Hướng dẫn xây dựng máy tính cân bằng và tối ưu hiệu suất

Đông Phong  Theo Tổ Quốc | 18/10/2022 10:43 AM

Sau đây là vài gợi ý giúp bạn xây dựng một bộ máy tính cân bằng và tối ưu nhất.

Hướng dẫn xây dựng máy tính cân bằng và tối ưu hiệu suất

Khi lên kế hoạch xây dựng cấu hình mới, không những cần cân nhắc loại game bạn muốn chơi mà còn phải xem xét từng chi tiết của các phần cứng có thể tác động lẫn nhau như thế nào. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn xây dựng một bộ máy tính cân bằng và tối ưu nhất.

Hướng dẫn xây dựng máy tính cân bằng và tối ưu hiệu suất - Ảnh 1.

Lựa chọn CPU

Bộ xử lý hiệu suất cao là yếu tố quan trọng đối với trải nghiệm chơi game và là nơi đầu tiên để bắt đầu lập kế hoạch xây dựng PC mới. Với hệ thống máy tính, CPU đảm nhiệm vai trò đầu não, là nơi xử lý mọi công việc mà bạn cần. 

Hãy cân nhắc xem bạn dự định sử dụng hệ thống mới như thế nào. Vì mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ giả sử bạn sử dụng máy tính để chơi game, nhưng các tác vụ như phát trực tiếp, chỉnh sửa video hoặc các ứng dụng chuyên nghiệp cũng có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn phần cứng của bạn.

Lựa chọn GPU

Cũng giống như CPU, lựa chọn GPU phù hợp phụ thuộc vào loại game mà bạn chơi và cách bạn sử dụng hệ thống.

Hầu hết các game máy tính đều cung cấp lựa chọn đồ họa mở rộng, cho phép bạn tùy chỉnh trải nghiệm. Điều đó nghĩa là bạn có thể trải nghiệm những trò chơi mới với bộ xử lý đồ họa GPU cũ hơn hoặc cấp thấp hơn, mặc dù phải chấp nhận hiệu suất có thể giảm, cũng như sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh tổng thể và cảm giác khi trải nghiệm.

Nếu ưu tiên độ phân giải cao hơn thì bộ xử lý đồ họa GPU cao cấp có lẽ sẽ phù hợp nhất. Nếu chỉ cần game có độ phân giải 1080p là đủ, thì bạn có nhiều lựa chọn hơn rất nhiều.

CPU và GPU hoạt động cùng nhau trong một máy tính chơi game, và do đó, tốt nhất là không nên ưu tiên linh kiện nào đến mức làm tổn hại linh kiện còn lại. Cả hai cần hỗ trợ nhau để vận hành với hiệu năng tốt nhất có thể.

Hướng dẫn xây dựng máy tính cân bằng và tối ưu hiệu suất - Ảnh 2.

RAM

RAM thường không phải là nút nghẽn cổ chai khi chơi game, trừ khi bạn không có đủ số lượng. Với hầu hết các game hiện đại, RAM 8GB là đủ dùng, mặc dù 16GB đang dần trở thành mức tiêu chuẩn. Nó cũng phụ thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính; nếu chỉ chơi game, bạn sẽ cần ít RAM hơn so với việc vừa chơi vừa tán gẫu trên Discord hay vừa phát trực tiếp trong lúc chơi.

Nhìn chung, khi chơi game, tốc độ không quan trọng bằng số lượng. Cần nhắc lại, mục tiêu là đạt được sự cân bằng, do đó RAM 16GB nhưng tốc độ chậm cũng không phù hợp. Nhưng miễn là bạn mua được bộ nhớ hiện đại thì RAM DDR4 16GB thường được ưu tiên hơn so với RAM DDR4 8GB có tốc độ nhanh hơn một chút.

Ổ cứng SSD/HDD

Bộ lưu trữ có thể gây cản trở hiệu năng chơi game cũng như trải nghiệm người dùng hệ thống tổng thể. Nó không hẳn ảnh hưởng đến thiết lập đồ họa, nhưng ví dụ nếu bạn dùng một ổ đĩa cứng (HDD) cũ, bạn có thể gặp vấn đề với thời gian tải lâu hơn hoặc hình ảnh bị giật khi tải game. Giải pháp đơn giản nhất là nâng cấp lên ổ trạng thái rắn (SSD), cho phép truy cập dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với ổ cứng truyền thống.

Màn hình

Màn hình của bạn cũng có thể trở thành một nút thắt cổ chai. Bạn sẽ không tận dụng được tối đa phần cứng chơi game mới nhất nếu đang sử dụng màn hình 60Hz, 1080p.

Nếu bạn đang hướng tới tốc độ khung hình hoặc độ phân giải cao hơn, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình đầu tư vào một màn hình có thể thể hiện đúng các tính năng này, cùng với sự kết hợp CPU và GPU cân bằng có khả năng hiển thị chúng.