Kamen Rider và chặng đường 50 năm của những người anh hùng đại diện cho chính nghĩa

MT  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/01/2021 01:25 PM

 
  thích

Trong hơn chặng đường 50 năm, loạt Kamen Rider đã đi qua không biết bao nhiêu thăng trầm, đổi thay để đáp ứng với thị hiếu từ khán giả đại chúng.

Kamen Rider kể từ khi được huyền thoại Ishinomori Shotaro tạo ra đã trở thành một trong những món ăn tinh thần thú vị vào mỗi buổi sáng chủ nhật ở xứ sở Phù tang. Năm nay là thời điểm mà thương hiệu Tokusatsu này sẽ kỉ niệm 50 năm ra đời, và Toei cũng đã cho ra mắt vài tập phim của một số series như Ryuki, Amazon kèm theo phụ đề tiếng anh trên kênh Youtube chính thức.

Trong hơn chặng đường 50 năm, loạt Kamen Rider đã đi qua không biết bao nhiêu thăng trầm, đổi thay để đáp ứng với thị hiếu từ khán giả đại chúng. Hiện tại, loạt phim đang ở thời kì Reiwa với Kamen Rider Saber. Vì vậy mà hãy cùng nhau đi qua chặng đường 50 năm phát triển của Kamen Rider.

1971-1973: Khởi đầu của Kamen Rider

Kamen Rider được Ishinomori Shotaro ra mắt vào năm 1971 lấy cảm hứng từ bộ manga mà ông đang thực hiện khi ấy là Skull Man. Tuy vậy, khác so với Skull Man, Kamen Rider lại được lấy tạo hình dựa trên loài châu chấu và cách dẫn truyện khác biệt. Thế rồi Kamen Rider đầu tiên được khai sinh và phần còn lại là lịch sử.

Kamen Rider Ichigou xoay quanh Takeshi Hongo bị bắt cóc bởi tổ chức phản diện Shocker. Bọn chúng bắt anh nhằm cải tạo cơ thể, tẩy não của Takeshi thành Cyborg phục vụ cho dã tâm xấu xa. May mắn là Takeshi bằng nỗ lực của mình đã thoát ra khỏi vòng vây của tổ chức Shocker. Bằng cách sử dụng sức mạnh mới, Takeshi biến thân thành Kamen Rider Ichigou để chống lại Shocker, bảo vệ sự bình yên cho nhân loại. Cuộc hành trình của Takeshi Hongo trên màn ảnh nhỏ đang diễn ra một cách suôn sẻ trong 10 tập đầu tiên thì nam diễn viên chính Hiroshi Fujioka bất ngờ gặp chấn thương. Thế là biên kịch khi ấy đã quyết định thêm vào một Rider mới, Kamen Rider Nigou. Hayato Ichimonji cũng bị bắt và tẩy não bởi tổ chức Shocker, nhưng sau đó được Takeshi Hongo giải cứu. Kamen Rider Nigou sau đó đã tạm thời thay thế vai trò chính của Takeshi Hongo trong việc đánh bại Shocker. Cả hai chính thức sát cánh bên nhau khi Kamen Rider Ichigou tái xuất.

Chính Kamen Rider Ichigou là series đã đặt nền móng cho rất nhiều hậu bối sau này. Từ khẩu hiệu biến hình "Henshin" nổi tiếng, xe mô-tô cho tới đòn kết liễu Rider Kick biểu tượng đều đã được hãng Toei gìn giữ và tiếp nối truyền thống cho đến tận ngày nay.

Kamen Rider và chặng đường 50 năm của những người anh hùng đại diện cho chính nghĩa - Ảnh 1.

1973-1975: Thời kì của những V3, X, Amazon và Stronger

Sau khi series Kamen Rider đầu tiên khép lại vào năm 1973, Toei tiếp tục cho ra mắt loạt phim mới thuộc chuỗi thương hiệu này. Khởi đầu với Kamen Rider V3, rồi được tiếp nối bằng X, Amazon và Stronger. Trong đó nhân vật Tobei Tachibana xuất hiện xuyên suốt để đóng vai trò kết nối toàn bộ series kể trên, qua đó làm nên khái niệm cross-over đầu tiên giữa các Rider. Mặc dù các series đều sở hữu mô-típ giống nhau, nhưng Amazon với Stronger lại có nét phá cách hơn. Điểm khác biệt còn nằm ở Kamen Rider Amazon khi sử dụng chính cái tên của mình làm khẩu hiệu biến hình và chỉ có vọn vẹn 24 tập. Tuy vậy, thương hiệu Kamen Rider đã có khoảng nghỉ 4 năm không ra mắt series mới sau khi Kamen Rider Stronger khép lại vào năm 1975.

Kamen Rider và chặng đường 50 năm của những người anh hùng đại diện cho chính nghĩa - Ảnh 2.

