Kẻ thứ 3 vừa chen chân vào cuộc đấu NVIDIA - AMD: GPU từ Trung Quốc có hiệu năng ngang ngửa GTX 1080

DG Trí Thức Trẻ| 26/08/2019 03:06 PM

Thời kỳ thống trị thị trường card đồ họa của NVIDIA và AMD liệu có bị cái tên đến từ Trung Quốc làm cho lung lay?

Trong nhiều năm qua, thị trường card đồ họa máy tính vốn là sân chơi riêng của 2 ông lớn NVIDIA và AMD. Vị thế và sức cạnh tranh của hai gã khổng lồ này lớn đến nỗi gần như không một công ty thứ 3 nào dám chen chân vào, ngay cả Intel đã nhăm nhe bấy lâu nay cũng phải dè chừng.

Tuy nhiên, cục diện này có thể sẽ có chút biến động, với sự xuất hiện của một cái tên đến từ Trung Quốc: Jingjia Micro - công ty công nghệ đang nuôi tham vọng sản xuất chiếc GPU với hiệu năng ngang ngửa với NVIDIA GTX 1080.

Kẻ thứ 3 vừa chen chân vào cuộc đấu NVIDIA - AMD: GPU từ Trung Quốc có hiệu năng ngang ngửa GTX 1080 - Ảnh 1.

GTX 1080 sắp có bản sao đến từ Trung Quốc.

Ở thời điểm hiện tại, GTX 1080 đúng là đã có phần hơi lạc hậu so với những người anh em dòng GTX 20XX. Tuy nhiên, chiếc card này vẫn là một sự lựa chọn hoàn hảo, đủ để đáp ứng mọi nhu cầu từ đồ họa đến gaming mà chẳng gặp bất cứ khó khăn gì với mức giá mát hơn rất nhiều.

Vì vậy, nếu Jingjia Micro thực sự thành công trong việc sản xuất dòng GPU cây nhà lá vườn với tốc độ không thua kém GTX 1080, có lẽ NVIDIA và cả AMD cũng nên bắt đầu chú ý tới đối thủ mới này.

Kẻ thứ 3 vừa chen chân vào cuộc đấu NVIDIA - AMD: GPU từ Trung Quốc có hiệu năng ngang ngửa GTX 1080 - Ảnh 2.

Về mặt thông số, dòng card bí ẩn của Trung Quốc chẳng hề thua kém GTX 1080.

Theo một nguồn tin cho biết, dòng card đồ họa bí ẩn này sẽ sở hữu xung nhịp 1.800 MHz+, 16GB HBM (1 loại giao tiếp RAM tốc độ cao) và hỗ trợ PCle 4.0. Tuy nhiên, với cấu trúc 28nm thì hiệu suất thực tế của nó khó có thể bì kịp với GTX 1080, nhưng về mặt thông số thì rõ ràng là dòng GPU mới của Jingjia Micro cũng chẳng kém cạnh gì so với đứa con cứng một thời của NVIDIA.

NVIDIA và AMD có thể không thích tin này, và cả người Mỹ nữa nhưng với người tiêu dùng nói chung thì đây cũng có thể là thông tin tích cực trong bối cảnh thị trường card đồ họa đang rất hỗn loạn về mặt giá cả. Với sự xuất hiện của Jingjia Micro, cùng với đó là Intel, chúng ta sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi build dàn máy cho mình. Sự cạnh tranh càng lớn nhiều khả năng sẽ giúp giá của GPU dễ chịu hơn. Và nên nhớ, các sản phẩm điện tử của Trung Quốc thường có mức giá rất hời. Cứ nhìn vào các hãng điện thoại như Xiaomi hay Oppo thì biết.

Theo etekix