Hơn 1000 con mèo hoang "đầu gấu" nhất nước Mỹ được đưa đến Chicago để bắt chuột

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/05/2021 09:33 PM

Hơn 1000 con mèo hoang đã được thả vào các khu vực dân cư xung quanh thành phố Chicago để bắt chuột.

Chương trình "Cats at Work" của Hiệp hội Nhân đạo Tree House đã bố trí hơn 1.000 con mèo, tất cả đều đã được triệt sản và tiêm phòng đầy đủ, vào các khu dân cư hoặc thương mại để săn bắt chuột. Dự án này bắt đầu từ năm 2012, và theo WGN9, dự án ngày càng thành công vì những chú mèo "du côn" đã học được thêm rất nhiều chiến thuật giết chuột hiệu quả qua từng năm.

Hơn 1000 con mèo hoang đầu gấu nhất nước Mỹ được đưa đến Chicago để bắt chuột - Ảnh 1.

Dự án là một giải pháp nhân đạo xanh nhằm giúp những con mèo hoang đã được tiêm phòng thoát khỏi môi trường tự nhiên, bên cạnh đó hạn chế được việc sử dụng thuốc diệt chuột và các loại bẫy nguy hiểm cho con người và động vật khác.

Hơn 1000 con mèo hoang đầu gấu nhất nước Mỹ được đưa đến Chicago để bắt chuột - Ảnh 2.
Hơn 1000 con mèo hoang đầu gấu nhất nước Mỹ được đưa đến Chicago để bắt chuột - Ảnh 3.

Hiệp hội Nhân đạo Tree House cho biết chỉ những chú mèo không thể phát triển trong môi trường nhà ở hoặc trung tâm cứu trợ, gặp vấn đề về việc tái hòa nhập với môi trường cũ mới được sử dụng cho chương trình này. Bên cạnh đó, chuột cống Mỹ nổi tiếng to khỏe và lì đòn, nên càng cần những chú mèo hoang thiện chiến có nhiều năm kinh nghiệm bắt chuột để đối đầu với chúng.

Một số con mèo đường phố này sẽ giết và ăn chuột, nhưng hầu hết đều được nuôi bằng thức ăn cho mèo để đảm bảo sức khỏe, tiện bề "công tác". Đôi khi chỉ cần sự hiện diện của những chúng trong các con hẻm đã đủ để xua đuổi các loài gây hại.

Hơn 1000 con mèo hoang đầu gấu nhất nước Mỹ được đưa đến Chicago để bắt chuột - Ảnh 4.

Những người nuôi mèo ở địa phương có thể góp phần xây dựng dự án đuổi chuột quy mô này, nếu họ có thể cho các chú mèo chỗ trú ẩn, thứ ăn và nước. Hiện tại đã có rất nhiều người và mèo đăng ký tham gia dự án này theo website của tổ chức Tree House.

Vấn đề về nạn loài gặm nhấm chưa bao giờ là dễ dàng với thành phố Chicago và nhiều thành phố lớn khác. Trong sáu năm liên tiếp, Chicago đã được "vinh danh" là một trong những thành phố có môi trường bẩn thỉu nhất nước Mỹ, đánh bại cả các địa điểm đông dân như Los Angeles hay New York; thậm chí còn được đặt tên là "thành phố nhiều chuột nhất" theo một khảo sát của Orkin, một công ty kiểm soát dịch hại ở Mỹ.

Hơn 1000 con mèo hoang đầu gấu nhất nước Mỹ được đưa đến Chicago để bắt chuột - Ảnh 5.
Hơn 1000 con mèo hoang đầu gấu nhất nước Mỹ được đưa đến Chicago để bắt chuột - Ảnh 6.

Trong khi Chicago đã cố gắng cải thiện vấn đề như sử dụng thùng rác chống chuột, thuốc diệt chuột, Tổ chức Nhân đạo Tree House cho rằng cách xử lý này không hiệu quả, chỉ mang tính ngắn hạn, thậm chí gây hại cho trẻ em, thú nuôi và môi trường. Tổ chức này cho rằng sử dụng mèo là biện pháp tốt nhất, lâu dài và thân thiện với môi trường.

"Mèo là những kẻ săn mồi tự nhiên, chúng mang đến giải pháp đáng tin cậy, lâu dài và đôi bên cùng có lợi cho cả người lẫn mèo," tổ chức Tree House cho biết.