Hướng dẫn các cài đặt cơ bản khi bạn mua PC chơi game

TVG  - Theo Helino | 01/01/2019 05:15 PM

Dưới đây là bài hướng dẫn chi tiết của chúng tôi sẽ giúp bạn cài đúng những ứng dụng, phần mềm mà một chiếc PC chơi game cần có.

Năm hết tết đến là lúc nhiều bạn quyết định sắm cho mình một chiếc PC mới để chơi game trong những ngày nghỉ tết. Bạn đã mày mò cả ngày để cài Windows mới toanh nhưng sau đó bạn lại băn khoăn, không biết nên bắt đầu từ đâu, cài ứng dụng nào cho PC của mình để có thể sử dụng, chơi game tốt nhất. Dưới đây là bài hướng dẫn chi tiết của chúng tôi sẽ giúp bạn cài đúng những ứng dụng, phần mềm mà một chiếc PC chơi game cần có.

Hướng dẫn các cài đặt cơ bản khi bạn mua PC chơi game - Ảnh 1.

Để rút gọn thời gian của bạn và đơn giản hóa công việc, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm có tên là Ninite, nhờ phần mềm này, bạn có thể cài đặt nhanh những ứng dụng cơ bản và cần thiết cho Windows chỉ trong một click.

Trước tiên, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin tổng quan về tổng quan ngắn gọn về các chương trình chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt với Ninite. Sau đó, chúng tôi sẽ liệt kê thêm một vài ứng dụng mà chúng tôi thấy nên cần cho một chiếc laptop/PC chuyên chơi game.

1. Ninite

Ninite là một trình cài đặt tùy chỉnh cho phép bạn cài đặt nhanh những ứng dụng bạn mong muốn chỉ trong một click. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí nhưng lại không hề có các thanh quảng cáo, ưu đãi miễn phí và các phần mềm rác khác mà hầu hết các ứng dụng cài đặt nhanh thường có. Ninite đơn giản và hoạt động một cách vô cùng hoàn hảo, Ninite cũng cung cấp rất nhiều phần mềm mà bạn có thể không cần, vì vậy chúng tôi đã chọn ra những gì chúng tôi muốn giới thiệu cho một chiếc laptop/PC chuyên chơi game của bạn.

Hướng dẫn các cài đặt cơ bản khi bạn mua PC chơi game - Ảnh 2.

Đây là những gì chúng tôi khuyên bạn nên cài:

*Trình duyệt web

Google Chrome - Rõ ràng là một sự lựa chọn hoàn hảo để bạn lướt web, nhưng bạn cũng có thể chọn Opera hoặc Firefox.

*Diệt Virus

Avira - là phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay.

*Nhắn tin

Discord - Ứng dụng trò chuyện trong game và là ứng dụng mà rất nhiều game thủ đang sử dụng hàng ngày. Nó cũng có một ứng dụng di động tuyệt vời.

Skype - không quan trọng tới game nhưng bạn nên cài đặt ứng dụng này để trò chuyện với cha mẹ hoặc con cái hoặc những người quan trọng khác.

*Giải nén

7-Zip - Zip hoặc giải nén bất cứ thứ gì. Miễn phí và nhẹ là những ưu điểm mà ứng dụng này mang lại, đặc biệt bạn sẽ không bao giờ phải trả tiền cho 7-Zip.

*Giải trí , nghe nhạc, xem video

VLC - VLC có thể phát bất cứ định dạng nhạc, video và là một trình phát đa phương tiện đáng tin cậy, không cần code bên ngoài.

iTunes - (Tùy chọn) iTunes trên Windows là một trình quản lý iPhone bằng PC

*Runtimes (cần thiết để cài game)

Tất cả chúng (Java 8, .Net, Silverlight, Air, Shockwave) - Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt những phần mền này để chơi game. Nếu thiếu một trong những phần mền này, game bạn sẽ bị lỗi.

*Lưu trữ trực tuyến

Dropbox - Bạn nên tạo một tài khoản Dropbox để có thể chuyển nhanh các file giữa các máy tính.

*Những công cụ phát triển

Notepad ++ - (Tùy chọn) Nếu bạn có xu hướng tìm hiểu các tệp HTML, trò chơi, v.v., thì ứng dụng Notepad ++ rất tốt để làm cho văn bản đó dễ đọc và dễ chỉnh sửa.

*Ảnh

GIMP - chỉ sau phần mền chỉnh sửa Photoshop. Chúng tôi thích phần mềm của Adobe, nhưng GIMP vẫn là một công cụ miễn phí tuyệt vời một khi bạn đã làm quen với giao diện người dùng của nó.

