Huyền thoại PS2 đã để lại di sản gì cho ngành game?

Andrew Anh  - Theo Nhịp Sống Việt | 05/03/2020 11:59 PM

Hôm nay được xem là là ngày đánh dấu một trong những bước ngoặt lớn nhất của lịch sử ngành game khi nó kỷ niệm 20 năm ngày ra đời của hệ máy console huyền thoại PlayStation 2.

Hôm nay được xem là là ngày đánh dấu một trong những bước ngoặt lớn nhất của lịch sử ngành game khi nó kỷ niệm 20 năm ngày ra đời của hệ máy console huyền thoại PlayStation 2. Với tất cả sứ mệnh của mình, PS2 này đã tạo ra rất nhiều dấu ấn cho tương lai của thế giới console nói chung và Sony nói riêng. Dù ngay nay chúng ta đang bước đến rất gần thời điểm ra mắt của bom tấn PS5, thế nhưng tất cả những gì chúng ta biết ở hiện tại đều xuất phát từ những bước phát triển ban đầu từ những năm 2000 trước đó.

Huyền thoại PS2 đã để lại di sản gì cho ngành game? - Ảnh 1.

 Đối với những bạn đọc còn chưa rõ, thì PS 2 được ra mắt toàn cầu vào ngày 4 tháng 3, năm 2000 và là sản phẩm kế thừa cho bộ console đầu tiên được phát hành vào năm 1994. Chỉ trong vòng 6 năm, thị hiếu chơi game cũng như thị trường mua bán có một sự thay đỗi rõ rệt khi các máy PlayStation đời đầu đã làm rất tốt và có một chỗ đứng vững chắc. Và khi bước sang thế kỉ mới, Sony đã ra mắt PS2, bộ console đưa kỉ nguyên của các máy chơi game chuyên biệt lên một tầm cao mới và cũng đưa Sony trở thành bá chủ của thị trường ở thời điểm đó.

Thế Hệ Của Các Thiết Bị Chơi Game

Huyền thoại PS2 đã để lại di sản gì cho ngành game? - Ảnh 2.

Dù các game thủ có thể hiểu rằng mỗi loại máy chơi game sẽ thuộc các thế hệ khác nhau, song không nhiều người có thể phân biệt được chúng dựa vào trình độ công nghệ của mỗi bộ console. Trên thực tế, PS4, Xbox One, Nintendo Switch và Wii U đều được xếp vào thế hệ thứ tám bởi các đặc trưng không chỉ về phần cứng và phần mềm tốt hơn, mà còn nằm ở khả năng kết nối với các phương tiện truyền thông bên ngoài. Nhờ đó mà chúng ta có nút chia sẻ và sự hỗ trợ của thực tế ảo trên PS4. Hiện tại, thị trường console đang được độc chiếm bởi ba ông lớn là Sony, Microsoft và Nintendo, nhưng trong quá khứ mọi chuyện lại không phải như vậy.

Huyền thoại PS2 đã để lại di sản gì cho ngành game? - Ảnh 3.

Ngược dòng lịch sử, hai thế hệ máy chơi game đời đầu hầu hết đến từ Atari – cái tên mà game thủ ờ thời hiện đại sẽ gần như chẳng mấy ai biết về nó, nhất là khi tên tuổi này sớm “dừng chân” để nhường chỗ cho Sega và Nintendo khi bước đến thế hệ thứ ba và thứ tư. Tuy nhiên, Sega lại đi vào vết xe đổ của những người đi trước và phải nhường lại thị trường lớn cho Nintendo. Và bước sang thế hệ thứ năm, Sony chính thức bước vào cuộc cạnh trang với PS đời đầu trước một Nintendo 64 được ra mắt vào 1996. 

Huyền thoại PS2 đã để lại di sản gì cho ngành game? - Ảnh 4.

Dù Sega đã cố gắng ở lại với việc phát hành Dreamcast vào năm 1998, thế nhưng PS2 của Sony chính là sản phẩm bắt đầu cho thế hệ thứ 6 của các máy chơi game. Không còn phải chơi game bằng các thẻ ghi dữ liệu, các tựa game nay được trữ trên các đĩa vật lý với đồ họa tốt hơn, thời gian chơi dài hơn và cũng chính thức bắt đầu một kỉ nguyên kết nối trực tuyến của các dòng console. Vào thời kì này, Xbox còn chưa xuất hiện, còn thế hệ console từ Nintendo lại cho thấy một sự thua thiệt đáng kể trên thiết bị N64. Chính sự đổi mới của PS2 đã thúc đẩy Nintendo phát hành GameCube vào năm 2001 và chỉ một năm sau, Microsoft cũng bước chân vào sân chơi này với Xbox đời đầu.

Ảnh Hưởng Của PS2 Với Console Tương Lai

Huyền thoại PS2 đã để lại di sản gì cho ngành game? - Ảnh 5.

Là bộ console tiên tiến nhất ở thế hệ thứ sáu, Sony tự hào với doanh số kỉ lục lên đến 155 triệu máy được bán ra. Con số này đã đưa PS2 trở thành bộ console bán chạy nhất mọi thời đại và tiếp tục chứng minh sự vượt trội của mình với tất cả các bô console khác thời bấy giờ. Và không để mình chịu thiệt thòi, khi bước lên thế hệ console thứ 7, các nhà sản xuất đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong cách thức vận hành của mình. Điển hình là Nintendo đã quyết định đa dạng hóa các sản phẩm, thay đổi sang một hướng đi mới khi hãng xuất sưởng Wii và các thiết bị như Switch ở thế hệ thứ 8.

Huyền thoại PS2 đã để lại di sản gì cho ngành game? - Ảnh 6.

Trong khi đó. Microsoft lại chọn đối đầu với Sony khi sau một khoảng thời gian tương đối dài, họ cũng ra mắt Xbox 360 và Xbox One, hai bộ console được xem là đối thủ với PS3 và PS4 của Sony. Dù Microsoft đã dần chứng minh được khả năng của mình bằng chất lượng của các sản phẩm, thế nhưng, xét về mặt doanh số, Microsoft chưa bao giờ vượt qua Sony, dù khoảng cách giữa cả hai đang dần được thu hẹp đáng kể. Sự cạnh tranh này đã liên tục thúc đẩy cả hai sáng tạo và có nhiều tư duy tiến bộ hơn, và đặc biệt là mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Và đó là lý do vì sao các bộ console dù sở hữu các công nghệ tiên tiến nhưng vẫn được bán ở mức giá rất phải chăng.

Thế Giới Sẽ Ăn Mừng Sinh Nhật Của PS2 Thế Nào.

Huyền thoại PS2 đã để lại di sản gì cho ngành game? - Ảnh 7.

Một cách để ăn mừng PS2 chính là hãy trải nghiệm lại những tựa game đình đám một thời trên bộ console này. Trước hết, chúng ta phải nhắc đến Grand Theft Auto: San Andreas, tựa game có mức doanh số hơn 17 triệu bản được bán ra trên PS2 và chiếm đến hơn 80% doanh thu trên toàn bộ các nền tảng mà nó được phát hành. Hiện tại, tựa game này vẫn được mở bán trên PS4 và game thủ vẫn có thể mua nó để trải nghiệm. Thêm vào đó, dịch vụ PS Plus hiện đang mở cửa để game thủ tải xuống Shadow of the Colosssus, một trong số những siêu phẩm phiêu lưu hành động hay nhất thời bấy giờ. Chúc bạn đọc có những trải nghiệm thú vị với những siêu phẩm không bao giờ lỗi thời nhân dịp sinh nhật của PS2 nhé.