Hướng dẫn chọn Ram ngon, bổ, rẻ cho anh em thoải mái chiến game

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/07/2020 06:54 PM

Là một trong những linh kiện không thể thiếu của PC, Ram không những ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của máy mà còn quyết định xem PC của bạn có đủ sức mạnh để chiến những tựa game đình đám hay không.

Là một trong những linh kiện không thể thiếu của PC, Ram không những ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của máy mà còn quyết định xem PC của bạn có đủ sức mạnh để chiến những tựa game đình đám hay không. Sau đây, hãy cùng chúng tôi thực hiện 3 bước để chọn ra bộ Ram ngon nhất cho PC của bạn nhé.

Dung lượng

Hướng dẫn chọn Ram ngon, bổ, rẻ cho anh em thoải mái chiến game - Ảnh 1.

 Dung lượng là vấn đề quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn RAM, nhưng bạn cần bao nhiêu RAM?

Đối với PC chơi game chạy hệ điều hành 64 bit, RAM 8 GB là mức tối thiểu tuyệt đối. Với 4 GB là quá ít thoải mái để chạy Windows, đồng thời với một trò chơi 3D cũng sẽ đòi hỏi khắt khe hơn. Nếu bạn muốn chơi game được ổn định và có kế hoạch lâu dài, hãy trang bị RAM 16 GB. Trong tương lai, các game được ra mắt sẽ không đòi hỏi nhiều hơn mức này trong một thời gian dài.

Đối với những cấu hình ấn tượng với 32, 64 và 128 GB, chúng được dành riêng cho các loại máy tính khác. Cụ thể là dành cho máy chủ và máy tính xử lý các tác vụ như chỉnh sửa video. Vì vậy, cho mục đích chơi game, việc trang bị trên 16 GB chỉ đơn giản là sự đầu tư lãng phí và quá mức cần thiết.

Clock speed

Như đã đề cập, DDR4 RAM hỗ trợ clock speed từ 2133 MHz đến hơn 4000 MHz, và không có giới hạn tối đa cho đến thời điểm hiện tại.

Hướng dẫn chọn Ram ngon, bổ, rẻ cho anh em thoải mái chiến game - Ảnh 2.

Bạn không cần quan tâm đến clock speed quá nhiều. Tất nhiên, sẽ có sự khác biệt về hiệu năng giữa một thanh RAM 2133 MHz và 4600 MHz, nhưng sẽ không có ảnh hưởng rõ rệt đến trải nghiệm chơi game của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn nên luôn ưu tiên dung lượng hơn clock speed. Điều đó có nghĩa rằng, nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp, 16 GB 2133 MHz RAM sẽ tốt hơn so với 8 GB 3200 MHz RAM. Với mục đích chơi game, ngay cả 2133 MHz cũng sẽ thực sự ổn, vì clock speed chủ yếu ảnh hưởng đến các tác vụ như chỉnh sửa video, không ảnh hưởng đến hiệu suất trong game.

Một hay nhiều thanh RAM?

Khi bạn đã quyết định trang bị 16 GB RAM cho máy tính chơi game của mình. Sẽ có một vấn đề nảy sinh là nên trang bị một thanh RAM hay một bộ kit RAM

Về bản chất, lợi thế duy nhất của việc trang bị một thanh RAM duy nhất là bạn có thể dễ dàng nâng cấp trong tương lai. Ví dụ: bạn có thể trang bị một thanh RAM 8 GB thời điểm ban đầu và thêm một thanh RAM khác sau một vài tháng.

Hướng dẫn chọn Ram ngon, bổ, rẻ cho anh em thoải mái chiến game - Ảnh 3.

Đối với các thiết lập dual-channel hoặc quad-channel, sẽ có một lợi thế chính: nếu một thanh RAM không hoạt động, máy tính của bạn vẫn có thể hoạt động và việc thay thế sẽ rẻ hơn. Ngoài ra, sẽ có những ưu điểm khác như độ trễ thấp hơn và hiệu suất tốt hơn một chút, nhưng những hiệu ứng này hầu như không đáng chú ý.

Tóm lại, khi trang bị RAM cho máy tính chơi game của mình, bạn cần quan tâm nhiều nhất đến dung lượng: dung lượng yêu cầu tối thiểu là 8GB và tối ưu là 16GB. Chỉ quan tâm đến các khía cạnh khác nếu có điều kiện về ngân sách.