Iron Man và 9 nhân vật biểu tượng trong làng truyện tranh thế giới được xây dựng bởi Jack Kirby

Stan  - Theo Helino | 24/08/2019 08:00 PM

Đã hơn hai thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày mất của huyền thoại truyện tranh Jack Kirby, nhưng ông vẫn được suy tôn như vị vua truyện tranh với hàng loạt nhân vật và khái niệm mang tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đối với văn hoá đại chúng.

Đã hơn hai thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày mất của huyền thoại truyện tranh Jack Kirby, nhưng ông vẫn được suy tôn như vị vua truyện tranh với hàng loạt nhân vật và khái niệm mang tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đối với văn hoá đại chúng. Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật của Jack Kirby sắp tới (28/8), hãy cùng điểm qua 10 nhân vật đã trở thành những tượng đài dưới bàn tay nhào nặn của vị vua vĩ đại trong ngành công nghiệp truyện tranh này.

1. Fantastic Four

Trong số những sáng tạo của Jack Kirby, gia đình đầu tiên của Marvel Fantastic Four luôn được biết đến như một trong những thay đổi mang tính biểu tượng trong lịch sử truyện tranh siêu anh hùng.

Iron Man và 9 nhân vật biểu tượng trong làng truyện tranh thế giới được xây dựng bởi Jack Kirby - Ảnh 1.

Fantastic Four

Câu chuyện bắt đầu với nhóm bốn nhà khoa học sở hữu sức mạnh từ tia vũ trụ sau một chuyến du hành ngoài không gian: nhà khoa học thiên tài Reed Richards trở thành người có khả năng uốn dẻo, trong khi người vợ tương lai của anh Sue Storm lại có khả năng tàng hình; em trai của Sue là Johnny Storm trở thành một ngọn đuốc sống với khả năng bay lượn trong khi bạn thân của Reed, Ben Grimm trở thành gã khổng lồ với làn da bằng đá với tên gọi Thing.

Không chỉ đánh dấu một bước ngoặt cho Marvel Comics với sự bắt đầu của một làn sóng siêu anh hùng hoàn toàn mới như Avengers hay X-Men, Fantastic Four còn góp phần không nhỏ trong việc mở rộng vũ trụ Marvel với vô vàn nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong văn hoá đại chúng như chủng tộc hùng mạnh Inhumans, siêu anh hùng da màu đầu tiên của Marvel là Black Panther, những đế chế không gian như Kree và Skrull, người hùng vũ trụ Adam Warlock và đỉnh điểm có lẽ là thực thể ăn hành tinh Galactus cùng với sứ giả của ông, Silver Surfer.

2. New Gods

Iron Man và 9 nhân vật biểu tượng trong làng truyện tranh thế giới được xây dựng bởi Jack Kirby - Ảnh 2.

New Gods

Sau khi rời Marvel trong thập niên 70, bến đỗ của Jack Kirby là đối thủ lớn nhất của House of Ideas: DC Comics. Tại đây, vị vua truyện tranh đã sáng tạo nên một trong những phần không thể thiếu của DC: New Gods. Được nhào nặn dưới bàn tay của Jack Kirby trong bốn bộ truyện tranh khác nhau là Jimmy Olsen, New Gods, Mister Miracle và Forever People, thế giới xung quanh những New Gods (Tân Thần) được gọi chung bằng cái tên Fourth World.

Mọi chuyện bắt đầu khi cái chết của những Cổ Thần trong vũ trụ DC, dẫn đến sự ra đời của hai hành tinh đối lập New Genesis và Apokolips. Trong khi những Tân Thần tốt sinh sống ở New Genesis dưới sự cai quản của thủ lĩnh Highfather, thì những Tân Thần xấu lại phục tùng bạo chúa Darkseid trên hành tinh Apokolips. Những cuộc chiến giữa New Genesis bùng nổ dẫn đến việc Highfather và Darkseid buộc phải đi đến một hiệp ước hoà bình. Darkseid trao đổi con trai mình - Orion - cho Highfather, trong khi Highfather trao đổi con trai mình - Mister Miracle Scott Free sau này - cho Darkseid.

Đây cũng là tiền đề để Jack Kirby sáng tạo ra chủng tộc thần thánh Eternals khi ông trở lại Marvel Comics.

3. Avengers

Iron Man và 9 nhân vật biểu tượng trong làng truyện tranh thế giới được xây dựng bởi Jack Kirby - Ảnh 3.

