5 lợi ích không ngờ từ trò chơi điện tử

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 10/11/2013 02:55 PM

Mặc dù gây ra rất nhiều tác hại cho người chơi, thế nhưng ở khía cạnh nào đó thì trò chơi điện tử lại đang giúp ích trong một số hoạt động của con người.

Mặc dù ẩn chứa rất nhiều mặt không tốt như tiêu tốn thời gian, làm người chơi mệt mỏi... thế nhưng có nhiều tác dụng những trò chơi điện tử mang lại chúng ta không hề biết tới. Trong một số nghiên cứu khoa học gần đây, trò chơi điển tử nỏi chung đang được đánh giá là một trong những ngoại hình nghệ thuật mới cho phép người chơi khám phá thêm những điều sách vở không dạy cũng như tăng cường một số khả năng cá nhân.


Trái ngược hoàn toàn với những trò chơi trực tuyến (game online) khi tiêu tốn của người dùng thời gian, tiền bạc cũng như biến người chơi trở thành "cú đêm". Những trò chơi thông thường không yêu cầu hết nối mạng (game offline) dần trở thành bài thuốc hiệu quả cho một số căn bệnh... khó ngờ. Hãy cùng điểm qua một vài lợi ích mang lại từ trò chơi điện tử.


1. Mario - "thần dược" cho người chơi


Để tìm hiểu tác dụng của những trò chơi điển tử với cuộc sống con người, những nhà nghiên cứu tại Đức đã tổ chức một thí nghiệm nhỏ. 23 người với độ tuổi trung bình 25 được chơi trò Super Mario 64 trong vòng 30 phút mỗi ngày, liên tục trong 2 tháng. Trong khi đó một nhóm khác bị cấm chơi bất kì loại hình trò chơi điện tử nào.


5 lợi ích không ngờ từ trò chơi điện tử 1
  

Sau cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học sử dụng máy đo điện não đồ và phát hiện ra rằng, những người chơi Mario tăng đôi chút về... chất xám, khả năng ghi nhớ cũng như khả năng thăng bằng tốt hơn. Tất nhiên, độ "nhanh tay" của những người chơi game cũng cải thiện đáng kể.


Các nhà khoa học cho rằng trò chơi điện tử sẽ kích thích hoạt động của não bộ và trở thành hình thức rèn luyện đơn giản với những bệnh nhân mắc phải chứng bệnh không kiểm soát được hành vi cũng như những người hay quên.


2. Trò chơi chiến thuật giúp người chơi... khôn ngoan hơn


Vào tháng 8 năm nay, những nhà nghiên cứu tại Anh đã đưa ra kết luận rằng những trò chơi chiến thuật dạng Starcraft có thể giúp cho não người chơi dẻo dai hơn bình thường. 42 tình nguyện viên được chia thành hai nhóm, một nhóm chơi Starcraft và nhóm còn lại chơi The Sims trong 6 tới 8 tuần.


5 lợi ích không ngờ từ trò chơi điện tử 2
  

Khoảng thời gian chơi bị giới hạn là 40 tiếng, trong khi những người chơi Starcraft có sự nhạy bén hơn với những thử nghiệm não bộ thì những người chơi The Sims có xu hướng "ỳ" hơn. Các nhà khoa học cho rằng trò chơi chiến thuật có thể giúp cải thiện khả năng tư duy, trí thông minh cũng như độ nhạy bén của người chơi.


3. Trò chơi điện tử có thể làm giảm quá trình lão hóa


Bằng hành động đơn giản là chơi game 2 giờ mỗi tuần có thể giúp quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn. Công bố này được đưa ra sau nghiên cứu tại Đại học Iowa. 681 người trên 50 tuổi được cho chơi một trò chơi thiết kế đặc biệt trong 10 giờ. Thống kê cho thấy họ có khả năng làm giảm tốc độ lão hóa và có thể sống lâu hơn tới... 7 năm so với bình thường.


