Jayce bỗng nhiên tăng mạnh tỷ lệ thắng chỉ trong ít tuần, "hiệu ứng Arcane" hay có lý do nào khác?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/12/2021 12:04 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Jayce chính là vị tướng có tỷ lệ thắng tăng mạnh nhất tại phiên bản 11.23 vừa qua.

Trong khoảng thời gian vừa qua thì sự kiện đáng chú ý nhất của cộng đồng LMHT có lẽ chính là sự ra mắt của bộ phim Arcane. Những vị tướng như Jayce, Viktor, Jinx, Caitlyn, Vi được đưa lên màn ảnh một cách vô cùng xuất sắc và chiếm trọn cảm tình từ phía khán giả. Điều này khiến cho những vị tướng kể trên đã tăng mạnh độ nổi tiếng trong LMHT. Thậm chí 3 vị tướng Viktor, Caitlyn và Jinx là những nhân vật có tỷ lệ chọn tăng cao nhất ở bản 11.23 hiện tại.

Jayce bỗng nhiên tăng mạnh tỷ lệ thắng chỉ trong ít tuần, hiệu ứng Arcane hay có lý do nào khác? - Ảnh 1.

3 nhân vật quan trọng của bộ phim Arcane gồm Viktor, Caitlyn, Jinx đang đứng đầu LMHT ở thông số tăng trưởng tỷ lệ chọn

Trong khi đó với Jayce thì vị tướng này lại "vô đối" ở chỉ số tỷ lệ thắng được gia tăng. Cụ thể thì tại bản 11.23, tỷ lệ thắng của Jayce đã tăng lên tới 4,4% (con số cao nhất so với tất cả các vị tướng khác của LMHT). Chúng ta cần nhớ rằng trong suốt mùa 11 vừa qua, Jayce không hề được chỉnh sửa sức mạnh trực tiếp mà chỉ sửa lỗi trong bộ kỹ năng mà thôi. Vậy đâu là nguyên nhân cho sự thăng tiến tỷ lệ thắng này? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Jayce bỗng nhiên tăng mạnh tỷ lệ thắng chỉ trong ít tuần, hiệu ứng Arcane hay có lý do nào khác? - Ảnh 2.

Trong khi đó Jayce lại đứng đầu ở thông số tăng trưởng tỷ lệ thắng

Thay đổi có lẽ là lớn nhất giúp Jayce mạnh lến chính là việc ngọc Đòn Phủ Đầu được Riot đưa vào LMHT tại Tiền Mùa Giải 2022. Trước đây thì Jayce không thực sự có một điểm ngọc phù hợp khi Chinh Phục hay Tăng Tốc Pha đều là những lựa chọn tạm chấp nhận được mà thôi. Tuy nhiên khi Đòn Phủ Đầu ra mắt thì nó tỏ ra quá hợp với Jayce khi giúp vị tướng này đi đường vô cùng tốt trước các vị tướng cận chiến.

Jayce bỗng nhiên tăng mạnh tỷ lệ thắng chỉ trong ít tuần, hiệu ứng Arcane hay có lý do nào khác? - Ảnh 3.

Đòn Phủ Đầu là điểm ngọc quá phù hợp với Jayce

Về cơ bản thì Jayce vẫn là một dạng nhân vật cần nhiều trang bị để có thể mạnh nên hiệu ứng "hack vàng" từ Đòn Phủ Đầu sẽ giúp bạn hoàn thành trang bị nhanh chóng hơn. Hơn nữa, điểm ngọc này còn cung cấp cho Jayce 10% sát thương cộng thêm miễn phí và điều này chỉ tăng lên theo thời gian khi bạn có nhiều item hơn mà thôi. Chính hiệu ứng này khiến cho những cú Cầu Sấm qua Cổng Gia Tốc của Jayce mạnh hơn rất nhiều ở giai đoạn giữa và cuối trận đấu.

Jayce bỗng nhiên tăng mạnh tỷ lệ thắng chỉ trong ít tuần, hiệu ứng Arcane hay có lý do nào khác? - Ảnh 4.

Jayce thực sự đang "làm trùm" ở top lane với điểm ngọc này

Bên cạnh việc có một điểm ngọc phù hợp thì meta Đường trên cũng đang ủng hộ Jayce. Với việc rất nhiều tướng cận chiến như Camille, Jax, Fiora... vẫn nằm trong meta thì Jayce có thể đi đường cực kỳ tốt với lợi thế tầm đánh xa của mình. Điều này giúp cho game thủ có thể lấy được rất nhiều vàng từ ngọc Đòn Phủ Đầu và tiếp tục đè nén đối thủ mạnh hơn hơn khi tạo ra sự vượt trội về mặt trang bị với lượng kinh tế lớn hơn.

Một thay đổi có lợi nữa với Jayce mà ít người để ý đó là việc item Nguyệt Đao được giảm giá ở bản 11.23. Điều này giúp Jayce cải thiện được ngưỡng sức mạnh ở giữa game khi vị tướng này thường phải mua Nước Mắt Nữ Thần nhằm tích năng lượng rồi mới hoàn thành Nguyệt Đao. Việc có thêm vàng từ Đòn Phủ Đầu và Nguyệt Đao giảm giá khiến cho Jayce trở thành một thế lực rất mạnh ở thời điểm phút thứ 15-20.

Jayce bỗng nhiên tăng mạnh tỷ lệ thắng chỉ trong ít tuần, hiệu ứng Arcane hay có lý do nào khác? - Ảnh 5.

Nguyệt Đao giảm giá cũng khiến Jayce mạnh lên trông thấy

Tóm lại thì với sự xuất hiện của Đòn Phủ Đầu thì Jayce cuối cùng cũng sở hữu một điểm ngọc siêu cấp phù hợp với mình. Kết hợp với việc Jayce thường được chơi trong những kèo đấu có lợi ở Đường trên thì việc tỷ lệ thắng của nhân vật này tăng lên nhanh chogns là điều dễ hiểu mà thôi.