Hơn cả một thất bại, trận thua trước Liiv SANDBOX đã phơi bày điểm yếu chí mạng của T1 sau khi "thay tướng"

LộcD  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/07/2021 12:30 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Sự thay máu trong ban huấn luyện đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho T1, nhưng cùng với đó cũng là những hệ quả không tránh khỏi.

Trong trận đấu thuộc khuôn khổ tuần 7 LCK Mùa Hè 2021, T1 bất ngờ nhận thất bại 2-1 trước Liiv SANDBOX - đội tuyển đang cạnh tranh trực tiếp với T1 cho vị trí tham gia vòng playoff. Đáng chú ý, đây là thất bại đầu tiên mà Faker và các đồng đội phải đón nhận kể từ khi chia tay cặp đôi HLV Daeny - Zefa trong khi họ đã đánh bại nhiều tên tuổi hùng mạnh hơn như KT Rolster hay DWG KIA.

Khó có thể nói về mặt trình độ, T1 đã thua thiệt hơn so với LSB, thậm chí, ở cả 2 game thua, trong khoảng đầu đến giữa game, T1 còn đánh có phần ngang ngửa hơn khi luôn duy trì được mức chênh lệch về lượng vàng không quá cao cũng như sức ép ở các đường. Tuy nhiên, ngay trong trận thua này, điểm yếu chí mạng của T1 lộ rõ: không còn HLV dẫn đến bị out ban pick và không có cách nào xoay sở.

Trong game 1 và game 3, việc mất đi quân bài Ryze vào tay LSB đã khiến Faker nói riêng và T1 nói chung mất đi 50% sức mạnh khi đây là một vị tướng càng kéo late càng mạnh. Thậm chí, LSB sẵn sàng hy sinh Diana - một vị tướng đi rừng mở giao tranh cực tốt ở thời điểm hiện tại vào tay Oner chỉ để có được con Ryze cho FATE và không hề giấu giếm ý định xây dựng lối chơi xoay quanh Ryze - Gwen (game 1) và Ryze - Varus (game 3). Chỉ có ở game 2, khi T1 gây bất ngờ với combo “độc lạ” Ziggs - Trundle ở đường dưới và cấm Ryze thì LSB mới gặp lúng túng.

Hơn cả một thất bại, trận thua trước Liiv SANDBOX đã phơi bày điểm yếu chí mạng của T1 sau khi thay tướng - Ảnh 1.

Lối chơi xoay quanh Ryze ở ván 1 đã đè bẹp hoàn toàn T1

Hơn cả một thất bại, trận thua trước Liiv SANDBOX đã phơi bày điểm yếu chí mạng của T1 sau khi thay tướng - Ảnh 2.

Sang ván 3, combo Ryze - Varus khiến T1 thất bại dù họ đã có một thế trận ngang ngửa suốt từ đầu trận

Hơn cả một thất bại, trận thua trước Liiv SANDBOX đã phơi bày điểm yếu chí mạng của T1 sau khi thay tướng - Ảnh 3.

Ở game 1, ở thời điểm phút thứ 19, Ryze của FATE đã có 2 món đồ và không phải nằm xuống lần nào với KDA 3/0/3 và hơn Faker hơn 30 chỉ số lính

Hơn cả một thất bại, trận thua trước Liiv SANDBOX đã phơi bày điểm yếu chí mạng của T1 sau khi thay tướng - Ảnh 4.

Sang game 3, tuy không sở hữu KDA quá đẹp nữa nhưng Ryze của FATE vẫn hơn Lucian của Faker hơn 60 chỉ số lính trước khi bước vào giao tranh Rồng Nguyên Tố thứ 4

Quay trở lại các trận thắng của T1 trước KT và DK, ngoại trừ trận thắng một KT đang ngụp lặn nửa dưới BXH thì trận thắng trong thế lội ngược dòng của T1 cũng chỉ xảy đến khi họ thỏa mãn 2 điều kiện: có được con Ryze và sự tỏa sáng cá nhân.

Ví dụ như trong trận gặp DK, T1 sử dụng Ryze ở game 1 và game 2. Ở ván đấu thứ nhất, họ để thua khi DK có lượt chọn Zac vô cùng sáng tạo cũng như đường dưới thi đấu quá lấn lướt nên dù Faker không thua, anh cũng khó có thể hỗ trợ các đường khác hay để lại dấu ấn đậm nét. Tuy nhiên, sang ván 2, các đường của T1 thi đấu ổn định đặc biệt là Ryze luôn vượt trội hơn so với Lucian của ShowMaker cũng như sự tỏa sáng của cặp đôi Canna - Oner là tiền đề quan trọng giúp T1 gỡ hòa. Sang ván 3 thì không cần phải nói quá nhiều khi con Thresh thần trong tay Keria đã khiến DK có một game đấu ác mộng.

