Hơn cả một chiến thắng, T1 có thể đã tìm ra công thức vô địch sau trận gặp DRX

Nam Minh  Thể thao & Văn hóa | 14/02/2023 03:04 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Trận đấu cuối cùng của lượt đi LCK Mùa Xuân 2023 gặp DRX có ý nghĩa với T1 hơn cả một chiến thắng.

Trong trận đấu gặp DRX, T1 đã có chiến thắng không quá khó khăn với tỷ số 2-0. Tuy nhiên, sẽ khó có thể nói T1 đã hủy diệt hoàn toàn "Rồng Xanh". Bởi lẽ, ván 1 đã cho thấy Faker và các đồng đội cũng gặp không ít khó khăn. Nếu Zeus không đạt ngưỡng sức mạnh sớm, có lẽ trận đấu sẽ còn kéo dài hơn nữa.

Tuy nhiên, trận đấu cuối cùng thuộc khuôn khổ lượt đi LCK Mùa Xuân 2023 của T1 đã kết thúc trọn vẹn. Và hơn cả một trận thắng, có thể T1 đã rút ra nhiều bài học, công thức quan trọng cho hành trình vô địch giải Mùa Xuân năm nay.

T1 đã rút ra được nhiều bài học sau trận thắng DRX - nguồn: LoL Esports

T1 đã rút ra được nhiều bài học sau trận thắng DRX - nguồn: LoL Esports

Để Keria được tự do sáng tạo

Nếu những mùa giải trước đây, các đội thuộc khu vực LCK hay có xu hướng đánh theo lối chơi (meta) thịnh hành thì hiện tại, đây lại là nơi quy tụ nhiều lối chơi sáng tạo bậc nhất làng LMHT. Tiêu biểu chính là Keria và BeryL. Riêng Keria, anh có lợi thế hơn BeryL khi đội ngũ T1 quy tụ những tuyển thủ xuất sắc và thi đấu ăn ý với nhau. Trong khi BeryL là thành viên duy nhất của DRX 2022 còn sót lại sau kỳ chuyển nhượng cuối năm ngoái.

Do đó, nếu để Keria phải chơi theo meta mà không phát huy được tối đa thế mạnh bể tướng rộng của tuyển thủ này, đó sẽ là điều vô cùng đáng tiếc. Chưa kể, những lối chơi thông dụng theo từng bản cập nhật sẽ được các đội nghiên cứu rất kỹ. Chính vì vậy, những lựa chọn sáng tạo mới thực sự là chìa khóa dẫn đến chiến thắng cho T1.

T1 cần phát huy tố iđa sức sáng tạo và tài năng cùng bể tướng rộng của Keria - nguồn: LoL Esports

T1 cần phát huy tối đa sức sáng tạo, tài năng cùng bể tướng rộng của Keria - nguồn: LoL Esports

Phân phối tài nguyên cho cả Gumayusi và Zeus

Lối chơi hiện tại của đa phần các đội tuyển sẽ xoay quanh khu vực Đường Dưới khi các tướng Xạ Thủ đã được tăng sức mạnh trong những bản cập nhật gần đây. Tuy nhiên, T1 có phần mạnh hơn các đội khác ở chỗ: họ có đến 2 mũi tấn công cực kỳ sắc nhọn (sẽ là 4 nếu Faker và Oner được sử dụng các tướng sát thương và có phong độ cao). Chính vì vậy, T1 sẽ cần phát huy tối đa lối chơi ở 2 cánh.

Điển hình như trong ván 1, Zeus đã cho thấy một phong độ và khả năng "gánh đội" tuyệt vời cùng vị tướng Fiora đạt ngưỡng sức mạnh sớm. Thậm chí, nếu T1 đánh táo bạo hơn và đột biến hơn, rất có thể trận đấu sẽ kết thúc từ sớm khi chỉ trong chưa đầy 20 phút mà Zeus đã có chỉ số lính gần bằng thời gian, 4 mạng hạ gục và hơn 2 món trang bị (chưa tính giày).

Cả Zeus (trái) và Gumayusi đều cần nhiều tài nguyên - nguồn: LoL Esports

Cả Zeus (trái) và Gumayusi đều cần nhiều tài nguyên - nguồn: LoL Esports

Không để Oner sử dụng tướng Rừng chống chịu

Dù biết rằng lối chơi hiện tại xoay quanh các tướng Rừng cứng cáp như Sejuani, Ngộ Không... nhưng đây sẽ là một sự phí phạm rất lớn cho Oner và cả T1. Trên thực tế, Oner cần phải được sử dụng những tướng chủ động hơn, gây sát thương hơn là làm nền cho đồng đội.

Có thể thấy rõ điều này khi anh hoàn toàn không phát huy tối đa hiệu quả của Sejuani. Nhưng khi được sử dụng Nidalee, Oner ngay lập tức có cho mình một danh hiệu MVP (tuyển thủ xuất sắc nhất) của ván 2.

Sử dụng các tướng Rừng Tanker sẽ phí phạm khả năng của Oner mà không hiệu quả - nguồn: LoL Esports

Sử dụng các tướng Rừng Tanker sẽ phí phạm khả năng của Oner mà không hiệu quả - nguồn: LoL Esports

Kết

T1 chưa bao giờ là một đội bó buộc mình vào các meta của làng LMHT. Đó là điểm mạnh nhất cũng như là vũ khí lợi hại giúp Faker và các đồng đội mang đến các chiến thuật bất ngờ cho đối thủ. Và có lẽ, nếu T1 vẫn thi đấu hiệu quả, họ cũng không cần phải chăm chăm bám sát chiến thuật làm gì để rồi lại nhận những kết quả không mong muốn.