Avengers

Với hiệu ứng từ vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), có thể nói rằng Avengers đã trở thành biệt đội siêu anh hùng nổi tiếng nhất trên toàn thế giới ở thời điểm hiện tại.

Vốn được coi như biệt đội siêu anh hùng quyền năng nhất trên thế giới, sự ra đời của Avengers không chỉ kết nối những siêu anh hùng của Marvel bấy giờ như Ant-Man, Wasp, Hulk, Iron Man và Thor, mà còn mang trở lại một tượng đài đã bị lãng quên trong nhiều năm của hãng truyện này, Captain America. Xuyên suốt lịch sử của Marvel, Avengers đã trải qua vô số phiên bản cũng như phân nhóm khác nhau. Tuy nhiên, đây luôn là một trong những lá cờ đầu góp công trong việc kết nối những siêu anh hùng trong vũ trụ Marvel và tạo bước đà cho rất nhiều siêu anh hùng cũng như phản diện quan trọng của Marvel Comics sau này.

4. X-Men

Iron Man và 9 nhân vật biểu tượng trong làng truyện tranh thế giới được xây dựng bởi Jack Kirby - Ảnh 4.

X-Men

Tuy thành công của X-Men được biết đến chủ yếu nhờ sự tham gia của huyền thoại Chris Claremont sau này với hàng loạt những câu chuyện đã được chuyển thể lên màn ảnh rộng, tuy nhiên, Stan Lee và Jack Kirby đã góp phần không nhỏ trong việc sáng tạo ra những dị nhân đầu tiên của Marvel.

Theo Jack Kirby trong một cuộc phỏng vấn, việc sáng tạo X-Men là một điều vô cùng tự nhiên. "Bạn sẽ làm gì nếu những dị nhân chỉ là những cô cậu bé hoàn toàn vô hại? Hãy dạy dỗ chúng. Hãy phát triển những kỹ năng của chúng. Vậy nên tôi đã nảy ra ý tưởng về một người thầy. Giáo sư X. Tôi đã biến X-Men trở thành một phần của nhân loại." Nhờ có sự ra đời của năm dị nhân đầu tiên Cyclops, Marvel Girl, Beast, Angel và Iceman cũng như Magneto cùng liên minh Brotherhood of Evil Mutants của bậc thầy từ trường đến từ Stan Lee và Jack Kirby, một thế giới dị nhân vô cùng phong phú đã mở ra và trở thành một phần không thể thiếu của vũ trụ Marvel.

5. Captain America

Iron Man và 9 nhân vật biểu tượng trong làng truyện tranh thế giới được xây dựng bởi Jack Kirby - Ảnh 5.

Captain America

Xuất thân từ một ý tưởng của nhà văn, hoạ sĩ Joe Simon, nhưng phải đến khi Jack Kirby bắt tay vào minh hoạ thì Captain America mới thực sự trở thành một biểu tượng của nước Mỹ. Nắm đấm vào mặt của Hitler đã giúp tập đầu tiên của Captain America Comics bán được gần một triệu bản.

Tầm quan trọng và ảnh hưởng của Jack Kirby đối với Captain America lớn đến nỗi chỉ có vị vua truyện tranh này mới có thể mang trở lại Captain America sau khi ông quay lại Marvel Comics. Cùng với Stan Lee, Jack Kirby đã chính thức hồi sinh Captain America trong những trang truyện tranh, và hình thành nên câu chuyện hoàn chỉnh về nhiệm vụ của chàng siêu chiến binh nước Mỹ như chúng ta được thấy ngày hôm nay.

6. Thor

Iron Man và 9 nhân vật biểu tượng trong làng truyện tranh thế giới được xây dựng bởi Jack Kirby - Ảnh 6.

Thor

Trước khi tạo nên những vị Tân Thần vĩ đại ở DC, Jack Kirby đã có công trong việc hiện đại hoá những câu chuyện về thần thoại Bắc Âu mà ông biết, và thế là Thor ra đời.

Nhờ có Jack Kirby cùng những huyền thoại khác của Marvel Comics thời bấy giờ, Thor trở thành một phần quan trọng của Marvel Comics. Chính sự ra đời của Loki trong những trang truyện Thor đã tạo tiền đề cho sự ra đời của biệt đội siêu anh hùng Avengers sau này. Nhờ có Stan Lee và Jack Kirby, những câu chuyện hiện đại về Thor thực sự là nền tảng vững chắc để khiến thế giới xung quanh vị thần sớm trở thành một trong những câu chuyện thần thoại thời hiện đại hấp dẫn nhất trong ngành công nghiệp truyện tranh.

