Hunter x Hunter: Tác giả Togashi không ngại mang gu thẩm mỹ hội họa "độc, lạ" của mình vào trong truyện

Diệu Hiền  - Theo Helino | 24/01/2020 10:02 AM

Tác giả Togashi không ngại đưa những chi tiết nhạy cảm không phù hợp với thể loại truyện dành cho lứa tuổi thiếu niên vào tác phẩm của mình.

Hunter x Hunter: Tác giả Togashi không ngại mang gu thẩm mỹ hội họa độc, lạ của mình vào trong truyện - Ảnh 1.

Một cảnh thêm trong bản anime 1999

Togashi Yoshihiro là tác giả của những loạt truyện tranh đình đám như Yu Yu Hakusho (Hành trình U Linh Giới), Level E. và gần đây nhất là Hunter x Hunter. Các fan của Togashi chắc chẳng còn lạ gì với phong cách truyện độc đáo và ông không ngại đưa cả những chi tiết không quá phù hợp với dòng truyện dành cho thiếu niên.

Ông còn rất hay "khoe khéo" sở thích của bản thân, cài cắm những chi tiết liên quan đến mối quan tâm đời sống của mình vào từng khung truyện. Một trong những ví dụ tiêu biểu là gu hội họa độc lạ được nhắc đến qua phần truyện Yorkshin, chương 84: Feitan tra tấn một thành viên của Âm thú.

Hunter x Hunter: Tác giả Togashi không ngại mang gu thẩm mỹ hội họa độc, lạ của mình vào trong truyện - Ảnh 2.

Sách mà Feitan đang đọc: Trevor Brown

Nếu để ý kĩ các bạn có thể thấy bìa quyển sách mà Feitan đang đọc có in một cái tên: Trevor Brown. Một cái tên ngẫu nhiên chăng? Không, không phải đâu! Đó là tên của một họa sĩ có thật ngoài đời đấy.

Hunter x Hunter: Tác giả Togashi không ngại mang gu thẩm mỹ hội họa độc, lạ của mình vào trong truyện - Ảnh 3.

Một trong những bức tranh của Trevor Brown

Trevor Brown là 1 họa sĩ người Anh đến từ Luân Đôn nhưng sinh sống và làm việc tại Nhật Bản từ năm 1994. Những tác phẩm của ông khám phá chủ yếu về vấn đề lệch lạc tình dục như ấu dâm (hay ái nhi), ái thú, nô lệ, trừng phạt, bạo dâm, khổ dâm, v.v... và những phạm trù sùng bái, ham mê khác. Các yếu tố khác như sự thuần khiết, bạo lực, tự sát, thù ghét phụ nữ, và văn hóa đại chúng của Nhật Bản cũng được pha trộn trong tranh vẽ của ông.

Hunter x Hunter: Tác giả Togashi không ngại mang gu thẩm mỹ hội họa độc, lạ của mình vào trong truyện - Ảnh 4.

Đa số nhân vật chính trong các tác phẩm của ông là các bé gái

Tuy chủ đề trong các tác phẩm của ông có vẻ kén người xem nhưng không thể phủ nhận đây là một họa sĩ nổi tiếng. Bằng chứng là từ hai năm sau khi khởi nghiệp ở Nhật Bản (năm 1996) ông có đến 10 album tranh được xuất bản tính đến năm 2015, hai mươi bảy buổi triển lãm đều đặn gần như mỗi năm từ năm 1995. Trevor Brown có hẳn một trang web cho riêng mình điều hành bằng ngôn ngữ Anh.

Hunter x Hunter: Tác giả Togashi không ngại mang gu thẩm mỹ hội họa độc, lạ của mình vào trong truyện - Ảnh 5.

Tập tranh Feitan đang xem: Forbidden Fruit

Như chú thích ở trong ảnh, tập tranh mà Feitan đang đọc là tập Trái cấm (Forbidden fruit) được xuất bản năm 1997 tổng hợp tranh vẽ về chủ đề bé gái và búp bê. Năm 2001 tập tranh này được tái bản với một bìa mới. Đây là tập tranh thứ hai của ông từ khi khởi nghiệp.

Hunter x Hunter: Tác giả Togashi không ngại mang gu thẩm mỹ hội họa độc, lạ của mình vào trong truyện - Ảnh 6.

Hình thức mà Feitan dùng để tra tấn thành viên của Âm thú

Cách tra tấn thành viên Âm thú khá tương đồng với một bức họa rất nổi tiếng của ông: Find Candace trong tập tranh Bảng chữ cái của tôi (My Alphabet) xuất bản lần đầu năm 1999, và được xuất bản những ba lần. Bức họa này cũng trở thành bìa cho CD album Find Candace của nhạc sĩ nhạc điện tử Venetian Snares vào năm 2003.

Hunter x Hunter: Tác giả Togashi không ngại mang gu thẩm mỹ hội họa độc, lạ của mình vào trong truyện - Ảnh 7.

Tranh của Trevor Brown thường được cosplay lại (nguồn: fokken_greed)

Ngoài ra, tranh của ông cũng thường được cosplay lại, được đặt làm bìa CD âm nhạc hoặc in thành tập tranh sưu tầm rất nhiều. Đưa cả một họa sĩ độc đáo thế này vào tác phẩm của mình, hẳn là tác giả Togashi phải có niềm yêu thích với những thứ rất "dị" nhỉ?

Bạn đọc có thể thảo luận về Hunter x Hunter cũng như tác phẩm manga - anime khác tại ĐÂY.