Sử dụng điện thoại ít sẽ làm bạn... hạnh phúc hơn

PV  - Theo PLXH / PLXH | 11/12/2013 05:43 PM

Nếu bạn liên tục “dính” lấy chiếc điện thoại, có thể người khác sẽ nghĩ bạn là một người luôn bận rộn và có rất nhiều bạn bè. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây khẳng định những người sử dụng điện thoại với tần suất cao thường kém vui vẻ hơn những ai “cưỡng” lại được việc nhắn tin hay thực hiện các cuộc gọi không cần thiết.


Người dùng điện thoại nhiều còn bị cho rằng sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái lo lắng. Bên cạnh đó, đối tượng học sinh, sinh viên thường xuyên sử dụng điện thoại có mức điểm số trung bình thấp hơn hẳn đối tượng ít sử dụng điện thoại.


Sử dụng điện thoại ít sẽ làm bạn... hạnh phúc hơn 1
  

Để thực hiện khảo sát này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành sử dụng thang đo độ lo lắng chuẩn cùng với đó mức độ thỏa mãn với cuộc sống theo đánh giá của mỗi cá nhân tham gia khảo sát.


Được biết, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trong phạm vi hơn 500 sinh viên để xem tần suất sử dụng điện thoại hàng ngày ảnh hưởng ra sao đến họ. Thật bất ngờ khi nghiên cứu này cho kết quả trái ngược với một nghiên cứu được tiến hành không lâu trước đó cho rằng sử dụng điện thoại nhiều giúp cải thiện các mối quan hệ xã hội và làm giảm cảm giác cô lập. Khảo sát mới này cho biết những người tham gia cảm thấy lo lắng hơn khi liên tục kết nối với người khác bằng di động, họ cảm thấy như mình có thêm một gánh nặng trong cuộc sống.


Một sinh viên tham gia khảo sát chia sẻ: “Mạng xã hội đôi khi làm tôi cảm thấy như mình không thể thoát khỏi chiếc điện thoại”. Một người khác thì phàn nàn việc có điện thoại di động đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị liên lạc cho dù đang ở bất cứ nơi đâu.


Sử dụng điện thoại ít sẽ làm bạn... hạnh phúc hơn 2
Nhiều người, đặc biệt là người trẻ, cho rằng điện thoại di động đồng nghĩa với bó buộc và mất tự do.

Dĩ nhiên, đây chỉ là một khảo sát nhỏ và có thể nó không đúng với phần đông người dùng di động, tuy nhiên, dẫu sao thì bạn cũng nên coi nó như một lời nhắc nhở về việc tìm ra cho mình một “liều lượng” sử dụng điện thoại trong ngày hợp lí sao cho có thể tận dụng tốt nhất những gì công nghệ mang lại mà không làm ảnh hưởng đến các yếu tố khác của cuộc sống.


Được biết, tại Việt Nam hiện nay số lượng người sử dụng điện thoại di động cũng như số lượng thuê bao di động vẫn đang tăng lên rất nhanh chóng. Thống kê cho thấy, cứ 10 người thì có tới 9 người truy cập Internet thông qua các thiết bị di động, 50% người Việt truy cập Internet qua điện thoại ít nhất một lần một ngày.


Liệu sử dụng ít điện thoại có thật sự làm chúng ta vui vẻ hơn?