Hút quá nhiều nước ngầm, con người đang làm lệch cực quay của Trái Đất

Anh Việt  Tổ Quốc | 21/06/2023 02:40 PM

(Tổ Quốc) - Theo một nghiên cứu, con người đã bơm quá nhiều nước ngầm ra khỏi Trái đất đến nỗi chúng ta đã dịch chuyển cực quay của Trái đất.

Hút quá nhiều nước ngầm, con người đang làm lệch cực quay của Trái Đất

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cực quay xung quanh hành tinh của chúng ta đã trôi dạt khoảng 31 inch về phía đông từ năm 1993 đến năm 2010 do cạn kiệt nước ngầm. Đồng thời, điều này cũng dẫn đến mực nước biển dâng.

Về cơ bản, vị trí của cực quay của Trái đất so với lớp vỏ có thể bị ảnh hưởng bởi cách phân bổ khối lượng nước trên khắp hành tinh.

Ki-Weon Seo, nhà địa vật lý tại Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: "Cực quay của Trái đất thực sự thay đổi rất nhiều"

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng trong số các nguyên nhân liên quan đến khí hậu, việc phân bổ nước ngầm thực sự có tác động lớn nhất đến độ trượt của cực quay."

Hút quá nhiều nước ngầm, con người đang làm lệch cực quay của Trái Đất - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu, con người đã bơm quá nhiều nước ngầm đất đến nỗi chúng ta đã dịch chuyển cực quay của Trái đất. Ảnh: Internet

Các nhà khoa học đã phát hiện ra khả năng nước làm thay đổi vòng quay của Trái đất vào năm 2016. Nhưng cho đến nay, tác động cụ thể của nước ngầm vào những thay đổi này vẫn chưa rõ ràng.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu đã lập mô hình những thay đổi quan sát được trong sự trôi dạt của cực quay và chuyển động của nước. Ban đầu, các mô hình chỉ tính đến các tảng băng và sông băng. Sau đó, các tác giả đã xem xét các kịch bản khác nhau liên quan đến việc phân bổ lại nước ngầm.

Mô hình chỉ phù hợp với sự trôi dạt ở cực được quan sát từ năm 1993 đến 2010 nếu các nhà khoa học tính đến 2.150 tỷ tấn nước ngầm đã phân bổ lại. Không tính đến lượng nước ngầm mà con người đã bơm từ bên dưới bề mặt Trái đất, mô hình này đã sai lệch 31 inch (hay 1,7 inch trôi dạt mỗi năm).

Con số 2.150 gigaton - tương đương với 0,23 inch mực nước biển dâng toàn cầu - xuất phát từ các ước tính trước đây của các nhà khoa học về việc bơm nước ngầm trong khoảng thời gian 17 năm từ 1993 đến 2010. Nhưng bằng chứng quan sát trực tiếp chứng minh ước tính này có sự sai số.

Mô hình trong nghiên cứu mới nhất - có tính đến sự phân phối lại nước từ các nguồn ngầm vào đại dương - đã cung cấp xác nhận độc lập cho ước tính này.

Cạn kiệt nước ngầm liên quan đến việc bơm nước ra khỏi các nguồn như tầng ngậm nước ngầm, vượt quá lượng chất lỏng được bổ sung từ tự nhiên.

Nguồn nước ngầm này được sử dụng cho mục đích nông nghiệp cũng như được cung cấp cho các khu đô thị. Khi nước ngầm này đã được khai thác, nó có thể tìm đường chảy vào đại dương thông qua dòng chảy hoặc thông qua quá trình bốc hơi và kết tủa.

Tham khảo Newsweek