IP game kinh điển Trung Quốc có giá trị 5.4 tỷ USD, gấp 2.5 lần Marvel, nhưng không phải là Tam Quốc

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 21/04/2021 10:41 AM

 
  thích

Tưởng rằng Marvel sẽ là một trong IP đắt giá nhất thế giới thì hóa ra thương hiệu kinh điển của Trung Quốc này mới là “top 1”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Marvel vẫn là một trong những IP (bản quyền trí tuệ), một thương hiệu đắt giá bậc nhất trên thế giới. Đặc biệt là sau sự thành công của vũ trụ điện ảnh Marvel, hàng loạt các sản phẩm game từ PC/Console cho tới Mobile đều mong muốn được sử dụng và hợp tác với IP này nhằm đem lại nguồn doanh thu vững chắc cho nhà phát triển. Tất nhiên thì cũng có một số trường hợp không được thành công cho lắm Marvel’s Avengers là ví dụ điển hình nhất.

IP game kinh điển Trung Quốc có giá trị 5.4 tỷ USD, gấp 2.5 lần Marvel, nhưng không phải là Tam Quốc - Ảnh 1.

Tưởng rằng, IP Marvel sẽ là một thương hiệu đắt giá bậc nhất trên toàn cầu thì hóa ra không phải, ít nhất là theo thống kê của Newzoo. IP giá trị nhất thế giới đến từ Trung Quốc với con số 5.4 tỷ USD, vượt xa người đứng thứ hai, chính là Marvel với tổng giá trị là 2.2 tỷ USD (theo thống kê của Newzoo), tức là cao hơn xấp xỉ 2.5 lần. Lưu ý, đây là bảng xếp hạng doanh thu cao nhất thế giới trong phân khúc game mobile.

IP Trung Quốc này có lẽ nhiều người sẽ nghĩ là Tam Quốc Diễn Nghĩa, một cái tên quá đỗi đặc trưng và quen thuộc đối với cộng đồng game thủ Việt. Tuy nhiên, trên bảng xếp hạng này thì Tam Quốc chỉ đứng thứ 5 với tổng giá trị của game mobile là 1 tỷ USD. Người đứng đầu cũng là một thương hiệu cực kỳ nổi tiếng và quen thuộc đối với người Việt, đó chính là Tây Du Ký.

IP game kinh điển Trung Quốc có giá trị 5.4 tỷ USD, gấp 2.5 lần Marvel, nhưng không phải là Tam Quốc - Ảnh 2.

Ảnh: Cộng đồng game mobile China

Theo bảng xếp hạng của Newzoo thì năm IP game giá trị nhất của phân khúc game mobile bao gồm:

Tây Du Ký (TQ) - 5,4 tỷ USD

Marvel (Disney, Mỹ) - 2,2 tỷ USD

Âm Dương Sư (Nhật Bản) - 1,1 tỷ USD

Star Wars (Disney, Mỹ) - 1 tỷ USD

Tam quốc (TQ) - 1 tỷ USD

IP game kinh điển Trung Quốc có giá trị 5.4 tỷ USD, gấp 2.5 lần Marvel, nhưng không phải là Tam Quốc - Ảnh 3.

Bảng xếp hạng của Newzoo

Tây Du Ký cùng với Tam Quốc Diễn Nghĩa là hai trong số tứ đại danh tác của Trung Quốc được sử dụng làm nội dung, cốt truyện của game nhiều nhất. Tại Việt Nam, Tây Du Ký thường được lồng ghép vào các sản phẩm game tiên hiệp. Tuy vậy, game thủ Việt thường quen với các sản phẩm game Tam Quốc tại thị trường Việt Nam hơn là Tây Du Ký.

Có lẽ, IP Tây Du Ký được sử dụng nhiều nhất tại thị trường Trung Quốc, vốn là một thị trường màu mỡ và phát triển cực mạnh về các sản phẩm game di động cũng như sự chịu chi, chịu chơi của game thủ nước này. Ví dụ điển hình nhất chính là việc Vương Giả Vinh Diệu dù chỉ được phát hành duy nhất tại Trung Quốc nhưng luôn nằm trong top đầu doanh thu game di động trên toàn cầu. Do vậy, nếu Tây Du Ký là IP có giá trị cao nhất thì cũng không có gì quá khó hiểu.