Hơn cả một thất bại, trận thua trước Liiv SANDBOX đã phơi bày điểm yếu chí mạng của T1 sau khi thay tướng - Ảnh 5.

Chiến thắng của T1 trước DK ở game 3 đến rất nhiều nhờ sự tỏa sáng của Keria với Thresh Thú Săn Mồi

Vấn đề phải chỉ ra ở đây chính là, T1 không có bất kỳ đối sách nào để chống lại hai thứ khiến họ nhận thất bại trong những trận đấu gần đây: mất con Ryze và đối phương có những lượt ban pick “dị”.

Đó là điểm yếu có thể xem là chí mạng của T1 khi họ không có một HLV thực thụ ở băng ghế huấn luyện. Như Stardust từng tiết lộ, việc cấm chọn của T1 hiện tại được thực hiện với sự tham gia của Moment, Polt, Stardust và tất cả các tuyển thủ. Tuy nhiên, có một thực tế rằng, vai trò của HLV trong một đội LMHT là để chỉ ra được những điều có thể xảy ra trong một trận đấu mà đôi khi các tuyển thủ không thấy được hoặc không lường trước được. Ngoài ra, HLV còn phải luôn làm công tác tư tưởng với các tuyển thủ để đảm bảo họ sẽ luôn tập trung vào từng tình huống nhỏ nhặt nhất của trận đấu kể cả khi đang có rất nhiều lợi thế.

Điều này được thể hiện rõ khi T1 không thể lường trước được việc DK sẽ chọn vào Zac - một vị tướng rất ít khi xuất hiện. Dĩ nhiên, game đấu đó cả đội tuyển DK đã làm tốt nhưng việc Zac của Canyon có thể roam gank tất cả các lane cho thấy T1 đã “đuối” như thế nào trong việc chống lại các bài vở sáng tạo từ đối thủ.

Hơn cả một thất bại, trận thua trước Liiv SANDBOX đã phơi bày điểm yếu chí mạng của T1 sau khi thay tướng - Ảnh 6.

Con Zac của Canyon khiến Oner “tắt điện” dù anh cầm vị tướng “siêu lỗi” Viego

Còn trong trận với LSB, trong game đấu thứ 3, HLV Ren của Saigon Buffalo cũng nhận định T1 đã bị out ban pick ngay từ đầu nhưng nhờ tài năng của từng tuyển thủ mà họ chỉ để thua trong một pha tỏa sáng cướp Baron của Effort và sau đó dần dần bị LSB cụ thể hóa ưu thế từ khâu cấm chọn của mình khi các vị tướng bên phía T1 đã tỏ ra yếu thế hơn so với bên phía LSB. Các tuyển thủ T1 đã hình thành tâm lý chủ quan ngay cả khi thế trận vẫn chưa ngã ngũ hẳn về một bên nào - điều được xem là tối kỵ, nhất là trong những trận đấu căng thẳng của giai đoạn lượt về quyết định.

Hơn cả một thất bại, trận thua trước Liiv SANDBOX đã phơi bày điểm yếu chí mạng của T1 sau khi thay tướng - Ảnh 7.

T1 đã duy trì thế trận cân bằng rất tốt cho đến khi Effort cướp Baron và LSB có Rồng Nguyên Tố thứ 4

Pha cướp Baron thần thánh của Alistar trong tay Effort

Ở thời điểm hiện tại, T1 chỉ còn 4 trận phải thi đấu trước khi bước vào playoff. Với vị trí thứ 5 sau khi thua LSB, họ vẫn còn có thể bảo vệ chiếc vé của mình nếu các tuyển thủ thi đấu đúng phong độ khi chỉ gặp DragonX, Fredit BRION và 2 trận khó nhằn hơn một chút là Gen.G Esports và Hanwha Life Esports. Không thể phủ nhận, T1 vẫn sở hữu những tuyển thủ đầy tài năng và bản thân Faker cũng vẫn luôn làm tròn vai nhất có thể nhưng nếu không sớm khắc phục điểm yếu khi vắng HLV như hiện tại, khó có thể kỳ vọng T1 sẽ làm nên chuyện, kể cả là vào được playoffs hay có giành được vé đi CKTG chăng nữa.