Huyền Thoại Runeterra: 5 bài thủ người Việt bị tổ chức ESL cấm thi đấu vì dàn xếp tỷ số

A Đồi  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 24/06/2021 09:30 AM

 
  thích
Huyền thoại Runeterra
25/11/2020 NCB: VNG NPH:

Nhiều khả năng đây chưa phải là hình phạt duy nhất của 5 bài thủ Huyền Thoại Runeterra này.

Tham vọng của Riot Games đối với Huyền Thoại Runeterra đó là xây dựng tựa game này trở thành một bộ môn Esports mang tính toàn cầu. Vì vậy mà Riot đã hợp tác với nhiều bên thứ ba để tổ chức hàng loạt giải đấu nhằm mở rộng phong trào chơi Huyền Thoại Runeterra tại nhiều khu vực khác nhau. Giải đấu ESL Mobile Open - Huyền Thoại Runeterra là một trong những dự án như vậy.

Huyền Thoại Runeterra: 5 bài thủ người Việt bị tổ chức ESL cấm thi đấu vì dàn xếp tỷ số - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một sự việc đáng tiếc đã xảy ra khi phía ESL đăng thông báo hủy kết quả và cấm 5 game thủ Việt Nam có nick name là Lê Hiệp, DiaComSuon, Cuticini, MUPBestsolo và Trần Huyền. Đây đều là những game thủ hoạt động trong cùng một clan. Lý do cho án phạt được phía ESL đưa ra là những game thủ trên "có động thái dàn xếp tỷ số". Phía ESL đã gửi thông tin liên quan tới Ủy ban kiểm soát tính chính trực Esports (ESIC) để tiếp tục có những hình phạt đối với những game thủ này.

Huyền Thoại Runeterra: 5 bài thủ người Việt bị tổ chức ESL cấm thi đấu vì dàn xếp tỷ số - Ảnh 2.

Thông báo chính thức từ phía ESL về việc cấm 5 game thủ Việt Nam khỏi giải đấu ESL Mobile Open

Theo chia sẻ từ bạn KyzenLOR (một tuyển thủ, streamer kỳ cựu của tựa game Huyền Thoại Runeterra tại Việt Nam), những game thủ kể trên đã lợi dụng format của giải đấu để gian lận. Cụ thể thì thể thức của ESL Mobile Open - Huyền Thoại Runeterra khá giống với chế độ xếp hạng khi người chơi sẽ ghép cặp đấu ngẫu nhiên trên hệ thống của ESL. Tuy nhiên với số lượng người tham gia hạn chế, nếu 2 người chơi tìm trận cùng một thời điểm thì tỷ lệ họ gặp nhau trong giải là rất cao.

Những game thủ kể trên đã lợi dụng điều này để gặp đúng đồng đội của mình rồi đầu hàng thật nhanh để buff điểm, tiết kiệm thời gian. Bằng chứng không thể chối cãi cho hành động này đó là có những trận Bo3 giữa các game thủ trên chỉ diễn ra trong khoảng 5-6 phút. Thậm chí có trận Bo3 chỉ diễn ra trong 1 phút, điều quá mức vô lý.

Huyền Thoại Runeterra: 5 bài thủ người Việt bị tổ chức ESL cấm thi đấu vì dàn xếp tỷ số - Ảnh 3.
Huyền Thoại Runeterra: 5 bài thủ người Việt bị tổ chức ESL cấm thi đấu vì dàn xếp tỷ số - Ảnh 4.

Các trận đấu Bo3 giữa những game thủ vi phạm thường diễn ra trong khoảng cực ngắn

Dù bạn có chơi một bộ bài Aggro siêu mạnh thì cũng phải mất hơn 5 phút để kết thúc trận đấu. Vì vậy việc thắng một trận Bo3 trong khoảng thời gian ngắn như vậy là không thể, trừ khi đối thủ cố tình đầu hàng. Điều đáng nói hơn là rất nhiều trận đấu như vậy đã diễn ra để các game thủ trong một clan buff điểm có chủ ý. 

Huyền Thoại Runeterra: 5 bài thủ người Việt bị tổ chức ESL cấm thi đấu vì dàn xếp tỷ số - Ảnh 5.

Cá biệt là có trận Bo3 chỉ diễn ra trong vòng 1 phút

Không dừng lại ở đó, game thủ Lê Hiệp còn từng có hành động cố tình report kết quả trận đấu để tạo lợi thế cho bản thân. Cụ thể thì game thủ này đã từng thua 0-2 trước người chơi BRUCE1915 nhưng lại report kết quả là mình thắng 2-0. Chính người chơi BRUCE1915 cũng tố cáo rằng đây đã là lần thứ hai Lê Hiệp cố tình gian lận như vậy.

Huyền Thoại Runeterra: 5 bài thủ người Việt bị tổ chức ESL cấm thi đấu vì dàn xếp tỷ số - Ảnh 6.

Game thủ Lê Hiệp bị BRUCE1915 tố rằng đã cố tình report sai kết quả trận đấu tới hai lần

Mặc dù ESL Mobile Open - Huyền Thoại Runeterra chỉ là một giải đấu không quá lớn nhưng việc gian lận, cố tình dàn xếp tỷ số là hành động không thể chấp nhận được. Phía cộng đồng Huyền Thoại Runeterra tại Việt Nam hoàn toàn ủng hộ án phạt kể trên từ phía ESL để giữ sự trong sạch cho giải đấu.

Ảnh lịch sử đấu và bằng chứng gian lận được chia sẻ bởi bạn KyzenLOR.