Nhaccuatui, NhacSo, NhacVui bị kiện bản quyền

PV  - Theo PLXH / PLXH | 22/11/2013 05:30 PM

Nhiều trang nghe nhạc trực tuyến tại Việt Nam đang bị kiện bản quyền.

TTO - Chiều 21-11, Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam (RIAV) đã gửi công văn đến Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục bản quyền tác giả, Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H, Công ty Cổ phần NCT, Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online), các đơn vị truyền thông... để khiếu nại ba trang: nhacvui.vn (thuộc sở hữu của công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H), nhaccuatui.com (công ty NCT) và nhacso.net (FPT Online) đã vi phạm bản quyền.

Nhaccuatui, NhacSo, NhacVui bị kiện bản quyền 1
  

Cụ thể, ba đơn vị này đã kết thúc hợp đồng với RIAV về quyền sử dụng các bản thu âm từ tháng 7-2013. Bà Trương Thị Thu Dung - phó chủ tịch thường trực RIAV, cho hay: "Từ tháng 7 đến nay, đại diện RIAV đã nhiều lần liên hệ và đàm phán với các đơn vị chủ quản các trang web trên, bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác nhưng bất thành. Để tôn trọng cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của những bản thu âm mà RIAV đang sở hữu, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị trên gỡ toàn bộ kho nhạc của RIAV ra khỏi trang web. Tuy nhiên, cả ba trang này vẫn tiếp tục sử dụng các bản ghi của RIAV mà không trả bản quyền".


Kèm theo đơn khiếu nại, RIAV còn gửi danh sách các bản ghi mà ba trang web trên đang vi phạm bản quyền. Theo đó, nhacvui.vn đang sử dụng không phép 1255 bản ghi, nhaccuatui.com sử dụng không phép 2181 bản ghi và nhacso.net sử dụng không phép 2069 bản ghi thuộc quyền sở hữu của RIAV. Bà Thu Dung cũng cho hay kể từ tháng 7-2013, RIAV đã ký hợp đồng ủy quyền cho Zing MP3 khai thác độc quyền toàn bộ các bản ghi của RIAV. Vì vậy, các đơn vị nếu muốn ký hợp đồng mới đều sẽ phải thông qua Zing MP3.


Được biết vào chiều nay (21-11), phía nhaccuatui.com cũng kết hợp với YAN TV tổ chức họp báo ra mắt liên minh âm nhạc. Có thể đây sẽ là lời đáp trả của đơn vị này và một số đơn vị kinh doanh âm nhạc và nhạc trực tuyến khác về việc sử dụng và kinh doanh nhạc trực tuyến trong thời gian tới.


(Theo Tuoitre.vn)