Phát cáu vì bị tag 'vô tội vạ' trên Facebook

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 20/02/2014 02:51 PM

Bị “đánh dấu” vào hàng loạt các ứng dụng, quảng cáo trên Facebook đã khiến nhiều bạn trẻ vô cùng bực bội.

Phát triển ngày càng mạnh, lượng người sử dụng mạng xã hội này cũng tăng lên đột biến trong những năm gần đây. Được xem như một công cụ quảng bá hình ảnh hiệu quả, Facebook được nhiều nhãn hàng, công ty tận dụng để PR đến nhiều tầng lớp khách hàng.


Tuy nhiên, bên cạnh những phương pháp quảng cáo tích cực cũng tồn tại không ít những cá nhân, tổ chức lôi kéo sự chú ý của các Facebook-ers (người sử dụng Facebook) bằng chiêu trò khiến không ít người cảm thấy phiền toái và bực mình.


Phát cáu vì bị tag 'vô tội vạ' trên Facebook 1
Do thiếu cảnh giác, một số Facebook-ers đã “dính bẫy” các trang quảng cáo và bị bạn bè “unfrend” oan uổng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều bạn trẻ Việt đã liên tục “dính tag” vào các ứng dụng, hình ảnh, video quảng cáo trá hình trên Facebook bởi những người mình... không hề hay biết. Dòng thông báo kiểu “Bạn đã được A. tag vào một hình ảnh”; “B. vừa đánh dấu bạn trong một hình ảnh của cô/anh ấy” hay “C mời bạn thích trang của cô ấy”... hiện lên tràn ngập trên bảng thông báo Facebook ít nhiều đã làm cho người sử dụng khó chịu.


Không chỉ bị tag vô tội vạ, một số bạn trẻ cho biết khi họ thao tác click chuột vào các thông báo mời thích trang hoặc xem nội dung, hình ảnh – nơi mình “bị” tag thì ngay lập tức đồng loạt danh sách bạn bè của họ sẽ nhận phải thông báo tương tự. Ana Nguyễn – một thành viên mạng xã hội Facebook cho hay: “Lúc đầu vì tò mò mình hay click vào xem ai tag mình và tag vào hình ảnh gì. Sau đó mới ngã ngửa là quảng cáo rồi bị bạn bè phản ánh là mình đã đánh dấu họ vào mấy trang linh tinh. Tìm hiểu mới biết là bị dính virus, đánh dấu tự động người khác. Rất là bực mình”.


Phát cáu vì bị tag 'vô tội vạ' trên Facebook 2
  
Phát cáu vì bị tag 'vô tội vạ' trên Facebook 3
  
Phát cáu vì bị tag 'vô tội vạ' trên Facebook 4
  

Rất nhiều dân mạng bày tỏ sự tức giận khi bị dính tag liên tục, các ứng dụng đều không mang tính giải trí mà là sản phẩm thương mại của các cá nhân “núp bóng” phía sau.


Một thành viên khác có tài khoản là K.Lee cho biết: “Mình đã bị hủy kết bạn hơn 100 người chỉ vì tò mò click vào các dòng thông báo quảng cáo trên Facebook. Bạn bè mình nói họ không thể chịu nổi khi một ngày mình đánh dấu họ vào một mớ hình ảnh linh tinh. Trong khi mình không hề làm việc đó”.


Cũng như K.Lee nhiều bạn trẻ khác do chưa tìm hiểu kĩ và hiếu kì đã vô tình giúp cho các ứng dụng, quảng cáo rác lan tỏa mạnh mẽ trên Facebook.


Làm thế nào để không bị dính tag và chặn các trang quảng cáo rác?


Bạn nên nhớ, khi click vào những trang mà bạn bị đánh dấu hoặc những quảng cáo rác thì đồng nghĩa với việc bạn bè trong danh sách Facebook của bạn cũng sẽ bị “dính tag” bởi... chính bạn. Vậy làm sao để tránh các trang quảng cáo, ứng dụng và “lách” việc bị tag vô tội vạ?


- Bạn có thể cài đặt chức năng đánh dấu, hạn chế khả năng bị tag trong mục Quyền riêng tư của trang cá nhân Facebook.


- Tuyệt đối không click vào những dòng thông báo kiểu “A. đã đánh dấu bạn vào một hình ảnh”; “B vừa nhắc đến bạn trong một bình luận” mà những nhân vật này bạn không hề hay biết hoặc rất ít khi tương tác với họ.


- Thông báo cho bạn bè và người trực tiếp tag bạn trong các bình luận để họ cảnh giác và hạn chế click vào các trang quảng cáo rác.


- Báo cáo lên quảng trị mạng Facebook về việc các trang quảng cáo, ứng dụng làm phiền bạn và những người khác.


(Theo Tiin)