Huyền Chip thừa nhận có... "chém gió" trong sách

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 06/10/2013 07:02 PM

Trong bản giải trình dài 31 trang mà Huyền Chip gửi lên Cục Xuất bản, tác giả đã thừa nhận có những chi tiết cường điệu so với sự thật với mong muốn tạo thêm phần hấp dẫn đối với người đọc.

Huyền Chip thừa nhận cường điệu hóa “Xách ba lô lên và đi”


Hôm qua, trả lời báo chí, Cục trưởng Cục Xuất bản Chu Văn Hòa cho biết, Cục Xuất bản đã nhận được văn bản giải thích về cuốn sách "Xách ba-lô lên và đi" của tác giả Huyền Chip do Cty Quảng Văn và Nhà Xuất bản Văn học xuất bản.


Huyền Chip thừa nhận có... "chém gió" trong sách 1
Huyền Chip - tác giả cuốn sách "Xách ba-lô lên và đi" gây tranh cãi.

Ông Hòa nhận xét rằng, trong bản giải thích Huyền Chip đã nhận sai hai điều, đó là: Vượt biên trái phép và có những chi tiết cường điệu so với sự thật với mong muốn tạo thêm phần hấp dẫn đối với người đọc.


Tuy nhiên, ông Hòa cho rằng cái sai của Huyền Chip không ảnh hưởng đến một cá nhân hay tập thể cụ thể nào và việc hư cấu thêm ngoài sự thật cũng nằm trong phạm vi cho phép, không bôi xấu, làm tổn hại vật chất, danh dự, phẩm chất của cá nhân hay tập thể nào.


Hơn nữa, ông Hòa cũng nhận xét việc nhận sai của Huyền Chip là hành động dũng cảm. Mặt khác, do những lỗi sai này chưa đủ căn cứ để cấm hay dừng xuất bản nên nếu có thì chỉ là đề nghị nhà xuất bản và tác giả cuốn sách chỉnh sửa nội dung trong lần tái bản.


Cư dân mạng vẫn tiếp tục "dậy sóng"


Câu trả lời của Cục trưởng Cục Xuất bản về bản giải trình 31 trang của Huyền Chip không những không làm dư luận trở nên yên ắng mà thậm chí còn khiến cư dân mạng gay gắt hơn. Nhiều độc giả thắc mắc, tại sao đến giờ này, Huyền Chip vẫn chưa cho công bố bản giải trình?


Huyền Chip thừa nhận có... "chém gió" trong sách 2
  
Huyền Chip thừa nhận có... "chém gió" trong sách 3
Phản ứng của cư dân mạng sau khi biết thông tin Huyền Chip thừa nhận hư cấu một số chi tiết trong cuốn sách "Xách ba-lô lên và đi"

Còn nickname Lac Lac bức xúc: "Mình nghĩ bài giải trình này cũng nói chung chung như ở buổi họp báo thôi dài dòng văn tự sau đó kết luận chúng tôi không có sai hết!".


Một người khác tỏ ra thông cảm: "HC không sai, không sợ ai bắt lỗi cả bạn ạ. Nếu ngay từ đầu mà thành thật và không có thái độ hỗn hào thì đỡ khổ hơn ko".


Nhưng cũng không ít những ý kiến bực dọc lẫn tâm trạng thất vọng: "Huyền Chip đã thừa nhận việc cường điệu hóa các chi tiết để câu khách rồi kìa. Giờ lại chuyển sang nhận lỗi để người ta thương vì nghĩ mình dũng cảm nhận lỗi. Dân mạng chỉ phát hiện ra được bấy nhiêu thì em í nhận bấy nhiêu. Cái gì chưa bị phát hiện ra thì tạm thời cứ ém đó chưa nhận chứ gì.


Vài bữa nữa có ai phát hiện ra cái gì thì lại nhận lỗi cái đó. Cái này cũng giống như bị khui tới đâu thì mới nhận tới đó vậy. Đã từng thần tượng em, giờ vẫn còn thấy phục em ở 1 khía cạnh nào đó nhưng xem cái kiểu em nói chuyện trong buổi họp báo và sự không thật của cuốn sách làm mình thất vọng quá", một Facebooker có nickname NguyenDo chia sẻ.


(Theo Dân Việt)