Hướng dẫn xây dựng bộ PC tốt nhất để làm việc và giải trí tại nhà mùa Covid-19

TVG  - Theo Nhịp Sống Việt | 30/03/2020 12:30 AM

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi bắt tay vào việc xây dựng một chiếc PC phù hợp để làm việc tại nhà trong mùa dịch COVID-19 này.

Khi tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến trở lên tồi tệ, chính phủ cũng như các công ty đang khuyến kích mọi người làm việc ở nhà thay vì ra đường để giảm nguy cơ COVID-19 lây lan. Do đó, nhu cầu mỗi người sắm cho mình một chiếc PC để làm việc ở nhà tăng lên đáng kể, thiết lập PC tốt nhất sẽ giúp bạn có thể xử lý công việc dễ dàng và hoàn hảo hơn. Cho nên trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi bắt tay vào việc xây dựng một chiếc PC phù hợp để làm việc tại nhà trong mùa dịch COVID-19 này.

Hướng dẫn xây dựng bộ PC tốt nhất để làm việc và giải trí tại nhà mùa Covid-19 - Ảnh 1.

CPU, SSD VÀ RAM tốt nhất để làm việc tại nhà

Đối với hầu hết mọi người sử dụng PC, ba thành phần quan trọng nhất để làm việc tại nhà sẽ là CPU, SSD và RAM. Các thành phần này kết hợp với nhau sẽ tạo thành xương sống của một chiếc PC linh hoạt, nhạy bén cho phép bạn vượt qua mọi khó khăn trong công việc. Ngoài ra, nếu muốn giải trí sau những giờ làm việc mệt mỏi, bạn cũng có thể thêm tiền để mua một GPU tuyệt vời giúp bạn chơi game sau những giờ làm việc căng thẳng, đó là lựa chọn bổ sung nếu ví tiền của bạn dư dả.

Hướng dẫn xây dựng bộ PC tốt nhất để làm việc và giải trí tại nhà mùa Covid-19 - Ảnh 2.

CPU tốt nhất để làm việc tại nhà là AMD Ryzen 5 3600. Tự hào với 6 lõi và 12 luồng tốc độ 3,6 GHz / 4,2 GHz (turbo), CPU này cung cấp cả hiệu năng mạnh mẽ trong công việc lẫn chơi game chung với mức giá hợp lý. Bạn có thể lựa chọn bên Đội Xanh nếu đang làm những công việc liên quan đến bộ phần mềm Adobe vì Intel được hỗ trợ tốt hơn cho phần mềm này. SSD tốt nhất cho làm việc ở nhà là SSD NVMe 1TB, với dung lượng lưu trữ tới 1TB và tốc độ cao đến từ NVMe, bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng loại SSD này. Tuy nhiên để có được SSD NVMe 1TB, bạn sẽ phải chi ra một khoản tiền khá lớn vì giá SSD nói chung đang biến động không ngừng vì dịch COVID-19.

Hướng dẫn xây dựng bộ PC tốt nhất để làm việc và giải trí tại nhà mùa Covid-19 - Ảnh 3.

RAM tốt nhất để làm việc tại nhà là 16GB RAM DDR4 với bus 3200 MHz(2 x 8GB). 2 thanh RAM có tổng dung lượng khoảng 16GB là quá đủ cho nhiều tác vụ công việc và chơi game. Tuy nhiên nếu đang làm những công việc chuyên nghiệp và đòi hỏi nhiều RAM hơn thì bạn nên cân nhắc mua 32GB đến 64GB RAM nếu có thể. Cả ba thành phần này tạo nên một xương sống vững chắc cho bộ PC làm việc tại nhà của bạn. Từ đó, bạn có thể chọn các thành phần, thiết bị ngoại vi và màn hình tương ứng khác và xây dựng hoàn chỉnh góc máy của mình phù hợp với nhu cầu làm việc của bạn. Đương nhiên chúng ta cũng nên nói một từ nhanh về card đồ họa.

Mainboard tốt nhất để làm việc tại nhà

Hướng dẫn xây dựng bộ PC tốt nhất để làm việc và giải trí tại nhà mùa Covid-19 - Ảnh 4.

Dựa theo lựa chọn về CPU tốt nhất để làm việc tại nhà là AMD Ryzen 5 3600 ở trên thì Mainboard tốt nhất để làm việc tại nhà sẽ là B450 hoặc X470. Đối với bộ vi xử lý Ryzen Zen 2 mới bao gồm Ryzen 5 3600, chipset tương thích với Ryzen 3600 là X470 và B450. Các Mainboard X570 đã được công bố cụ thể cho bộ xử lý Ryzen 3000 mới, nhưng chúng thường có giá cao hơn rất nhiều X470 mà hiệu suất lại không tăng lên đáng kể. Nếu dư dả về tiền, bạn cũng có thể sử dụng Mainboard X570 để được hỗ trợ lâu dài hơn.

GPU tốt nhất để làm việc tại nhà

Hướng dẫn xây dựng bộ PC tốt nhất để làm việc và giải trí tại nhà mùa Covid-19 - Ảnh 5.

 Đây là lựa chọn bổ sung nếu bạn muốn giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Đối với hầu hết mọi người, card đồ họa tốt nhất để làm việc tại nhà là GTX 1650 Super của Nvidia có giá cả vô cùng phải chăng. Card đồ họa này đủ rẻ để không làm tăng số tiền mà bạn phải bỏ nhưng cũng có khả năng chơi hầu hết các tựa game ở thời điểm hiện tại ở 1080p60fps, High Setting. Nếu công việc của bạn đòi hỏi nhiều hơn một chút về GPU như Edit Video hoặc nhà thiết kế 3D - thì card đồ họa tốt nhất để làm việc tại nhà sẽ là RX 5700 XT của AMD. 

Hướng dẫn xây dựng bộ PC tốt nhất để làm việc và giải trí tại nhà mùa Covid-19 - Ảnh 6.

Như vậy chúng ta đã đi qua những thành phần linh kiện chính của bộ PC tốt nhất để làm việc tại nhà trong mùa dịch COVID-19 này. Những thành phần phụ trợ khác như Màn hình, WEBCAM, MICRO, Tai nghe, Bàn ghế và Không gian làm việc sẽ phụ thuộc vào cách bạn chọn theo nhu cầu và sở thích của bạn.

Hướng dẫn xây dựng bộ PC tốt nhất để làm việc và giải trí tại nhà mùa Covid-19 - Ảnh 8.