IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/12/2021 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Chỉ trong vòng 3 mùa giải, IG đã từ đỉnh cao rơi xuống vực sâu và đang đứng trước nguy cơ giải thể.

Từ đỉnh cao vinh quang mùa giải 2018 - 2019

Nhắc đến Invictus Gaming, cho đến trước mùa giải 2018, ấn tượng là không nhiều khi họ gần như trắng tay hoàn toàn ở đấu trường quốc nội kể từ khi được thành lập. Thành tích tốt nhất của họ cho đến trước chiếc cúp vô địch CKTG 2018 chỉ là Á quân LPL Mùa Xuân 2014. Còn lại, họ đều chỉ về 3 - 4 hoặc đôi khi là thua ngay từ những trận đầu tiên của vòng playoffs. Nếu so với đội tuyển “anh em” bên DOTA 2, thì rõ ràng IG của LMHT, cho đến trước chiếc cúp vô địch CKTG 2018, sở hữu thành tích vô cùng nghèo nàn.

IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới - Ảnh 1.

Cho đến trước CKTG 2018, thành tích của IG tại LMHT là rất nghèo nàn

Tuy nhiên, với việc là một trong những đội tuyển đầu tiên đặt nền móng cho LPL ngay từ những ngày đầu, dù kém về mặt thành tích nhưng về thâm niên, IG không thua kém bất kỳ top team nào. Hơn nữa, IG là một trong những đội tuyển hiếm hoi có chủ sở hữu không phải bất kỳ công ty hay tập đoàn nào hùng mạnh mà là tài sản cá nhân của thiếu gia Vương Tư Thông - công tử giàu có, ăn chơi khét tiếng đại lục.

IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới - Ảnh 2.

Thiếu gia Vương Tư Thông - ông chủ của IG

Với việc đã có một IG của DOTA 2 thành công về cả mặt danh hiệu lẫn danh tiếng, thì IG của LMHT có hơi kém một chút vẫn không cản được đam mê của vị công tử này. Và cuối cùng, trái ngọt cũng đến vào một năm mà như những năm trước đó, IG hoàn toàn không được đánh giá cao ở CKTG. Ấy vậy nhưng, IG vượt qua KT Rolster hùng mạnh, rồi hạ gục 2 đại diện châu Âu đang đỉnh cao khi đó là G2 Esports và Fnatic để lên ngôi vô địch đầy thuyết phục, chấm dứt sự thống trị của người Hàn tại CKTG. Đặc biệt, năm 2018 thậm chí IG cũng không lấy được chức vô địch quốc nội và là đội kém về mặt thành tích nhất trong 3 đại diện của LPL năm đó, kể cả hạt giống số 3 EDward Gaming.

IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới - Ảnh 3.

IG chấm dứt thời đại thống trị của LCK tại CKTG với chức vô địch CKTG 2018

Chiến tích đó cũng mở ra kỷ nguyên của riêng IG. Ở mùa giải 2019, họ đánh thậm chí còn hay hơn mùa giải 2018 và đỉnh cao là chức vô địch LPL Mùa Xuân 2019 và thậm chí đứng đầu vòng bảng MSI cùng năm. Tuy nhiên, họ không thể vô địch được giải đấu này sau khi để thua Team Liquid với tỷ số 1-3. Còn ở CKTG 2019, IG thậm chí vượt qua tập thể “toàn thần” Griffins với tỷ số 3-1 và chỉ chịu thua một FunPlus Phoenix quá đột biến - đội mà sau đó cũng lên ngôi vô địch ở Bán Kết.

IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới - Ảnh 4.

Tại CKTG 2019, họ dừng bước trước FPX - đội sau đó đã lên ngôi vô địch

Đến đáy vực sâu và nguy cơ giải thể

Nhưng có lẽ, chính IG và các fan của họ cũng không thể ngờ, đỉnh cao của mình lại qua nhanh như vậy. Thành tích 4 đội mạnh nhất CKTG 2019 là điều cuối cùng mà IG làm được và cho đến nay, họ chỉ còn là hoài niệm của LPL.