5 lợi ích không ngờ từ trò chơi điện tử 3
  

Nhà nghiên cứu Jason Allaire cho rằng: "Giống với việc luyện tập cơ bắp, việc chơi trò chơi giúp cho não bộ phải tư duy nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn. Thế nên nếu luyện tập cơ bắp giúp chúng ta khỏe hơn, việc chơi game sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn trước những trường hợp khác nhau".


4. Trò chơi hành động có thể cải thiện tầm nhìn


Theo nghiên cứu bởi những nhà khoa học tại trường Đại học Rochester, việc "tiêu diệt" kẻ thù trong những trò chơi hành động có thể cải thiện khả năng quan sát của người chơi lên mức cao hơn.


5 lợi ích không ngờ từ trò chơi điện tử 4
  

Nghiên cứu năm 2009 cho thấy, những trò chơi hành động dạng fps (bắn súng góc nhìn thứ nhất) như Call Of Duty hay Unreal Tournament yêu cầu người dùng phải "căng mắt" nhiều hơn để tìm kẻ địch. Điều này vô tình kích thích hoạt động của mắt và làm tăng khả năng phân biệt màu sắc cũng như khả năng "soi" của người chơi.


Trong khi đó những trò chơi đơn giản đôi khi làm mắt mệt mỏi và còn dẫn tới tình trạng cận thị. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào cách thức chơi game của mỗi người. Nếu như họ để mắt quá gần màn hình, việc chơi game sẽ phản tác dụng và ảnh hưởng tới mắt. Thế nhưng nếu ở khoảng cách hợp lý, đôi khi đây lại là cách thức hữu hiệu để cải thiện tầm nhìn.


5. Trò chơi điện tử giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn


Đối với những bệnh nhân bị liệt một phần cơ thể hoặc mất khả năng điều khiển một số bộ phận, quá trình hồi phục sẽ rất lâu và đôi khi là không thể. Ngoài những tác động vật lý thông thường, suy nghĩ và tình trạng tâm lý cũng làm cho bệnh nhân lâu hồi phục hơn. Một số người bị áp lực về tâm lý sau tai nạn có xu hướng mất kiểm soát chân, tay và dẫn tới tình trạng liệt vĩnh viễn.


5 lợi ích không ngờ từ trò chơi điện tử 5
  

Thế nhưng, trò chơi điện tử lại trở thành biện pháp hiệu quả, chi phí thấp trong trường hợp này. Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv, những bệnh nhân chơi trò chơi nhiều sẽ hồi phục nhanh chóng hơn, sớm nói lại được cũng như cử động được như bình thường.


Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học được thực hiện với những bệnh nhân bị liệt từ 1 cho tới 7 năm. Những bệnh nhân này được chia thành 2 nhóm, một nhóm được trị liệu với những biện pháp thông thường trong khi đó nhóm còn lại được kết hợp thêm bởi những trò chơi. Cả hai nhóm đều có cải thiện sau một khoảng thời gian điều trị, thế nhưng ở nhóm chơi trò chơi điện tử, hồi phục diễn ra nhanh hơn đồng thời sức khỏe của người chơi cũng được cải thiện đôi chút sau quá trình điều trị. Chính vì thế, các loại máy chơi game đang dần trở thành công cụ hữu ích giúp cho việc điều trị chứng liệt hiệu quả hơn.


Phía trên là một số lợi ích tới từ trò chơi điện tử, mặc dù có nhiều mặt lợi cũng như nhiều mặt gây hại, thế nhưng tác dụng của trò chơi điện tử phụ thuộc chủ yếu vào thói quen người dùng. Nếu như việc chơi điện tử chỉ để giải trí và người chơi không bỏ quá nhiều thời gian vào trò chơi, đây sẽ là biện pháp giải trí hiệu quả và đôi khi còn mang lại những cải thiện về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như lạm dụng trò chơi điện tử và chơi những trò chơi trực tuyến, người dùng sẽ phải đối mặt với việc tiêu tốn nhiều tiền, sức khỏe suy giảm cũng như tốn thời gian.