Huawei sẵn sàng chi 2 tỷ USD để chứng minh rằng họ không hỗ trợ các hoạt động gián điệp

Chíp Trí Thức Trẻ| 21/12/2018 08:20 PM

Trong 5 năm tới, Huawei sẽ chi 2 tỷ USD cho các khoản đầu tư an ninh mạng.

Hãng sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei có vẻ như rất quyết tâm trong việc chứng minh với thế giới rằng họ không hỗ trợ các hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Để làm điều này, Huawei dự chi 2 tỷ USD cho các khoản đầu tư an ninh mạng trong 5 năm tới.

Khoản tiền này sẽ được Huawei dùng cho việc nâng cấp các phòng thí nghiệm của mình cũng như thuê các chuyên gia bảo mật mới. Đây là những động thái nhằm dẹp bỏ lo ngại cho rằng thiết bị của Huawei có thể trở thành công cụ thu thập thông tin của tình báo Trung Quốc.

Huawei sẵn sàng chi 2 tỷ USD để chứng minh rằng họ không hỗ trợ các hoạt động gián điệp - Ảnh 1.

Mặc dù lâu nay truyền thông và chính quyền một số nước cho rằng Huawei hỗ trợ các hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Nhưng các quan chức Huawei cũng chia sẻ rằng chưa tìm ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy thiết bị của họ có thể gây ra mối đe dọa an ninh cho các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

"Nếu không có bằng chứng cụ thể, chúng tôi không chấp nhận và phản đối tất cả những cáo buộc đó", chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Ken Hu, tuyên bố với báo giới.

Đầu tuần này, chính phủ Đức cho biết họ không tìm ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy thiết bị của Huawei ở Đức và những nơi khác có liên quan tới những cuộc tấn công mạng. Tuy vậy, Cộng hòa Séc lại vừa đưa ra tuyên bố cảnh báo rằng việc sử dụng thiết bị của Huawei có thể dẫn tới rủi ro về bảo mật và khuyến cáo các cơ quan tổ chức trong nước thận trọng với thiết bị được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc.

Thời gian gần đây, Mỹ không chỉ cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong cơ quan chính phủ mà còn khuyến cáo các đồng minh từ bỏ thiết bị của hãng thiết bị viễn thông, di động Trung Quốc. Úc, New Zealand, Nhật và mới đây nhất là một số đối tác của Huawei tại châu Âu cũng đã có những động thái tránh né thiết bị của Huawei.