7. Hulk

Iron Man và 9 nhân vật biểu tượng trong làng truyện tranh thế giới được xây dựng bởi Jack Kirby - Ảnh 7.

Hulk

Tuy không gắn bó nhiều với Người Khổng Lồ Xanh, nhưng Jack Kirby một lần nữa đã góp phần không nhỏ trong việc biến Hulk trở thành một trong những nhân vật biểu tượng trong văn hoá đại chúng trên toàn thế giới.

Xuất thân từ sự kết hợp giữa văn học cổ điển với nguồn cảm hứng là những tác phẩm kinh điển như Frankenstein và Jekyll and Hyde cùng một nguồn gốc hiện đại với thảm hoạ hạt nhân, Hulk sớm được độc giả yêu quý và trở thành một trong những thành viên chính thức của biệt đội siêu anh hùng Avengers. Những câu chuyện từ nguồn gốc của Hulk luôn là một đề tài nóng hổi để những nhà văn sau này khai thác và biến anh trở thành một biểu tượng không thể thiếu của hãng truyện được mệnh danh là House of Ideas.

8. Iron Man

Iron Man và 9 nhân vật biểu tượng trong làng truyện tranh thế giới được xây dựng bởi Jack Kirby - Ảnh 8.

Iron Man

Tuy phải đến khi xuất hiện trong vũ trụ điện ảnh Marvel với vai diễn kinh điển của Robert Downey Jr. thì Iron Man mới trở nên phổ biến trong văn hoá đại chúng, nhưng nhân vật này vốn được coi như một trong những siêu anh hùng truyện tranh nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Được tạo ra bởi hai anh em Stan Lee và Larry Lieber cùng hai hoạ sĩ Don Heck và Jack Kirby, Iron Man là phương tiện giúp Stan Lee khai thác đề tài Chiến tranh Lạnh cũng như khoa học công nghệ của nước Mỹ lúc bấy giờ. Xuất thân từ tầng lớp thượng lưu của nước Mỹ và dựa theo tỉ phú nổi tiếng Howard Hughes, Tony Stark đã bị bắt cóc và cùng người bạn tù là Ho Yinsen chế tạo ra một bộ giáp để có thể trốn thoát khỏi đây. Sau đó, anh trở thành siêu anh hùng với tên gọi là Iron Man và trở thành một trong những thành viên sáng lập ra Avengers.

9. Black Panther

Iron Man và 9 nhân vật biểu tượng trong làng truyện tranh thế giới được xây dựng bởi Jack Kirby - Ảnh 9.

Black Panther

Cũng như nhiều nhân vật nổi tiếng khác của Jack Kirby, Black Panther xuất thân là một nhân vật phụ trong những trang truyện Fantastic Four. Sự ra đời của Black Panther là một trong những viên gạch đặt nền móng cho phong trào afrofuturism, với những tác phẩm mang màu sắc khoa học viễn tưởng với trung tâm là người da màu.

Black Panther có tên thật là T’Challa, hoàng đế của vương quốc châu Phi Wakanda - một đất nước với công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới ẩn sâu bên trong những cánh rừng già. Những cuộc gặp gỡ giữa Black Panther với Fantastic Four và Captain America sau đó dưới bàn tay Jack Kirby đã giúp siêu anh hùng này gia nhập Avengers và trở thành một thành viên chính thức của biệt đội này ngay sau đó.

10. Silver Surfer

Iron Man và 9 nhân vật biểu tượng trong làng truyện tranh thế giới được xây dựng bởi Jack Kirby - Ảnh 10.

Silver Surfer

Silver Surfer, siêu anh hùng vũ trụ đầu tiên của Marvel, là nhân vật được Jack Kirby nghĩ ra chỉ vì ông… không muốn vẽ tàu vũ trụ. Thế là gã sứ giả của Kẻ Ăn Hành Tinh Galactus, Silver Surfer với chiếc ván lướt bạc ra đời.

Vốn là người phụ tá tìm kiếm những hành tinh để Galactus lấp đầy cái bụng đói của ông ta, bước ngoặt của Silver Surfer xảy đến khi anh quyết định phản bội chủ nhân của mình để đứng về những người hùng của Trái Đất là Fantastic Four. Sau màn ra mắt đầu tiên của Silver Surfer, nhân vật này dần trở thành một phần quan trọng của bộ truyện Fantastic Four sau đó và là một phần không thể thiếu của cộng đồng siêu anh hùng ngoài không gian trong truyện tranh Marvel.