Hướng dẫn căn bản cho game thủ Việt muốn khởi đầu sự nghiệp live stream trên Twitch

Nguyễn Tuấn Tài  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/07/2017 02:30 PM

Chơi game hiện giờ không chỉ còn là một thú vui giải trí, mà nó đang trở thành một nghề đem lại thu nhập cao. Vậy để trở thành một streamer bạn cần có những điều kiện gì?

Hẳn là bạn đã từng xem livestream chơi game? Bạn có khả năng và cũng muốn trở thành một streamer nhưng lại chưa biết làm thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những thao tác căn bản nhất để trở thành một streamer trên Twitch - dịch vụ stream game lớn nhất trên thế giới.

Trong vài năm trở lại đây, livestream đã trở thành một phần quan trọng đối với các game thủ PC và người hậm mộ. Những streamer hàng đầu dễ dàng có được hàng ngàn lượt người xem cùng lúc, cùng với các sự kiện eSports lớn có thể làm tăng con số này lên hàng chục ngàn người. Chơi game hiện giờ không chỉ còn là một thú vui giải trí, mà nó đang trở thành một nghề đem lại thu nhập cao (nếu bạn có đông đảo lượng fan). Vậy để trở thành một streamer bạn cần có những điều kiện gì?

OBS và Twitch

Hướng dẫn căn bản cho game thủ Việt muốn khởi đầu sự nghiệp live stream trên Twitch

Để bắt đầu, bạn cần có một chương trình quay lại màn hình PC của mình, và không có lựa chọn nào tốt hơn là OBS. Đây là phần mềm được rất nhiều streamer sử dụng, nó miễn phí, nguồn mở, và có thể làm gần như mọi thứ mà bạn thường thấy khi xem stream

Bạn có thể download OBS ở đây, sau đó chúng ta sẽ nói về Twitch.tv

Cũng còn một số kênh stream khác ngoài Twitch, nhưng dịch vụ này có một vài lợi thế hơn các đối thủ khác như: nó đơn giản, dễ sử dụng, tương tác tốt với OBS và quan trọng nhất là có rất rất nhiều người xem trên Twitch.

Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy tạo cho mình một tài khoản Twitch và sau đó cài đặt Menu với OBS. Bạn cần điều chỉnh sao cho mọi thứ phù hợp với kết nối internet của mình. Ở đây, có một bài hướng dẫn khá đầy đủ cách cài đặt OBS với Twitch, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn, sau này khi đã có nhiều kinh nghiệm hơn thì bạn có thể tùy chỉnh lại.

Webcam

Hướng dẫn căn bản cho game thủ Việt muốn khởi đầu sự nghiệp live stream trên Twitch

Thật ra Webcam cũng không quá cần thiết đối với việc stream game của bạn, nhưng đây là một thứ được trông đợi ở rất nhiều luồng trực tiếp. Khán giả không chỉ xem bạn chơi mà còn muốn nhìn thấy chính bạn, điều này thực sự thu hút người xem không kém gì nhân vật trong game. Đám đông trên Twich Chat rất thích tương tác với các streamer, và có một chiếc webcam sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc này.

Bạn không cần phải có một chiếc webcam quá “xịn”, thay vào đó hãy chú ý vào ánh sáng ở nơi bạn chơi game. Ánh sáng có thể cải thiện hình ảnh của bất cứ chiếc camera nào. Cũng cần lưu ý đến khung cảnh phía sau của bạn, hãy chọn nơi đặt camera cẩn thận, không có người quấy phá hay có gì đó làm bạn xấu hổ. Một bức tường hoặc phông nền tĩnh sẽ giúp cho luồng trực tiếp của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Mic và âm nhạc

Hướng dẫn căn bản cho game thủ Việt muốn khởi đầu sự nghiệp live stream trên Twitch

Mic cũng quan trọng như webcam, công cụ này mang đến tiếng nói của game thủ, giúp người chơi bày tỏ quan điểm, tương tác với khán giả... Đây là yếu tố có thể giúp thu hút lượng người xem, nhưng nếu bạn không giỏi khoản ăn nói thì tốt nhất là... thôi.

Nếu bạn đang sử dụng sử dụng mic để bàn hoặc mic kết hợp với webcam thì bạn sẽ cần thêm một chiếc tai nghe. Cần lưu ý rằng, chiếc mic của bạn không bị hút vào những âm thanh gây khó chịu cho người xem!

Một yếu tố quan trọng khác làm nên một streamer là âm nhạc: bật nhạc trong khi chơi game. Nếu bạn mới chỉ là khán giả, một kênh livestream yêu thích của bạn sẽ đi cùng một list nhạc yêu thích. Nhưng ở vị trí của một streamer, bạn cần biết rằng, Twitch kiểm duyệt rất chặt chẽ các vấn đề có liên quan đến bản quyền. Kênh này có hệ thống tự động tắt tiếng những luồng đang phát nhạc “copy”. Vì vậy, chắc chắn nhất là bạn nên sử dụng thư viện nhạc của Twitch với khoảng 500 bài hát, hay đơn giản hơn là bạn sử dụng luôn nhạc nền trong game.

Các yếu tố như mic, âm nhạc và âm thanh trong game sẽ cần phải được cân bằng để khán giả vừa có thể xem, vừa nghe nhạc và tương tác được với người chơi.

Lựa chọn hình ảnh

Hướng dẫn căn bản cho game thủ Việt muốn khởi đầu sự nghiệp live stream trên Twitch

Đến bước này, bạn đã gần như sẵn sàng để bắt đầu livestream. Việc còn lại chỉ là đưa tất cả những yếu tố trên lên màn hình với OBS.

Khi bạn mở OBS, một màn hình trống sẽ hiện ra. Đầu tiên bạn cần phải chạy game mà mình muốn stream, sau đó atl+tab để quay lại OBS và nhấp chuột phải vào Sources list đang còn trống. Chọn Add > Game Capture, sau đó chọn tên cho nguồn và chọn game ở Application > OK.

Để thêm webcam, bạn nhấp chuột phải vào Sources list và chọn Add> Video Capture Device. Chọn tên nguồn và chọn webcam ở Device.

Có những hành vi đúng mực khi đang livestream

Hướng dẫn căn bản cho game thủ Việt muốn khởi đầu sự nghiệp live stream trên Twitch

Hiện giờ thì bạn đã là một streamer, nhưng chẳng có gì chắc chắn rằng sẽ có người theo dõi kênh của bạn. Có rất nhiều chiêu trò để thu hút người xem, nhưng một điều tối quan trọng là bạn cần có những hành vi đúng mực. Hãy tự tạo cho mình một thói quen tốt khi đang livestream, thậm chí là khi bạn chỉ stream cho vui thôi.

Người xem luôn muốn streamer tương tác, nói chuyện với họ, điều này là hiển nhiên. Nhưng đôi khi vì mải chơi hay bất cứ lý do nào khác, bạn văng tục, hay gào thét, tất cả điều này sẽ làm khán giả “chạy”. Hãy biến kênh của bạn thành một nơi vừa vui vẻ nhưng cũng rất lịch sự.

Tham khảo Pcgamer