Jujutsu Kaisen được lấy cảm hứng từ những anime nổi tiếng nào?

Bảo Lâm  Phụ Nữ Số | 19/01/2024 12:06 PM

Jujutsu Kaisen là một trong những anime được truyền cảm hứng từ những anime khác, Gege Akutami đã biến tác phẩm của mình trở thành một sự tôn vinh dành cho vũ trụ shonen.


photo-1705486511313

Jujutsu Kaisen bắt đầu xuất bản trên Shōnen Jump vào tháng 3 năm 2018. Chỉ hai năm sau, Studio MAPPA đã chuyển thể manga này thành anime. Vào năm 2021, trong Official Fanbook, có một cuộc phỏng vấn thực sự thú vị với Akutami và Tite Kubo - tác giả của Bleach. Cả hai đã trò chuyện về manga và mọi thứ đã truyền cảm hứng cho họ trên hành trình này.

Cuộc phỏng vấn giữa Gege Akutami và Tite Kubo

Trong cuộc phỏng vấn với Kubo, Akutami đã nói về ba câu chuyện đã truyền cảm hứng cho anh trở thành mangaka. Đó là Bleach, Hunter x Hunter và Evangelion. Quả thật, độc giả có thể dễ dàng thấy dấu vết của những tác phẩm này trong các nhân vật, hệ thống sức mạnh và thậm chí cả thần thoại về Jujutsu Kaisen.

photo-1705486504072

Và cuộc phỏng vấn này còn tiết lộ các tác giả như Kubo đã ảnh hưởng đến Akutami như thế nào và cả hai đều được truyền cảm hứng từ Yoshihiro Togashi - người đứng sau YuYu Hakusho và Hunter x Hunter. Thật thú vị khi thấy những ảnh hưởng đan xen vào nhau như thế này, đặc biệt là trong cuộc trao đổi vui vẻ diễn ra khi Akutami và Kubo gặp nhau vài năm trước.

Jujutsu Kaisen có sao chép bộ truyện khác không?

Có người chỉ trích Jujutsu Kaisen vì trông giống như một đống tài liệu tham khảo, nhưng sự thật là anime đã tạo được bản sắc riêng cho mình. Ngay cả với những nguồn cảm hứng rõ ràng, câu chuyện của Jujutsu Kaisen không bao giờ có cảm giác như một bản sao rẻ tiền. Akutami thậm chí còn nói về điều này, khuyến khích những người sáng tạo mới tìm ra tiếng nói của riêng mình thay vì chỉ bắt chước người khác.

Jujutsu Kaisen được lấy cảm hứng từ những anime nổi tiếng nào?- Ảnh 3.

Gege Akutami cho biết: "Tôi coi những người như Kubo-sensei và Tatsuki Fujimoto-sensei của Chainsaw Man có bản sắc mạnh mẽ... Vì những sáng tạo của họ là sản phẩm của bản năng và tài năng đi kèm với bản sắc mạnh mẽ. Tôi sẽ chỉ bị tổn thương nếu cố gắng sao chép họ. Đó là lý do tại sao tôi làm mọi thứ có thể để tránh cái bẫy này. Tôi luôn thích đọc Bleach, nhưng tôi biết rằng bắt chước nó sẽ khiến tôi chết. Cuối cùng thì tôi không thể sao chép nó vì nó quá độc đáo. Vì vậy, bất cứ khi nào tôi nghe mọi người nói rằng bộ truyện của tôi khiến họ nhớ đến Bleach, tôi sẽ ngập ngừng đáp lại bằng những câu như 'Chà, chắc chắn rồi, tôi đoán là... nhưng…"

Jujutsu Kaisen đã tỏ lòng tôn kính với những anime nào?

Jujutsu Kaisen không chỉ lấy tài liệu tham khảo từ câu chuyện gốc và tăng sức mạnh cho nó mà còn biến nó thành nghệ thuật thực sự trong mùa thứ hai. Bất chấp những trở ngại trong quá trình sản xuất mà mọi người đều nhận xét, anime vẫn trở thành một trong những điểm nhấn lớn nhất trong năm, một bữa tiệc thực sự dành cho những người hâm mộ thể loại này.

Trong mỗi tập của Sự kiện Shibuya, từng quả trứng phục sinh bất ngờ được mở ra, khiến người hâm mộ háo hức khám phá. Ví dụ: tập 31 thực tế là một bức thư tình dành cho các anime về mecha, như Evangelion và Gurren Lagann. Nếu không có một số vấn đề kỹ thuật với TV thì nó đã hoàn hảo.

Rồi từ My Hero Academia đến Bleach, Hunter x Hunter, Naruto, Rurouni Kenshin và thậm chí cả JoJo's Bizarre Adventure đều có phần, giống như một lễ hội của những tài liệu tham khảo. Đó là chưa kể sự tôn kính đối với các tác phẩm nằm ngoài thế giới anime, như trong tập 37, có cảnh chiến đấu lấy cảm hứng từ bộ phim The Raid 2.

Nếu tập 31 vẫn chưa đủ thì phần cuối của mùa phim là một sự tri ân sâu sắc dành cho Evangelion, với diễn viên lồng tiếng giống như Shinji Ikari, Megumi Ogata, cho Yuta mượn giọng. Ngay cả những cảnh cấp trên nói chuyện sau màn hình cũng gợi nhớ đến cuộc trò chuyện của Gendo với những tảng đá nguyên khối Seele ở Eva.

Kết luận: Công thức shōnen của Jujutsu Kaisen

photo-1705486537643

Shonen là một thể loại pha trộn mọi thứ đã từng xảy ra với một chút độc đáo. Ngay cả những câu chuyện táo bạo nhất, sử dụng những thứ nặng nề hơn hoặc trưởng thành hơn, cuối cùng cũng vay mượn một chút từ những gì đã có.

Trong Jujutsu Kaisen, không khó để tìm thấy "tiếng vang" của những shōnen nổi tiếng khác. Ví dụ, bộ ba nhân vật chính có cảm giác gợi nhớ đến Naruto, Sasuke và Sakura. Rồi Gojo trông giống Kakashi sau cuộc chạm trán với vũ trụ Hunter x Hunter. Hơn nữa, bối cảnh hiện đại với hội kín gồm những lời nguyền khiến chúng ta nhớ đến Bleach hay YuYu Hakusho.

Nhưng điều thú vị nhất là các tài liệu tham khảo không chỉ dừng lại ở đó. Bản thân các nhân vật ám chỉ rất nhiều đến các anime và manga khác, và đây chỉ là một phần nhỏ trong số các tác phẩm khác nhau mà bộ phim đề cập đến. Toàn bộ sự tôn vinh này khiến Jujutsu Kaisen trở thành một shōnen dành cho những người lớn lên đắm chìm trong thế giới này.

Jujutsu Kaisen đang chứng tỏ nó là một bước ngoặt trong thể loại shōnen. Có vẻ như thế hệ đã lớn lên xem những bộ anime này giờ đây đang nắm quyền, tạo ra những câu chuyện vừa để tri ân vừa là một sự đổi mới. Các nhóm sáng tạo đang thu hẹp khoảng cách giữa cảm hứng và sự độc đáo theo cách làm mới thể loại này.