Intel hé lộ về nền tảng mới, chạy đua cực căng với AMD

Bắp  - Theo Helino | 11/08/2018 11:59 PM

 
  thích

Intel xác nhận về CPU Xeon Cooper Lake sẽ cập bến trong năm 2019, CPU Ice Lake trong năm 2020, và thêm nhiều thông tin về dòng Cascade được tiết lộ.

Intel vừa qua đã công bố trên HPC và Datacenters lộ trình phát triển cho Xeon Scalable Family, trong đó có bộ vi xử lý 14nm và 10nm sẽ xuất hiện vào tương lai. Hãy cùng xem xem, Intel bật mí những gì về nền tảng Xeon của mình:

Intel hé lộ về nền tảng mới, chạy đua cực căng với AMD - Ảnh 1.

Cascade Lake thuộc dòng Intel Xeon Scalable dựa trên công nghệ 14nm sẽ đem đến cho người dùng tính năng bộ nhớ liên tục Intel Optane DC và những tính năng dành cho phát triển AI gọi là Intel DL Boost. Bộ gia tốc cho AI này góp phần tăng tốc độ xử lý công việc của AI, ví dụ nhận dạng hình ảnh nhanh hơn gấp 11 lần so với thế hệ Intel Xeon Scalable trước vào tháng 7 năm ngoái. Theo dự kiến, Cascade Lake sẽ cập bến thị trường vào cuối năm nay, đến tay các khách hàng quan trọng trước, sau đó mới chinh thức gia nhập thị trường trong quý 1 năm tới.

Intel hé lộ về nền tảng mới, chạy đua cực căng với AMD - Ảnh 2.

Tiếp theo, Cooper Lake cũng thuộc dòng Intel Xeon Scalable với công nghệ 14nm, đi kèm với nó là nền tảng có khả năng cải thiện hiệu suất đáng kinh ngạc. Cũng giống với Cascade, Cooper hỗ trợ Intel DL Boost, bộ nhớ liên tục Intel Optane DC như đã nói ở trên, và cuối cùng hàng loạt tinh năng I/O mới. Thời gian ra mắt dự kiến vào năm 2019 tới đây.

Ice Lake với công nghệ 10nm, nền tảng giống hệt với Cooper Lake sẽ nhắm tới thị trường vào năm 2020.

Intel hé lộ về nền tảng mới, chạy đua cực căng với AMD - Ảnh 3.

Các bộ vi xử lý mới dòng Cascade Lake sẽ có hiệu suất cao hơn, vẫn sử dụng nền tảng Purley cùng hàng loạt những tinh năng mới, nổi bật là về I/O, Intel Optane DC Intel DL (Deep Learning) Boost, các biện pháp bảo mật chống lại các mối đe dọa như Spectre và Meltdown, hỗ trợ bộ nhớ DDR4 2933 MHz, TDP khoảng 165W-205.

Intel hé lộ về nền tảng mới, chạy đua cực căng với AMD - Ảnh 4.
Intel hé lộ về nền tảng mới, chạy đua cực căng với AMD - Ảnh 5.

Còn về Cooper Lake và Ice Lake, được thiết kế cho nền tảng Whitley, tất nhiên là tăng cường tối đa về xử lý hiệu quả hiệu năng, còn đâu những tính năng mới nhất của Intel cũng sẽ tích hợp cùng với cả hai dòng vi xử lý này. Nền tảng Whitley còn hỗ trợ tổng cộng 16 khe cắm cho mỗi CPU, tức là tích hợp octa-channel (8 kênh), giúp đẩy tổng bộ nhớ tối đa có thể đạt được từ 786GB lên tới 1TB. Ice Lake được dự kiến vào giữa năm 2020, việc tạm hoãn thời gian ra mắt tới tận thời điểm này của Intel gây không ít khó khăn ảnh hưởng đến doanh thu. Mặc dù chưa có nhiều thông tin về Ice Lake, tạm biết nó được thiết kế dựa trên công nghệ 10nm và hi vọng nó cũng sẽ hỗ trợ các nền tảng 2S/ 4S/ 8S+.

Intel hé lộ về nền tảng mới, chạy đua cực căng với AMD - Ảnh 6.

Ngoài ra, từ Cascade Lake-SP trở đi sẽ sử dụng thiết kế socket mới mang tên LGA 4189 (socket hiện tại là LGA 3647). Socket này thậm chí còn lớn hơn cả TR4/SP4 của AMD và các tiểu bộ phận EPYC đi kèm với các chốt có trên LGA 4094.