Dân mạng thức trắng đêm tiễn đưa Đại tướng

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 13/10/2013 10:00 AM

 
  thích
Hôm nay, (13/10), là ngày cuối cùng của Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Buổi sáng nay cũng sẽ là những giây phút cuối cùng Đại tướng ở lại thủ đô trước khi lên chuyên cơ để về an nghỉ tại quê nhà Quảng Bình. Trong những giờ phút thiêng liêng này, hòa chung không khí đầy mất mát và đau buồn, nhiều dân mạng tỏ ra cực kì xúc động và vô cùng tiếc thương người Đại tướng vĩ đại của lịch sử dân tộc. Đặc biệt đêm qua, đã có nhiều người thức trắng đêm để tham gia vào những hoạt động tưởng nhớ về Người.

Nhiều dân mạng, chủ yếu là sinh viên và thanh niên tình nguyện, đã đứng trước căn biệt thự của Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu và Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông cả đêm để cùng mọi người tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ tới vị anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Dân mạng thức trắng đêm tiễn đưa Đại tướng 1
Nhiều dân mạng thức trắng đêm để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nickname Oxama Lê, post lên trang cá nhân những hình ảnh đã chụp được vào lúc 3h sáng tại đường Nhà tang lễ cùng với những dòng chữ xúc động: ”Ngay lúc này 3h sáng tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng số 5 Trần Thánh Tông – Hai Bà Trưng – Hà Nội, đồng bào vẫn đang hướng trái tim về Đại tướng. Mãi mãi ơn người. Hồ Chí Minh – Võ Nguyên Giáp”.

Dân mạng thức trắng đêm tiễn đưa Đại tướng 2

Facebooker T.Đ cũng chia sẻ những hình ảnh chụp được tại đường Hoàng Diệu và Trần Thánh Tông vào lúc gần 4h sáng đêm qua. Lúc này tuy đã rất muộn và trời đã gần sáng nhưng vẫn còn hàng trăm người túc trực tại 2 địa điểm này.

Ngoài những bạn trẻ thức trắng đêm, nhiều dân mạng cũng chia sẻ những dòng cảm xúc, hình ảnh, video về Đại tướng trước lúc người về quê nhà an nghỉ ngàn thu. Nhiều dân mạng tỏ ra thành kính và biết ơn vì đã kịp vào viếng Đại tướng, có người cảm thấy mất mát lớn vì nốt sáng nay thôi là Người đã không còn ở mảnh đất thủ đô nữa. Tất cả đều được dân mạng chia sẻ đầy chân thành và xúc động.

Dân mạng thức trắng đêm tiễn đưa Đại tướng 3

Dân mạng thức trắng đêm tiễn đưa Đại tướng 4

Dân mạng thức trắng đêm tiễn đưa Đại tướng 5

Dân mạng thức trắng đêm tiễn đưa Đại tướng 6
Nhiều bạn truyền tay nhau những hình ảnh và clip về Đại tướng.

Facebooker Z.Y chia sẻ: "Đêm nay tôi đứng đây hòa vào dòng người thủ đô chứng kiến cảnh tập luyện đưa thi hài Người ra sân bay Nội Bài. Trước mặt tôi là những binh sĩ kiêu hùng của lục quân, hải quân, không quân Việt Nam vận quân phục chỉnh tề, tiếp đó là đội quân nhạc, những chiếc xe căm nhông cùng trọng pháo 175mm chậm rãi lăn bánh. Không ồn ào, không vội vã, tất cả người dân như nín lại, một không khí nghiêm trang và cảm động. Con người, thời tiết, không gian như quyện vào muốn níu kéo Người anh hùng của dân tộc ở lại với chúng ta.

Và khi nhìn thấy di ảnh của Người trên chiếc linh xa, tôi thực sự thấy xúc động, theo một phản xạ tự nhiên tôi lẩm nhẩm: "Chào Đại tướng! Chào đồng chí".

Hai ngày tới sẽ là hai ngày đầy ý nghĩa trong cuộc đời tôi. Lần đầu tiên tôi được tác nghiệp trong 1 sự kiện lớn của đất nước nhưng cũng thật đáng buồn, "sự kiện" này là một mát mát to lớn với toàn dân tộc ta.

Ngã tư Hoàng Diệu - Điện Biên Phủ, 23h00 ngày 11/10/2013”.

Dân mạng thức trắng đêm tiễn đưa Đại tướng 7

Những bài viết cảm nhận rất dài, đầy cảm xúc của dân mạng về Lễ tang Đại tướng.

Trong khi đó, Fber G.C chia sẻ những dòng status vào đêm muộn khi đến túc trực tại số Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng: "2h09: số 5 Trần Thánh Tông - 30 Hoàng Diệu vẫn ngát hương hoa sữa đượm buồn, hòa cùng những giọt mồ hôi, những dòng nước mắt...

...Thấy yêu thêm quê hương mình, thương thêm những đồng bào lần lượt xếp hàng 10giờ đồng hồ để được vào viếng Bác, chưa bao giờ tinh thần dân tộc lại đáng tự hào như thế,

...Thấy may mắn hơn biết bao nhiêu người khi được hòa cùng dòng người vào viếng Bác lúc vừa tới, rồi lại vinh dự thêm lần nữa được bước tới chào Bác trước lúc ra về,

...Thấy bất lực khi cánh cổng Nhà tang lễ dần khép lại cùng đó là tiếng gào thét, tiếng nức nở của những người dân xếp hàng 7,8 tiếng để rồi lại lặng lẽ ra về, thấy nặng nề thay Đoàn xe viếng từ trong Sài Gòn ra nhưng quá giờ nên chẳng thể vào viếng Bác,

...Thấy yêu thêm màu áo tình nguyện, thấy vui và hãnh diện khi được là một chấm xanh nhỏ trên con đường màu xanh trải dài hơn 2km

...Thấy một 30 Hoàng Diệu vẫn lặng lẽ với những hình xếp nến, những dòng nước mắt mãi chẳng chịu khô, thấy một Lăng Bác tĩnh mịch cùng cờ rủ im lìm trên cao, thấy một Hà Nội chưa bao giờ buồn đến thế.....”.

Dân mạng thức trắng đêm tiễn đưa Đại tướng 8

Những dòng chia sẻ của Fber G.C.

Nhiều bạn thanh niên tình nguyện cũng tỏ ra tự hào vì đã được tham gia vào đội ngũ hỗ trợ, bảo vệ cho Lễ Quốc Tang của Đại tướng đươc diễn ra trật tự an toàn. Bên cạnh đó, nhiều dân mạng cũng chia sẻ những bài hát mà Đại tướng yêu thích, những video làm về Đại tướng trong những ngày qua.

Có thể nói đêm qua là một đêm không ngủ của cư dân mạng Việt Nam. Những giây phút cuối cùng của Lễ Quốc Tang Đại tướng khiến cộng đồng mạng, đặc biệt là những thanh niên thủ đô thực sự xúc động. Họ đã có những chia sẻ chân thành và xuất phát từ trái tim, bày tỏ tình cảm của thế hệ trẻ với người anh hùng vĩ đại của dân tộc.

Một dân mạng cho biết: "Đứng giữa dòng người lúc nửa đêm vẫn túc trực trước của nhà Đại tướng, mình mới thật sự thấm thía rằng dân tộc ta đang ở trong những giây phút thật sự thiêng liêng. Và nó có lẽ sẽ là những xúc cảm cả đời mình không thể nào quên được”.


(Theo Tiin.vn)