Làm sao để đối phó với các "anh hùng bàn phím"

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 20/09/2013 01:43 PM

Bạn sẽ làm gì khi gặp phải các “anh hùng bàn phím” và liên tục bị họ quấy rầy? Cùng nghe những chia sẻ cũng như giải pháp của các bạn trẻ về vấn đề này nhé!

Không công kích lại

“Anh hùng bàn phím” là một cụm từ của cư dân mạng đặt ra để chỉ những "người giấu mặt" sau màn hình máy tính, dùng những lời lẽ, con chữ của mình để tranh cãi, phản biện, thậm chí… công kích, chửi bới người khác với lí do khá quen thuộc là để “bộc lộ cá tính của mình”.

Làm sao để đối phó với các "anh hùng bàn phím" 1

Chúng ta vẫn thường thấy hiện tượng này trong đời sống và nó cũng đã gây tốn không ít giấy mực của báo chí. Những bài viết dạng: “Cô gái tự tử vì anh hùng bàn phím”… cũng xuất hiện thường xuyên dạo gần đây.

PV cô bạn tên Trang (17 tuổi), có sở thích đọc báo và rất hay bình luận trên các trang báo, mạng xã hội để bày tỏ quan điểm quan điểm. Trang chia sẻ: “Có lần mình viết một bình luận trên trang báo, nhưng do ý kiến hơi “cứng”, nhiều bạn không hiểu nên nhảy vào chửi bới loạn xạ. Mình im lặng bởi vì biết “chín người mười ý”. Mỗi người nhìn nhận sự việc dưới một con mắt khác nhau. Mọi thứ trên mạng tuy là ảo nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có quyền lộng ngôn, bởi sẽ có rất nhiều người đang tập trung “theo dõi” để tìm ra điểm yếu của bạn là gì. Khi bị “anh hùng bàn phím” tấn công, bạn không nên đôi co, nặng lời làm gì vì lúc ấy chỉ khiến họ đắc chí vì đã thành công. Bạn càng nóng nảy, càng không suy nghĩ thấu đáo, bạn càng dễ “giận mất khôn”, gây ra hàng tá các phiền phức khác”.

Bạn bè - các "đồng minh" hữu ích

Thảo (18 tuổi) là một cô nàng khá xinh xắn, thông minh và tham gia rất nhiều các hoạt động ở lớp. Chính vì vậy, việc Thảo trở nên “nổi tiếng” trong trường cũng là điều dễ hiểu. Và dĩ nhiên, trong số đó cũng không ít người tỏ thái độ ghen tị với cô bạn. Thậm chí còn có hẳn 1 trang anti Thảo trên facebook được lập ra nhằm mục đích nói xấu, hạ bệ cô nàng với lí do không có thực lực, “chân dài não ngắn”...

Làm sao để đối phó với các "anh hùng bàn phím" 2

Tuy nhiên, cô nàng đã rất bình tĩnh trước tình huống này. Thảo nói: “Những người ghen tị với bạn vốn dĩ là do họ đã nảy sinh trong lòng thành kiến với bạn rồi, rất khó để có thể giải thích. Chính vì vậy, hãy dùng con người thật của bạn để đối xử tốt với mọi người xung quanh, rồi dần dần mọi chuyện cũng sẽ sáng tỏ. Trang page anti của mình cuối cùng cũng bị gỡ bỏ bởi những người bạn thân thiết đều hiểu rõ Thảo là người như thế nào. Những người bạn không tranh cãi, chỉ chia sẻ, thương lượng với admin các trang đó để bảo vệ danh dự của mình và để mình không phải gánh chịu những điều thị phi, vô lí ấy nữa”.

Nhờ người lớn, cơ quan chức năng can thiệp

Nghe thì có vẻ hơi vô lý và ngược lại so với cụm từ “không chống trả lại” ở nội dung phía trên. Tuy nhiên, thực tế một điều là, nhiều “anh hùng bàn phím” rất quá quắt, không phải ai cũng có đủ độ lượng để có thể chịu đựng lâu dài. Nếu như nắm được đôi chút thông tin về họ, bạn có thể nhờ người lớn hoặc các cơ quan chức năng điều tra, kiện cáo lại người đã bôi xấu danh dự của mình.

Làm sao để đối phó với các "anh hùng bàn phím" 3

Điển hình như trường hợp của Ly (18 tuổi), đã cùng với gia đình sang Mỹ định cư cách đây hai năm. Vốn là một cô gái sống khá khép kín nên việc Ly không có nhiều bạn thân ở quê hương cũng là điều dễ hiểu. Bạn ấy cũng chỉ thỉnh thoảng mới lên mạng để xả stress vì công việc, học tập quá áp lực. Một hôm, Ly tá hỏa khi thấy bạn bè ở Việt Nam gửi tin nhắn qua facebook rằng: “Chia buồn với Ly”, “Mong bạn vẫn sẽ sống tốt!” (???).

Tìm hiểu thông tin từ một số bạn bè, cô bạn mới phát hiện ra rằng, có người phao tin đồn rằng gia đình Ly ở Mỹ mắc phải trận hỏa hoạn, chỉ còn bạn ấy... sống sót. Và người "ác miệng", phao tin đồn nhảm trên khắp facebook của bạn bè chính là một cô bạn của Ly ở quê, mục mục đích chỉ để “cho vui” với sự ghen tị ngấm ngầm trước đó.

“Làm như vậy chẳng khác gì trù ẻo cuộc sống của người khác. Mình "cạch" với cô bạn ấy từ đó luôn. Nhiều khi mình cũng chẳng hiểu vì sao nữa. Khi gặp các trường hợp như thế này, tốt nhất là bạn nên nghiêm túc hỏi thẳng lí do. Mình đã thẳng thắn nói chuyện với bạn ấy để giải quyết vấn đề. Sự đặt điều, vu khống là không thể tha thứ được. Mọi chuyện cuối cùng cũng giải quyết êm đẹp. Nếu gặp phải trường hợp quá đáng hơn, các bạn nên nhờ cơ quan chức năng can thiệp để tránh ảnh hưởng tới bản thân, gia đình” - Ly phân trần.


(Theo Tiin)