1979-1981: Skyrider và Super-1

Sau 4 năm chờ đợi, fan của Kamen Rider lại một lần nữa được chứng kiến đứa con cưng quay trở lại vào năm 1979 với Skyrider. Lần này hãng Toei định hướng cho Skyrider đi theo những gì mà Kamen Rider Ichigou từng làm, nhưng chỉ khác là chiến đấu với Neo-Shocker. Sau cuộc hành trình của Skyrider/Hiroshi Tsukuba, thời kỳ Showa tiếp tục đón chào thêm cái tên Kamen Rider Super-1, biến hình bởi Kazuya Oki. Từ Ichigou cho tới Super-1 đã hình thành nên cái tên "7 Rider huyền thoại". Cả Skyrider với Super-1 sau này đều có cho riêng mình một phiên bản manga trong ấn phẩm Kamen Rider Spirit.

Thương hiệu Kamen Rider sau đó lại tiếp tục có thêm một khoảng nghỉ tiếp theo. Đến với năm 1984, Kamen Rider ZX được chính thức giới thiệu trong ấn phẩm đặc biệt Birth of the 10th! Kamen Riders All Together!!. Nhưng thật không may là Kamen Rider ZX cho đến này vẫn chưa có được một series hoàn chỉnh cho riêng mình như những người tiền bối.

Kamen Rider và chặng đường 50 năm của những người anh hùng đại diện cho chính nghĩa - Ảnh 3.

1987-1989: Kamen Rider Black và Black RX

Đến năm 1987, Kamen Rider quay trở lại với cái tên hoàn toàn mới Black. Kamen Rider Black là series theo hướng độc lập hơn so với "7 Rider huyền thoại" trước đó, nhưng vẫn có nội dung lấy cảm hứng từ những người tiền nhiệm. Kohtaro Minami, một thanh niên trẻ tuổi bị giáo phái Gorgom bắt giữ và cải tạo cơ thể thành Cyborg. Kohtaro kịp thoát khỏi hang ổ của bọn chúng trước khi bị tẩy não và có được nguồn sức mạnh đặc biệt. Kohtaro từ đó hóa thân thành Kamen Rider Black để chống lại Gorgom. Sau đó anh còn phải đối đầu với chính người em trai cũng bị tẩy não và phục vụ cho cái ác dưới thân phận của Shadow Moon.

Nội dung mà tác phẩm truyền tải về bi kịch của một người hùng được rất nhiều fan khi ấy đón nhận, đến mức mà Toei cho ra ngay phần tiếp nối Kamen Rider Black RX chỉ ngay sau đó một năm. Câu truyện vẫn xoay quanh người hùng Kohtaro Minami, những lần này là đối đấu với đế chế Crisis. Sau này Kamen Rider Black có màn tái xuất trong Kamen Rider Decade, khi Kohtaro Minami từ hai phần Black và Black RX cùng xuất hiện.

Kamen Rider và chặng đường 50 năm của những người anh hùng đại diện cho chính nghĩa - Ảnh 4.

1989-2000: Thời kì đặc biệt

Ngay sau khi mà Black và Black RX kết thúc, loạt Kamen Rider bước vào thời kỳ tạm dừng ra mắt series dài tập như truyền thống. Thay vào đó, Toei lại cho ra mắt 3 phần phim điện ảnh gồm Shin Kamen Rider: Prologue, Kamen Rider ZO và Kamen Rider J với sự thay đổi trong công thức làm phim. Shin Kamen Rider: Prologue là bộ phim mang thiên hướng kết hợp giữa hành động và kinh dị, khi cho nhân vật chính Shin Kazamatsuri biến thành cơ thể đột biến giữa người với con trùng thay vì mặc bộ giáp.

Cả Kamen Rider ZO và Kamen Rider J sau đó đều quay trở lại với bộ giáp chiến đấu quen thuộc, nhưng cũng mang tông màu u ám với công thức làm phim dựa trên phong cách của bộ manga Skull Man như Shin Kamen Rider: Prologue. Tuy vậy, loạt Kamen Rider trong những năm này lại dần mất đi sức hút vốn có và không còn thành công như trước.

Kamen Rider và chặng đường 50 năm của những người anh hùng đại diện cho chính nghĩa - Ảnh 5.

2000-2009: Kamen Rider Kuuga và khởi đầu của Heisei Rider

Sau một khoảng thời gian đi xuống, Kamen Rider chính thức quay trở lại với Kamen Rider Kuuga vào năm 2000. Đây là series đầu tiên thuộc thời Heisei, mặc dù triều đại này tính theo lịch sử Nhật Bản vốn đã bắt đầu từ năm 1989. Không ngoa khi nói, Kamen Rider Kuuga đã thay đổi bộ mặt của thương hiệu nổi tiếng này với cách dẫn truyện li kỳ theo công thức một tuần một quái vật, tâm lý được phát triển tốt kèm theo lồng ghép khôn khéo các yếu tố drama. Câu truyện của Kuuga theo chân Yusuke Godai, một thanh niên đa tài tiếp nhận sức mạnh cổ đại và dùng nó trong việc đánh bại Grongi.

