Isekai ngày nay xem càng lúc càng chán: Đúng hay sai?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/01/2022 11:59 PM

 
  thích

Việc Isekai nổi tiếng cũng tạo ra những thứ tệ hại trong cốt truyện của các sản phẩm hiện đại.

Có thể nói rằng, isekai đang là thể loại mạnh nhất và có được lượng người xem đông đảo nhất trong cộng đồng anime - manga ở thời điểm hiện tại. Sự phát triển của isekai trong suốt 1 thập kỷ qua rất ấn tượng, nhưng không có nghĩa là nó không có điểm trừ. Thậm chí, đã có nhiều ý kiến cho rằng, isekai đang bị khai thác qua mức, càng lúc càng chán và bị liệt vào danh sách đen của nhiều người, giống như thể loại harem trước đó. 

Khi được hỏi về lý do chán isekai, nhiều người cho rằng vì càng đi sâu vào thể loại này, ta lại càng thấy được những khái niệm lẫn ý tưởng điên rồ nhất. Từ người nhện, slime, máy bán hàng tự động đến thế giới trò chơi hay thế giới trung cổ giả tưởng, isekai ngày càng phát triển theo chiều hướng vượt khỏi sự sáng tạo độc đáo.

Sự sáng tạo vô nghĩa và nhạt nhẽo

Isekai ngày nay xem càng lúc càng chán: Đúng hay sai? - Ảnh 1.

Vì quá ăn khách nên isekai liên tục được đưa ra những ý tưởng mới, và giờ đây đã vượt ngoài mọi quy chuẩn thường thấy và tạo những quy chuẩn riêng cho nó. Hướng đi được ưa chuộng hiện nay dành cho các bộ isekai là tạo ra các nhân vật mang màu sắc thực tế, ảm đạm gần gũi hơn với đời thực. Những tưởng, đây sẽ là ý kiến hay ho, nhưng nó cũng là lúc những mặt hạn chế trong cách xây dựng nhân vật của isekai được bộc lộ.

Một trong số những bộ isekai gây nhiều tranh cãi và mang chiều hướng tiêu cực là Full Dive, hay The Ultimate Next-Gen Full Dive RPG Is Even Crappier Than Real Life. Đúng như tiêu đề của truyện thể hiện, nội dung của nó xoay quanh một game thủ chuyển sinh vào tựa game yêu thích. 

Isekai ngày nay xem càng lúc càng chán: Đúng hay sai? - Ảnh 2.

Do được giới thiệu là mô phỏng lại gần sát với thế giới thực nhất, thế giới của tựa game này khá... căng thẳng và hà khắc, thay vì sự mộng mơ và dễ chịu như isekai thông thường. Nhân vật chính Hiro vô tình khiến người bạn tự đâm dao làm bếp vào người và qua đời. Kết quả là anh ta trở thành một kẻ ngoài vòng pháp luật và danh tiếng bị hủy hoại vĩnh viễn, còn người xem thì không hiểu đâu là sự hấp dẫn trong tác phẩm này.

Một ý tưởng điên rồ hơn trong isekai là việc chuyển sinh thành những thứ đồ vật, như trong bộ Reborn as a Vending Machine, I Now Wander the Dungeon, khi nhân vật chính chuyển sinh thành một hình hài không hề bình thường. Những chuyển sinh làm nhện hay slime đều phải chào thua trước máy bán hàng tự động này. Sự điên rồ trong ý tưởng đưa đến việc nhân vật chính chẳng còn bất kỳ cảm xúc hay sự độc lập nào, thay vào đó bị bó buộc với người bạn mới của mình.

Sự phát triển hời hợt và thiếu chiều sâu

Isekai ngày nay xem càng lúc càng chán: Đúng hay sai? - Ảnh 3.

Giống với harem, isekai cũng bị chê vì sự... ảo của nó. Nó phát triển ở mức độ quá lố, khi các nhân vật nhiêu khi mạnh đến hư cấu và nội dung phát triển lại quá hời hợt. Đã từng có những ý kiến chê The Rising of the Shield Hero, khi hân vật chính trong bộ này là một kẻ yếu đuối và thất bại đúng nghĩa. Thế nhưng khán giả không thể đồng cảm được với anh ta, vì về cơ bản thì xuyên suốt series, người xem chỉ thấy anh ta tăng sức mạnh, còn những thất bại thì dường như bị bỏ quên.

That Time I Got Reincarnated as a Slime dù được đánh giá tích cực hơn nhưng cũng có vấn đề của nó. Rimuru khởi đầu như một khối slime chậm chạp, nhưng sau đó anh ta dần tăng sức mạnh đến mức phi thường và kết bạn một cách dễ dàng. Điều này xảy ra quá nhiều làm cho người xem luôn định vị rằng nhân vật chính thắng vì họ là nhân vật chính, và từ đó cốt truyện trở nên không còn quan trọng. 

Isekai ngày nay xem càng lúc càng chán: Đúng hay sai? - Ảnh 4.

Việc tạo ra những ý tưởng mới mẻ, nhào nặn nhân vật chính theo hướng trung lập thì vẫn không thể cải thiện được những hạn chế của isekai. Một chiếc máy bán hàng tự động không thể tự di chuyển có trở thành anh hùng bất bại thì cũng chẳng có tý logic nào cả. Thế nên, việc sáng tạo ra cái mới của các bộ isekai làm chỉ làm bùng nổ hơn hạn chế nhân vật chính với nội dung chỉ đơn giản là đi loanh quanh, đánh quái, thăng cấp.

https://gamek.vn/isekai-ngay-nay-xem-cang-luc-cang-chan-dung-hay-sai-20220125234150279.chn
Xem thêm:

anime

isekai