Ít người biết, Kim Dung và Châu Tinh Trì lại có mối giao tình trân quý như thế này

Mặt Trứng  - Theo Helino | 08/11/2018 11:00 AM

 
  thích

Kim Dung, xuyên suốt cuộc đời của mình luôn rất cảm mến tài năng của Châu Tinh Trì, và ngược lại, nam tài tử cũng là tín đồ, là một fan hâm mộ cuồng nhiệt với các tác phẩm của Kim Dung.

Nhắc tới Kim Dung, chúng ta không thể nào quên được các tiểu thuyết kiếm hiệp của ông - những tác phẩm bất hủ đi cùng thời đại và sống mãi trong lòng người hâm mộ. Còn Châu Tinh Trì, chỉ nghe tên thôi cũng sẽ đủ để thế hệ 8-9x hình dung ra ông vua của thể loại phim hài. Nghe qua thì hai cái tên dường như chẳng có bất kỳ liên hệ, nhưng ít ai biết rằng giữa Châu Tinh Trì và Kim Dung lại luôn tồn tại một mối quan hệ cực kỳ hữu hảo, thậm chí không quá khi nói rằng cũng nhờ có các tác phẩm của Kim Dung mà sự nghiệp của Châu Tinh Trì mới thăng tiến nhanh như vậy.

Ít người biết, Kim Dung và Châu Tinh Trì lại có mối giao tình trân quý như thế này - Ảnh 1.

Ít người biết rằng Kim Dung và Châu Tinh Trì có mối quan hệ cực kỳ thân thiết

Ngược dòng quá khứ một chút, ở xuất phát điểm, khi vẫn còn là một nhân vật vô danh tiểu tốt, Châu Tinh Trì, lúc đấy mới gia nhập TVB cũng đã đảm nhận một vai vô danh, không thoại trong Anh Hùng Xạ Điêu (1983). Rời khỏi TVB theo đuổi dòng phim hài vốn có, thế nhưng sự liên kết giữa Kim Dung và Châu Tinh Trì vẫn như một duyên phận vậy. 

Chắc chắn, nếu bảo Châu Tinh Trì đảm nhiệm những vai đại hiệp chính trực như Kiều Phong, Lệnh Hồ Xung thì tương đối miễn cưỡng, nhưng tình cờ làm sao, vẫn có một nhân vật cực kỳ phù hợp với diễn xuất của nam diễn viên trong các tác phẩm của Kim Dung. Đó chính là Vi Tiểu Bảo - cũng là nhân vật mà Châu Tinh Trì đã để lại dấu ấn cực lớn trong lòng các fan hâm mộ.

Ít người biết, Kim Dung và Châu Tinh Trì lại có mối giao tình trân quý như thế này - Ảnh 2.

Vi Tiểu Bảo của Châu Tinh trì được Kim Dung khen ngợi hết lời

Năm 1992, anh chàng đảm nhiệm vai diễn Vi Tiểu Bảo trong hai phần phim điện ảnh chuyển thể tiểu thuyết Lộc Đỉnh Ký. Kết quả, cả hai đều lọt vào top 5 tác phẩm ăn khách ở Hong Kong trong năm. Chính bản thân Kim Dung cũng thừa nhận, tính cách xảo quyệt, hoạt ngôn của Vi Tiểu Bảo như được sinh ra để phù hợp với diễn xuất của Châu Tinh Trì vậy. Thậm chí, tiểu thuyết gia này thừa nhận không thích các tác phẩm của mình bị cải biên quá nhiều khi lên phim ảnh, nhưng với Lộc Đỉnh Ký phiên bản Châu Tinh Trì, ông hoàn toàn hài lòng.

Đó cũng là vai diễn duy nhất mà Châu Tinh Trì đảm nhiệm trong các tác phẩm chuyển thể tiểu thuyết của Kim Dung, nhưng sự liên kết giữa hai người thì vẫn còn mãi. Năm 2004, trong bom tấn Tuyệt Đỉnh Kungfu của mình, Châu Tinh Trì - với vai trò là đạo diễn, biên kịch, diễn viên cũng đồng thời sử dụng tương đối nhiều các chiêu thức võ công nổi tiếng trong thế giới võ hiệp của Kim Dung như Sư Tử Hống, Cáp Mô Công... cũng như tên của các nhân vật Tiểu Long Nữ, Thần điêu đại hiệp, Dương Quá. Tuyệt Đỉnh Kungfu nhanh chóng trở thành một siêu phẩm và làm nổ tung phòng vé  Hongkong lúc bấy giờ.

Ít người biết, Kim Dung và Châu Tinh Trì lại có mối giao tình trân quý như thế này - Ảnh 3.

Những môn võ như Cáp Mô Công, Sư Tử Hống cũng được đưa vào trong Tuyệt Đỉnh Kungfu

Kim Dung sau đó tiết lộ, trước thời điểm công chiếu, Châu Tinh Trì đã tới thăm ông, đồng thời đề nghị trả tiền bản quyền vì đã sử dụng tên cũng như một vài chi tiết trong các tiểu thuyết của ông. Mặc dù từ chối không nhận, nhưng trước sự kiên quyết từ phía tài tử họ Châu, ông đồng ý nhận 60.000 NDT, sau đó dùng khoản tiền này làm từ thiện. Chỉ riêng việc Kim Dung đồng ý tới tham dự lễ công chiếu bộ phim cũng đủ để nói lên mối quan hệ hữu hảo giữa ông và Châu Tinh Trì.

Ít người biết, Kim Dung và Châu Tinh Trì lại có mối giao tình trân quý như thế này - Ảnh 4.

Châu Tinh Trì từng khăng khăng đòi trả tiền bản quyền dù Kim Dung quyết không nhận

Ngoài những tác phẩm trên, trong phim Trạng nguyên Tô Khất Nhi, Châu Tinh Trì cũng sử dụng Hàng long thập bát chưởng và Đả cẩu bồng pháp - các chiêu võ trong truyện Kim Dung. Thậm chí, Điền Khải Văn - người phụ trách truyền thông của Châu Tinh Trì còn tiết lộ nam tài tử từng ấp ủ một kế hoạch gắn kết các nhân vật trong truyện của Kim Dung vào chung một tác phẩm - điều mà trước nay chưa ai làm được.

Năm 2014, khi Kim Dung thượng thọ 90 tuổi, Châu Tinh Trì còn khiến tiểu thuyết gia này vô cùng xúc động khi viết bức thư tay chúc mừng: "Trừ ác, dương thiện, để thế giới yên bình. Chúc đại hiệp sinh nhật vui vẻ".

Thế mới thấy, mối quan hệ giữa hai người như đã có một sợi dây liên kết từ trước vậy. Kim Dung, xuyên suốt cuộc đời của mình luôn rất cảm mến tài năng của Châu Tinh Trì, và ngược lại, nam tài tử cũng là tín đồ, là một fan hâm mộ cuồng nhiệt với các tác phẩm của Kim Dung.