Sau Kamen Rider Kuuga, Kamen Rider sở hữu loạt series mang phong cách lẫn nội dung riêng biệt để tạo nên sự hứng thú cho người xem. Những yếu tố đặc trưng như "Henshin", Rider Kick và xe mô-tô vẫn được tiếp nối đúng như truyền thống. Từng series sẽ mang thiên hướng khác nhau như Den-O về du hành thời gian, Kabuto xoay quanh sự kiện sinh vật ngoài hành tinh Worm hay Battle Royal (cuộc chiến sinh tồn) trong Blade. Kamen Rider Hibiki là series duy nhất không hô khẩu hiệu "Henshin" khi biến hình và không có thắt lưng. Heisei còn là thời kỳ mà khái niệm Secondary Rider (Rider thứ 2) được phổ biến hơn từ Kamen Rider Agito.

Kamen Rider và chặng đường 50 năm của những người anh hùng đại diện cho chính nghĩa - Ảnh 6.

2009-2019: Kết thúc giai đoạn đầu với Decade và Neo Heisei

Vào năm 2009, Toei cho ra mắt Kamen Rider Decade nhằm kỉ niệm 10 năm phát hành loạt Heisei Rider khi liên kết với các series trước đó. Sau cuộc hành trình của Kamen Rider Decade/Tsukasa Kadoya, loạt Kamen Rider bước sang trang mới mà nhiều fan gọi đây là giai đoạn 2 hoặc Neo-Heisei. Đây là thời kì đánh dấu việc thương hiệu phim Tokusatsu này có nhiều bước đột phá trong tạo hình, đưa vào các yếu tố mới lạ cho cốt truyện, bộ giáp được thiết kế cầu kì hơn. Ngoài ra còn phải kể đến nhiều form nâng cấp nhằm giúp các Rider đối đầu với đối thủ mạnh mẽ hơn.

Neo-Heisei khởi đầu từ W và kết thúc ở loạt kỉ niệm 20 năm Zi-O. Đặc biệt hơn là loạt series thuộc giai đoạn này có nhiều cross-over giữa các Rider thông qua phần phim điện ảnh Taisen. Đến năm 2019, Heisei Rider chính thức khép lại bằng Kamen Rider Zi-O và còn có màn tái xuất của Decade cũng như rất nhiều Rider tiền bối khác.

Kamen Rider và chặng đường 50 năm của những người anh hùng đại diện cho chính nghĩa - Ảnh 7.

2019-Cho đến này: Thời kì Reiwa

Nhật Bản chính thức bước sang thời kì Reiwa (Lệnh Hòa) vào 01/05/2019. Khoảng cuối năm 2019, Toei cho ra mắt Kamen Rider Zero-One để mở đầu cho một thời kỳ mới. Hiden Aruto biến thân thành Kamen Rider Zero-One để bảo vệ thế giới khỏi tổ chức khủng bố MetsubouJinrai.net, sau này là Ark và thực hiện ước mơ nơi con người và người máy A.I, Humagear sống hòa thuận với nhau.

Là một series thuộc thời kì mới, nhưng Zero-One vẫn biết cách tri ân những người tiền bối. Từ dáng đứng cho tới form đầu tiên Rising Hopper như gợi lại Kamen Rider Ichigou và Kamen Rider Kuuga. Ngay cả Final form Zero-Two cũng có thiết kế như lấy cảm hứng từ Kamen Rider Nigou. Hiện tại loạt Reiwa đang bước vào series thứ hai mang tên Kamen Rider Saber. Nhân vật chính Kamiyama Touma sử dụng sức mạnh từ Seiken Swordriver và quyển sách Brave Dragon, dấn thân vào cuộc chiến bảo vệ thế giới khỏi phe phản diện Megid. Nhìn chung, Kamen Rider thuộc thời Reiwa đã cho thấy được tiềm năng phát triển với yếu tố mới lạ, nhưng vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi đã làm nên thương hiệu phim anh hùng này trong 50 năm qua. Một thông tin ngoài lề thú vị là Kamen Rider Zero-One đang nắm giữ kỉ lục về ấn phẩm Rider có nhiều thiết bị biến hình nhất, với tổng cộng là 14 thiết bị tính luôn cả series chính lẫn phim điện ảnh, ngoại truyện.

Kamen Rider và chặng đường 50 năm của những người anh hùng đại diện cho chính nghĩa - Ảnh 8.