Intel Optane Memory - Thiết bị tăng tốc HDD nhanh như SSD, load game giờ không còn lo chậm nữa!

RED  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/06/2017 09:00 AM

Intel đã ra mắt dòng sản phẩm Optane Memory vô cùng thú vị với khả năng tăng tốc toàn bộ chiếc HDD dung lượng lớn của bạn.

Đã từ lâu chúng ta đều biết tới tốc độ đọc ghi của những chiếc ổ cứng HDD thông thường là rất chậm so với SSD, song do dung lượng lớn mà nó mang lại với giá thành phải chăng thì đây vẫn là một sự lựa chọn không thể thay thế với nhiều game thủ.

Nếu như việc nâng cấp SSD về sau này chỉ đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc tăng tốc độ khởi động Windows hay một số phần mềm cài trên ổ cứng thể rắn có dung lượng nhỏ này thì mọi chuyện đã hoàn toàn khác khi Intel ra mắt dòng sản phẩm Optane Memory vô cùng thú vị với khả năng tăng tốc toàn bộ chiếc HDD dung lượng lớn của bạn.

Cụ thể hơn thì Optane là một dòng sản phẩm lưu trữ SSD của Intel, còn công nghệ đứng sau nó được gọi là 3D XPoint với tốc độ đọc ghi cao hơn rất nhiều so với những sản phẩm SSD sử dụng công nghệ NAND truyền thống. Thậm chí Optane Memory có tốc độ gần tương đương với chip nhớ trên RAM, song vẫn có khả năng lưu trữ khi ngắt điện.

Vậy thì Optane Memory giúp tăng tốc HDD như thế nào? Vâng, sản phẩm này sẽ đóng vai trò một loại bộ nhớ đệm cho HDD, thường xuyên lưu trữ các dữ liệu hay sử dụng bao gồm của cả hệ điều hành lẫn phần mềm, giúp cho việc load tất cả mọi thứ trở nên vô cùng nhanh chóng. Tất nhiên nếu bạn đã dùng SSD rồi thì mọi thứ sẽ trở nên nhanh hơn nữa.

Tuy nhiên, công nghệ tuyệt vời cho những game thủ muốn tăng tốc HDD này vẫn còn tương đối rắc rối khi bạn buộc phải sở hữu những thứ sau: Nền tảng Kaby Lake của Intel với CPU và Chipset B250 trở nên, đi kèm với Windows 10, bios mới nhất cho main, ứng dụng Intel Rapid Storage và tất nhiên là một chiếc Intel Optane Memory, hiện có phiên bản 16GB và 32GB.

Sau khi đã kích hoạt tính năng 'tăng tốc' trong Bios thì hãy khởi động ứng dụng Intel Rapid Storage rồi đợi Windows khởi động lại vài lần để 'tích hợp' thêm Optane vào HDD rồi tận hưởng thành quả! Chắc chắn rằng game thủ sẽ dễ dàng nhận thấy tốc độ tải dữ liệu đã thực sự trở nên nhanh hơn rất nhiều, từ khởi động hệ điều hành cho tới bật ứng dụng và tất nhiên là cả chơi game rồi.

Hiện tại, nếu so sánh giá thành của việc mua một chiếc SSD có dung lượng lớn, cài được mọi game mình thích vào khoảng 500GB với sự kết hợp giữa Intel Optane Memory và HDD truyền thống thì rõ ràng phương pháp thứ 2 có giá thành rẻ hơn kha khá, tăng dung lượng lên cao nữa thì còn giá tiền chênh lệch còn tăng lên rất nhiều. Do vậy, đây quả thực là một công nghệ hết sức hữu ích cho game thủ và có thể sẽ trở nên cực hot trong tương lai gần.

Thật tiếc là Intel chỉ hỗ trợ Optane Memory trên một số dòng sản phẩm mới nhất định mà thôi, do vậy những game thủ muốn nâng cấp thêm chắc chắn sẽ phải mua máy mới dùng dòng Kaby Lake hoặc Skylake-X, Kaby Lake-X mới được giới thiệu. Còn ai dùng AMD thì chắc chắn là... nghỉ luôn đi nha.

Cận cảnh GEIL EVO X - Kit RAM cao cấp đẹp ngất ngây cho game thủ Việt