Huawei muốn '"lên trời": Phóng 10.000 vệ tinh xây dựng mạng 6G và tuyên chiến với Starlink của Tesla

Bảo Nam Pháp luật & Bạn đọc| 29/04/2021 12:28 PM

 
  thích

Huawei được cho là sẽ phóng hai vệ tinh để thử nghiệm hệ thống mạng 6G vào tháng 7 năm nay.

Mới đây, một blogger công nghệ nổi tiếng Trung Quốc là Changan Digital Jun, được biết tới là người có quan hệ mật thiết với Huawei, đã đăng trên mạng xã hội Weibo rằng Huawei sẽ phóng hai vệ tinh cùng với China Aerospace và China Mobile vào tháng 7 năm nay. Nếu thành công, các kết quả liên quan sẽ được công bố tại Hội nghị các nhà phát triển Huawei diễn ra vào tháng 9 sau đó.

Động thái này nhanh chóng gây chú ý cho cộng đồng công nghệ Trung Quốc, bởi nó hàm chứa một ý nghĩa đặc biệt về công nghệ cốt lõi. Theo truyền thông nước này, sự cạnh tranh trên thị trường mạng 5G về cơ bản đã kết thúc, vì vậy Huawei, công ty đang dẫn đầu trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ 5G, chắc chắn không thể bỏ lỡ 6G. Và bởi vì công nghệ truyền thông 6G có thể phụ thuộc nhiều hơn vào vệ tinh nên việc tham gia vào quá trình phóng vệ tinh lần này cho thấy Huawei đã đạt được rất nhiều kết quả trong 6G và sắp bước vào giai đoạn xác minh.

Huawei muốn lên trời: Phóng 10.000 vệ tinh xây dựng mạng 6G và tuyên chiến với Starlink của Tesla - Ảnh 1.

Ma Jihua, nhà phân tích công nghệ cao cấp tại Bắc Kinh, nói rằng động thái phóng vệ tinh của Huawei là tất yếu trong bối cảnh hãng công nghệ này đang thúc đẩy phát triển mạng 6G. Theo dự báo, mạng 6G sẽ có tốc độ nhanh gấp 50 lần mạng 5G hiện nay. Để làm được điều đó, nó sẽ cần sử dụng tới mạng lưới vệ tinh để truyền tải, thay vì các trạm gốc trên mặt đất như 5G.

Trước đó Xu Zhijun, chủ tịch luân phiên của Huawei, cũng đã đề cập tới 6G tại "Hội nghị phân tích toàn cầu của Huawei" hồi đầu tháng 4. Ông cho biết: "Hiện tại, chúng tôi không biết 6G ​​là gì, nhưng Huawei đã tăng cường nghiên cứu và phát triển các công nghệ liên quan và đã thực hiện một số nghiên cứu cơ bản xung quanh 6G".

Thậm chí Xu Zhijun cũng tuyên bố rằng Huawei đang đã dẫn đầu thế giới về 5G, vì vậy cũng sẽ dẫn đầu thế giới về 6G. Ông tuyên bố rằng Huawei sẽ phát hành sách trắng 6G trong tương lai gần, để cho "tất cả các tầng lớp xã hội biết 6G là gì".

Trên thực tế, công nghệ 6G đang được nhiều quốc gia đang nghiên cứu. Tuy nhiên, việc khám phá toàn diện về công nghệ này vẫn chưa thành hình và một thông số kỹ thuật hoàn chỉnh cũng chưa được đưa ra. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia đều đồng ý rằng bức xạ terahertz sẽ là một bước đột phá trong công nghệ 6G .

Trung Quốc cũng đang tiến hành nghiên cứu về terahertz. Vào tháng 11 năm ngoái, nước này đã phóng vệ tinh thử nghiệm 6G đầu tiên trên thế giới và nó đi vào quỹ đạo định trước thành công. Sau đó, họ sử dụng vệ tinh này để thiết lập liên kết thu phát trên nền tảng của mình và thực hiện quá trình kiểm tra truyền tải terahertz. Đây là xác minh kỹ thuật đầu tiên trên thế giới về giao tiếp terahertz trong một kịch bản ứng dụng vũ trụ.

Huawei muốn lên trời: Phóng 10.000 vệ tinh xây dựng mạng 6G và tuyên chiến với Starlink của Tesla - Ảnh 2.

Bởi vì Huawei tin rằng 6G nên có tốc độ cao hơn và tần số cao hơn về mặt liên lạc, nên thậm chí đã đề xuất 6G nên được mở rộng đến ba hướng là trên biển, đất liền và trong không gian, hay thậm chí cả dưới nước. Tập đoàn công nghệ Trung Quốc thậm chí còn đưa ra khái niệm sử dụng Wi-Fi và các trạm gốc để thực hiện sạc không dây trong các ứng dụng của kỷ nguyên 6G.

Nhưng mạng 6G liên quan đến terahertz và terahertz cần phóng vệ tinh. Do đó, Huawei thậm chí còn dự kiến ​​phóng hơn 10.000 vệ tinh trên quỹ đạo thấp để đạt được phạm vi phủ sóng toàn cầu, với chi phí ước tính là khoảng 9,9 tỷ USD.

Tại Mỹ, quốc gia đã mất vị trí dẫn đầu trong công nghệ 5G, đang muốn giành lại vị thế của mình và thành lập cái gọi là Liên minh Next G, hay Liên minh 6G. Tổ chức này có một đội hình rất nổi bật, với các thành viên bao gồm Microsoft, Qualcomm, Apple, Google, Nokia cùng một loạt gã khổng lồ trong lĩnh vực viễn thông, nhằm mục tiêu phát triển 6G đi trước thời đại và một lần nữa nắm vững vị thế thống trị truyền thông toàn cầu. Và cái gọi là liên minh 6G này không cho phép các công ty hàng đầu về 5G của Trung Quốc như Huawei và ZTE tham gia.

Huawei muốn lên trời: Phóng 10.000 vệ tinh xây dựng mạng 6G và tuyên chiến với Starlink của Tesla - Ảnh 3.

Về mạng lưới vệ tinh không gian, Mỹ đang dẫn đầu với đại diện chính là dự án Starlink do SpaceX, công ty hàng không vũ trụ thương mại do Elon Musk sáng lập. Dự án này được coi là có thể thay thế hoặc thậm chí vượt qua công nghệ 5G. Tham vọng của Starlink là nhằm mục đích xây dựng một hệ thống liên lạc không gian chi phí thấp với phạm vi phủ khắp thế giới thông qua khoảng 12.000 vệ tinh.

SpaceX hiện đang vận hành hơn 1.300 vệ tinh Starlink trên quỹ đạo thấp của Trái đất và con số này đang tăng thêm khoảng 120 mỗi tháng. Tuy nhiên, theo một số báo cáo của các phương tiện truyền thông liên quan, 3% số vệ tinh này đã ngừng hoạt động do trục trặc và được đánh giá là vệ tinh không hợp lệ, sẽ trở thành rác vũ trụ bao quanh Trái đất.

Còn theo Nhậm Chính Phi, chủ tịch Huawei, nghiên cứu 6G được đồng bộ hóa với 5G và Huawei đã tham gia chiến trường 6G từ lâu. Ông khẳng định những gì Elon Musk có thể làm, Huawei cũng có thể làm, và thậm chí có thể làm tốt hơn. Tuy nhiên về tiến độ phát triển 6G cụ thể của Huawei, chúng ta vẫn chỉ có thể chờ xem.

Trong một động thái khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã nhất trí đầu tư 4,5 tỷ USD phát triển 6G, công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo.