nó. Tuy nhiên, có một số Pokemon sẽ lợi hại hơn rất nhiều chỉ khi nào có được move thứ 5 trở lên. Do đó, tùy thuộc vào meta mà sẽ có những loại Pokemon được chọn để sử dụng. 

Pokemon không có quyền quyết định về các move và hướng kết hợp chúng lại để thi đấu. Ví dụ, một Pokemon có thể không có quyền quyết định về hướng phòng thủ hay tấn công được sử dụng trong một vai trò cụ thể. Điều mà chúng thiếu là một bản nâng cấp chỉ số riêng để được nổi bật và hữu dụng hơn. 

Khái niệm “meta” trong game Pokemon được định nghĩa như thế nào? - Ảnh 3.

Nếu trong một thời điểm, một move nào đó đang phổ biến và rất mạnh thì nó cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến meta. Vì một Pokemon có những đòn move mạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống còn của nó trong trận đấu. 

Chỉ số của từng Pokemon cũng khá quan trọng. Một số Pokemon có những chỉ số riêng biệt cao hơn những loài khác. Pokemon có nhiều mức độ khác nhau về chỉ số của chúng. Một số có xu hướng phòng thủ, số còn lại thì theo xu hướng tấn công. Nếu xét trong cùng một role, sẽ có một số Pokemon có chỉ số tốt hơn hẳn so với mặt bằng chung. Và tất cả những điều này sẽ khiến nó trở nên hợp meta hơn so với số còn lại. 

Khái niệm “meta” trong game Pokemon được định nghĩa như thế nào? - Ảnh 4.

Ngoài ra, meta trong Pokemon còn ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh gamelay khác như: Các item có thể thay đổi hoặc cải thiện vai trò một Pokemon trong một đội. Cho dù bạn đang thi đấu đơn hay đôi, một Pokemon có thể sẽ rất lợi hại trong trận đấu này, nhưng chưa chắc nó sẽ mang lại lợi thế gì trong một trận đấu với một đối thủ khác. 

Khái niệm “meta” trong game Pokemon được định nghĩa như thế nào? - Ảnh 5.

Meta là cách mà những yếu tố trên kết hợp với nhau để tạo ra một lợi thế nhất định cho một số loài Pokemon. Tất cả các Pokemon tốt nhất sẽ được lọc lên hàng đầu. Nếu bạn hiểu và kết hợp được những yếu tố trên một cách thành công trong một bản cập nhật nào đó và được nhiều người áp dụng làm theo, thì nó sẽ trở thành meta. 

Không chỉ riêng Pokemon, khái niệm meta còn thích hợp cho cả những tựa game cạnh tranh khác. Ví dụ, một game bắn súng như CS:GO cũng có nhiều loại meta khác nhau về chiến thuật, các loại vũ khí hữu dụng cho từng thời điểm. Và các chiến lược tốt nhất sẽ được gọi là meta.