IrfanView - (Tùy chọn) Nếu bạn chụp nhiều ảnh chụp màn hình trò chơi hoặc xử lý hàng loạt hình ảnh, IrfanView là công cụ yêu thích của chúng tôi để thay đổi kích thước hàng loạt, cắt xén, chuyển đổi, v.v. Các công cụ tự động hóa mạnh mẽ và cũng tốt cho việc xem hình ảnh.

*Tiện ích

Windirstat - Ngay bây giờ PC mới của bạn đã sạch sẽ, nhưng tương lai nó sẽ rất nhiều "rác". Vì vậy bạn nền cài Windirstat cho phép bạn phân tích Ổ cứng Laptop/PC của bạn, giúp dễ dàng xác định vị trí một số file rác lớn mà bạn có thể muốn xóa chúng vào thùng rác.

*Tài liệu

Foxit Reader - (Tùy chọn) Nếu bạn chỉ đọc các tệp PDF và không bao giờ phải chỉnh sửa chúng, Foxit Reader là một lựa chọn tốt. Nếu không, hãy cài ứng dụng Adobe Acrobat với dung lượng lớn nhưng mạnh mẽ hơn.

*Khác

Steam - (Cần thiết) - Ứng dụng giúp bạn mua, tải game.

Sau khi lựa chọn xong những ứng dụng bạn cho là cần thiết, hãy đánh dấu vào từng ứng dụng đó, sau đó nhấp vào "Get Your Ninite". Bây giờ bạn đợi và xem laptop/PC của bạn tải, cài đặt các ứng dụng mà bạn sẽ sử dụng mọi lúc.

2. Trình khởi chạy game:

Ngoài Steam, bạn cần tải một số trình khởi chạy game để chơi một số game bên ngoài, VD như muốn chơi Battlefiel V thì bạn cần tải Origin về.

*Galaxy GOG Galaxy https://www.epicgames.com/store/en-US/download

*UPlay https://ubistatic3-a.akamaihd.net/orbit/launcher_installer/UplayInstaller.exe

*Origin https://www.origin.com/usa/en-us/store/download

*Bethesda Games Launcher https://bethesda.net/en/dashboard

3. Phần mềm điều khiển chuột

Hướng dẫn các cài đặt cơ bản khi bạn mua PC chơi game - Ảnh 3.

Dù bạn sử dụng loại chuột chơi game nào, thì mọi loại chuột đều có phần mềm đi kèm để cho phép bạn điều chỉnh DPI và hơn thế nữa. Tải phần mền điều khiển chuột theo hãng mà bạn đang dùng.

4. Gifcam

Hướng dẫn các cài đặt cơ bản khi bạn mua PC chơi game - Ảnh 4.

Gifcam là một ứng dụng nhỏ, miễn phí, cho phép bạn ghi lại một khu vực trên màn hình của mình, chỉnh sửa từng khung hình gif, thêm hiệu ứng và xuất ở kích thước nén nhưng đẹp. Hoặc bạn có thể tăng tốc độ khung hình cao và tải lên một trang web như Gfycat để có một web mượt mà.

5. MSI Afterburner

MSI Afterburner là một ứng dụng miễn phí tuyệt vời để ép xung GPU của bạn và làm cho game mà bạn chơi chạy tốt hơn. Ứng dụng ép xung đồ họa này sẽ cho phép bạn tinh chỉnh các cài đặt của GPU và giúp bạn cải thiện được hiệu năng cao hơn với RAM và CPU. Ngoài ra, MSI Afterburner còn tích hợp phần mền giám sát RivaTuner Statistics Server, cho phép bạn xem được các thông số của GPU, CPU, RAM và FPS trong khi chơi game.

6. f.lux

Hướng dẫn các cài đặt cơ bản khi bạn mua PC chơi game - Ảnh 5.

f.lux là một ứng dụng làm màn hình của bạn ngả vàng khi chơi game vào buổi tối, giúp bạn đã đau, mỏi mắt hơn khi chơi game vào buổi tối. Câu khẩu hiệu "phần mềm giúp cuộc sống của bạn tốt hơn" nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng khi f.lux giúp bạn ít bị đau đầu và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn hơn, cho nên hãy cài đặt nó.

7. Ứng dụng Motherboard

Nếu bạn đã mua một chiếc laptop/PC đã dựng sẵn, nó có thể đã được những chuyên viên cài sẵn những driver cơ bản đi kèm để giúp nó hoạt động một cách tốt nhất như driver của bộ điều hợp mạng, âm thanh, v.v. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tải một ứng dụng chính chủ bo mạch chủ của bạn, ứng dụng này sẽ giúp bạn dễ dàng nâng cấp BIOS từ Windows hoặc ép xung PC mà không cần restart máy,v.v...Cho nên bạn cần tải những ứng dụng chính chủ của bo mạch chủ mà bạn đang sử dụng.