Kẻ mở đường cho game MOBA Mobile, tiền bối của Liên Quân đã chết, game thủ Việt khóc cầu xin trong tuyệt vọng

Vergil  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 07/05/2021 0:00 AM

 
  thích

Tuy Liên Quân Mobile vẫn đang là tựa game MOBA thành công bậc nhất tại thị trường Việt Nam, nhưng đây không phải là sản phẩm được xem là mở đầu cho thể loại này trên di động.

Có một sự thật tương đối đáng buồn là, tựa game mà chúng mình đang nhắc đến tuy là một trong những tựa game mở đường cho dòng game MOBA trên di động, nhưng lại chưa bao giờ trở thành một thế lực thực sự tại thị trường Việt Nam. Cái tên đó không ai khác chính là Vainglory, sản phẩm game MOBA có số phận tương đối éo le tại Việt Nam.

Trước khi nói về Vainglory đang ra sao ở Việt Nam thì cần phải nói lại một chút về số phận của tựa game MOBA này. Bắt đầu được phát triển vào năm 2012 và chính thức được ra mắt tại sự kiện tuyên bố iPhone tháng 9/2014, nhà phát triển kiêm phát hành của Vainglory lúc đó là Super Evil Megacorp đã khiến cho cộng đồng game thủ MOBA toàn cầu ngạc nhiên.

Kẻ mở đường cho game MOBA Mobile, tiền bối của Liên Quân đã chết, game thủ Việt khóc cầu xin trong tuyệt vọng - Ảnh 1.

Vainglory tại sự kiện ra mắt iPhone vào năm 2014

Trùng hợp phải không, bởi tại sự kiện ra mắt iPhone năm vừa rồi, Liên Minh: Tốc Chiến cũng chính là nhân vật được nhắc đến, giống như những gì mà Vainglory đã làm được vào năm 2014. Thật khó để khẳng định Vainglory là tựa game MOBA đầu tiên trên di động, nhưng để nói đây là sản phẩm tiên phong mở đường thì cũng không có gì là sai.

Kẻ mở đường cho game MOBA Mobile, tiền bối của Liên Quân đã chết, game thủ Việt khóc cầu xin trong tuyệt vọng - Ảnh 2.

Vainglory đã tạo nên một tựa game MOBA theo phong cách “tap tap” thú vị và hardcore thay vì sử dụng phím điều hướng như trên Vương Giả Vinh Diệu và Liên Quân sau này. Đồ họa đẹp, lối chơi hardcore khiến cho Vainglory rất được lòng game thủ phương Tây. Nhưng càng về sau, Vainglory lại càng bị các đối thủ khác vượt mặt và bản thân nhà phát triển ban đầu là Super Evil Megacorp cũng không thể tiếp tục duy trì phát hành tựa game này mà đã bán Vainglory cho Rogue Games. Cũng từ đây, số phận long đong của Vainglory chính thức bắt đầu.

Kẻ mở đường cho game MOBA Mobile, tiền bối của Liên Quân đã chết, game thủ Việt khóc cầu xin trong tuyệt vọng - Ảnh 3.

Tại Trung Quốc, NetEase tuyên bố ngừng phát hành do không thu về lợi nhuận, Rogue Games cũng cho biết sẽ không tiếp tục vận hành sản phẩm MOBA đình đám một thời nữa. Do đó, SEMC đã thông báo rằng sẽ loại bỏ các máy chủ đắt tiền với dữ liệu người chơi. Điều này có nghĩa là sẽ không có các bản cập nhật trò chơi trong tương lai cũng như việc cắt giảm các dịch vụ như chơi nhóm, danh sách bạn bè, bảng xếp hạng và trò chuyện trong trò chơi.

Kẻ mở đường cho game MOBA Mobile, tiền bối của Liên Quân đã chết, game thủ Việt khóc cầu xin trong tuyệt vọng - Ảnh 4.

NetEase tuyên bố ngừng phát hành Vainglory vào năm 2020

Tại Việt Nam, Vainglory được Gamota phát hành vào năm 2017, nhưng tất cả những gì mà người chơi còn nhớ về tựa game này chỉ là một buổi ra mắt nho nhỏ. Ngoài ra, không hề có một giải đấu hoành tráng nào được tổ chức cũng như không có bất kỳ một sự kiện đáng nhớ nào khiến game thủ Việt phải nhắc về Vainglory.

Cứ thế, Vainglory như một bóng ma vật vờ tại thị trường game Việt khi không có thêm bất kỳ một nội dung mới nào từ nhà phát triển. Mới đây, game thủ Việt khóc thương trên App Store với mong muốn SEMC hãy hồi sinh Vainglory. Nhưng điều này gần như là bất khả thi và số phận của Vainglory tại thị trường Việt Nam đã đi đến hồi kết.

Kẻ mở đường cho game MOBA Mobile, tiền bối của Liên Quân đã chết, game thủ Việt khóc cầu xin trong tuyệt vọng - Ảnh 5.

Game thủ Việt khóc thương trong tuyệt vọng

Thật buồn cho tựa game tiên phong cho dòng game MOBA trên di động với một nền tảng đồ họa đẹp, lối chơi hấp dẫn nhưng tiếc là không gặp thời.