Kasha: Loài yêu quái chuyên đánh cướp thi hài những kẻ ‘nặng nghiệp’

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/05/2020 07:57 PM

Trong quan niệm dân gian Nhật Bản, Kasha được xem là yêu quái có sở thích kỳ quái nhất.

Trong quan niệm dân gian Nhật Bản, Kasha được xem là yêu quái có sở thích kỳ quái nhất. Chúng thường sống lẫn vào giữa người thường, nhưng mỗi khi có người qua đời, tương truyền các Kasha sẽ lập tức hiện nguyên hình đến nhăm nhe đánh cướp thi hài kẻ quá cố.

Truyền thuyết về Kasha hay yêu quái ‘Hỏa Xa’

Tương truyền, Kasha là một dạng bản thể của yêu tinh Nekomata – những con mèo sống lâu thành tinh. Câu chuyện về yêu quái Kasha được kể ở nhiều vùng tại Nhật Bản với các tên gọi khác nhau như ‘Neko danka’ (thí chủ mèo) hay ‘Kasha baba’ (Lão bà Kasha) ở thành phố Yamasaki, tỉnh Hyogo.

Kasha: Loài yêu quái chuyên đánh cướp thi hài những kẻ ‘nặng nghiệp’ - Ảnh 1.

Người ta kể rằng Kasha, tức những con mèo lửa, thường sống trà trộn với người thường và rất khó để phân biệt với những con mèo nhà. Tuy nhiên, khi có đám tang được tổ chức, chúng sẽ hiện nguyên hình, ngồi chờ trên mái nhà và lao xuống cướp thi thể người đã khuất lôi ra khỏi quan tài. Kasha thường được xem như các sứ giả hay tùy tùng của địa ngục, trong nhiều trường hợp chúng cướp xác những người độc ác để linh hồn họ phải chịu sự trừng phạt ở địa ngục. Cũng có khi chúng cướp xác để sử dụng với mục đích riêng – có thể là để điều khiển như con rối hoặc để ăn.

Những phong tục mai táng chống Kasha ở Nhật

Vì việc lấy lại thi thể đã bị Kasha cướp đi là bất khả thi, khiến người quá cố khó đầu thai chuyển kiếp hơn. Thế nên người Nhật rất sợ Kasha, họ đã nghĩ ra nhiều cách để ngăn loài yêu quái này tìm đến các đám tang.

Kasha: Loài yêu quái chuyên đánh cướp thi hài những kẻ ‘nặng nghiệp’ - Ảnh 2.

Nỗi lo sợ bị Kasha cướp xác đã hình thành lên những tập tục đám tang khá thú vị. Tại làng Kamikuishiki, tỉnh Yamanashi, người ta thường cử hành tang lễ hai lần để tránh bị Kasha sống trong một ngôi làng gần đó đến cướp xác. Lần đầu, người ta nhét đầy đá vào quan tài, đánh lừa yêu quái và đến lần thứ hai mới tổ chức tang lễ thực sự.

Còn ở thành phố Yawatahama, tỉnh Ehime, người dân lại có tập tục đặt một con dao cạo lên trên quan tài để xua đuổi Kasha.

Kasha: Loài yêu quái chuyên đánh cướp thi hài những kẻ ‘nặng nghiệp’ - Ảnh 3.

Mỗi khi tổ chức hôn lễ, người dân làng Saigo, Yamanashi thường đọc hai lần câu ‘Baku niha kuwasen’ (để xua đuổi con quái thú chuyên ăn xác Baku) hoặc câu ‘Kasha niha kuwasen’ (để xua đuổi Kasha). Ngoài ra, cũng có nơi lại dùng nhạc khí cổ truyền Myohachi để đuổi Kasha.

Nguồn gốc Kasha

Kasha được cho là xuất phát từ loài mèo nhà bình thường. Cũng giống như bất kỳ vật nuôi nào khác, chúng cũng sẽ già đi theo năm tháng, đuôi chúng dần dài ra và bắt đầu có thêm những phép ma thuật. Một số con mèo già trở thành bakeneko – yêu mèo mạnh hơn nekomata, một số ít hơn thì biến thành kasha. Nỗi sợ hãi những con mèo ma quỷ này đã tồn tại từ rất lâu ở Nhật Bản, khi người ta quan niệm rằng không nên để mèo ở gần xác chết hay một con mèo nhảy qua quan tài có thể khiến xác chết bật dậy.

Kasha: Loài yêu quái chuyên đánh cướp thi hài những kẻ ‘nặng nghiệp’ - Ảnh 4.

Cũng vì những nỗi sợ yêu mèo hoành hành nên người Nhật hình thành lên thói quen cắt ngắn đuôi mèo để ngăn chúng học được phép thuật. Kasha còn có thể được tạo ra từ sự kết hợp giữa truyền thuyết yêu mèo với các quỷ tốt địa ngục – những linh hồn chuyên đẩy cỗ xe lửa để lùng bắt người nặng nghiệp, đưa về địa ngục.