Điều đầu tiên, chính là phong độ của các tuyển thủ. Kể từ sau CKTG 2018, lần lượt từng người, từ Baolan, Ning cho đến JackeyLove và đôi khi là cả Rookie, TheShy cũng không còn là chính mình. Cặp đôi Rookie - TheShy còn cố gắng được thêm một mùa giải 2019 trong khi những đồng đội có lẽ đã thỏa mãn với danh hiệu cao quý nhất và bắt đầu tụt dốc về mặt phong độ, kéo theo đó là thành tích thi đấu. Để rồi, Ning giờ chỉ còn là một streamer trong khi Baolan thì gần như không thi đấu nữa. JackeyLove chuyển qua Top Esports trong khi Rookie cũng có hướng đi riêng. TheShy thì vật lộn với chấn thương và ở Mùa Hè vừa qua, thậm chí anh còn bị thay thế bởi 1 tuyển thủ trẻ là Neny.

IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới - Ảnh 5.

Sang mùa giải 2020, IG tụt dốc không phanh và từ đó, họ cũng vắng mặt ở tất cả các giải đấu quốc tế

Khi những ngôi sao đánh mất phong độ, IG mất cơ hội cạnh tranh danh hiệu quốc nội và thậm chí, họ cũng mất luôn suất dự các giải quốc tế. Top 4 đội mạnh nhất CKTG 2019 cũng là lần cuối cùng, người ta nhìn thấy TheShy và các đồng đội thi đấu ở các giải đấu danh giá nhất làng LMHT.

Và để rồi, ở kỳ chuyển nhượng cuối mùa giải 2021, IG đứng trước nguy cơ giải thể. Mở đầu là việc TheShy tuyên bố đã trở thành tuyển thủ tự do nhưng vẫn đang thương lượng với IG. Sau đó, đến lượt Rookie tuyên bố tương tự và Wink cũng ngụ ý ra đi. Để rồi trong 2 ngày 03 và 04/12 (giờ Việt Nam), lần lượt những Ning, Southwind, Puff cũng đổi tên hoặc thông báo ra đi. Chính HLV NoFe cũng không rõ tình hình hiện tại của tổ chức này.

IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới - Ảnh 6.

TheShy mở màn với thông báo trở thành tuyển thủ tự do nhưng vẫn đang thương lượng với IG

IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới - Ảnh 7.

Rookie thông báo trở thành tuyển thủ tự do và các đội có thể liên hệ với anh để đặt vấn đề chiêu mộ

IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới - Ảnh 8.
IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới - Ảnh 9.
IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới - Ảnh 10.
IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới - Ảnh 11.

Southwind, Puff, Wink, Ning đều ẩn ý đã rời IG

Như vậy, chỉ trong vòng 2 ngày, từ 1 đội vẫn còn khiến khán giả hy vọng về 1 mùa giải tốt hơn, IG giờ đây chỉ còn chờ thông báo chính thức giải thể khi các tuyển thủ lần lượt thông báo ra đi. Nhiều thông tin cho rằng, có thể do thiếu gia Vương Tư Thông đã cạn vốn sau những thương vụ làm ăn thua lỗ, bằng chứng là IG còn không có nổi 1 gaming house đàng hoàng mà phải thuê chung cư giá rẻ trong khu dân cư đông đúc và từng bị cảnh sát phạt vì làm mất trật tự công cộng.

IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới - Ảnh 12.

Nhiều thông tin cho rằng có lẽ thiếu gia Vương Tư Thông đã "cạn vốn", trước đó, đội IG LMHT có điều kiện sinh hoạt và tập luyện vô cùng khổ cực

Tuy nhiên, dù là lý do gì đi chăng nữa, thì chỉ có thể để lại sự tiếc nuối tột cùng cho khán giả LPL. IG là đội đã góp phần mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới, đặc biệt là tại giải CKTG nhưng bây giờ, họ đang nhận cái kết cực kỳ cay đắng. Rồi các thành viên như TheShy, Rookie sẽ có con đường riêng của mình, đội IG DOTA 2 vẫn tung hoành làng Esports, nhưng có thể sẽ không bao giờ khán giả LPL được có cơ hội nhìn thấy những Rookie - TheShy trong màu áo trắng quen thuộc trên đấu trường LMHT chuyên nghiệp được nữa.

IG đứng trước nguy cơ giải thể: Cái kết buồn của kẻ mở ra kỷ nguyên LPL trên đấu trường thế giới - Ảnh 13.

Hình ảnh này sẽ chỉ còn là kỷ niệm