5 lý do chứng tỏ Xbox 360 “đỉnh” hơn PlayStation 3

Vân Hương - Theo Gameology | 12/08/2010 0:00 AM

Lý do 1: Giá cả
 
Dân tình chắc chắn công nhận sự khác biệt về giá thành luôn nằm trong số những lợi thế chính của Xbox 360. Khi mới ra mắt, bạn chỉ cần chuẩn bị 200 bảng Anh để sở hữu dàn máy Xbox 360. Số tiền bỏ ra cho những tựa game chất lượng HD và nhóm tính năng hấp dẫn khác được coi là rẻ vào thời điểm đó. Nhờ vậy, trong giai đoạn này lượng tiêu thụ Xbox 360 đã vượt mặt PlayStation 3 (nhiều hơn 2 triệu máy).
 
Bình luận: Ban đầu, PlayStation 3 được định vị là một cỗ máy giải trí cao cấp, vì thế sản phẩm đắt hơn khá nhiều so với một máy chơi game như Xbox 360. Sau này, Sony đã nhận ra sai lầm và quyết định điều chỉnh hợp lý. Hiện tại, cả PlayStation 3 lẫn đối thủ Xbox 360 đồng loạt được bán với mức giá 300 USD. Như vậy, ưu thế về giá không còn nữa.
 
 
Lý do thứ 2: Kiểu dáng
 
Về kiểu dáng, nhiều game thủ sẽ cho rằng bộ cánh đen bóng piano ban đầu của PlayStation 3 “ăn đứt” lớp vỏ nhựa của Xbox 360. Trên thực tế, vẻ ngoài bóng bẩy của PlayStation 3 rất cuốn hút và trở thành điểm nhấn trong phòng khách. Bạn không thể đặt máy ở khu vực “úi xùi” mà phải trưng ra chỗ nào dễ quan sát, vô tình làm mất đi tính riêng tư. Một nhược điểm khác là lớp vỏ bóng luôn dễ bám vân tay. Rốt cuộc, Sony cũng trở về phong cách vỏ nhựa sần sùi nhưng hài hoà với mọi không gian - như cách Microsoft đã làm với Xbox 360.
 
 
Bình luận: Có thể nói, đây là một lựa chọn khôn ngoan của Microsoft. Người tiêu dùng đã quen với những chiếc máy console vỏ nhựa chắc chắn và không quá bóng bẩy. Hệ thống PlayStation 3 thật sang trọng, nhưng khi sử dụng lâu mới lộ ra nhiều nhược điểm. Sau khi PlayStation 3 Slim vỏ nhựa xuất hiện, lượng tiêu thụ liền cải thiện đáng kể.
 
Lý do thứ 3: Công nghệ tiến bộ
 
Hãy cùng đặt lên bàn cân KinectPlayStation Move. Trong khi sản phẩm nhà Sony giống sự kế thừa Wiimote với cải tiến hình thức sặc sỡ hơn thì Kinect thực sự khai phá phong cách chơi game hoàn toàn khác biệt. Chưa biết hệ thống tương tác 3 chiều của Microsoft sẽ đi đến đâu, song có thể khẳng định Kinect chính là công nghệ được chờ đợi nhất vào thời điểm hiện tại.
 
 
Bình luận: Kinh nghiệm cho thấy, những công nghệ quá mới thường không được chấp nhận ngay. Chúng chỉ được chấp nhận nếu có sự hỗ trợ đồng bộ và thân thiện người chơi. Ban đầu, Kinect có vẻ ấn tượng hơn PlayStation Move. Song đến nay, nhiều game thủ vẫn chưa nắm bắt kịp xem thiết bị này sẽ hỗ trợ game như thế nào và cách chơi dễ dàng ra sao.
 
 
Lý do thứ 4: Những tựa game độc quyền
 
Halo, Fable, Gear of War… đó là những tựa game độc quyền chỉ nghe qua đã phát thèm. Tất nhiên, Sony cũng không chịu kém cạnh với God of War, Gran Turismo, Uncharted… Dẫu sao, fans hâm mộ Xbox 360 hãy cùng tự hào với Halo, con át chủ bài có lượng tiêu thụ vào hàng kỷ lục. Game còn khai quật tượng đài Master Chief - nhân vật biểu tượng của hệ máy. Cho tới nay, PlayStation 3 vẫn chưa sản sinh được “bom tấn” nào đạt đến đẳng cấp đó.
 
Bình luận: Game độc quyền giống như màn cạnh tranh nảy lửa giữa Microsoft và Sony. Hệ quả của cuộc đua này là ngày càng ít game độc quyền hơn. Nhờ vậy, game thủ có thể trải nghiệm game trên PlayStation 3, Xbox 360 và thêm những nền tảng khác nữa.
 
 
Lý do thứ 5: Tay cầm
 
Trong khi tay cầm PlayStation 3 tạo cảm giác nhẹ nhàng thì Xbox 360 lại mang đến sự chắc chắn. Việc bố trí cần analog lệch cũng như cần trái - phải rất tuyệt khi chơi game bắn súng hoặc máy bay. Các phím điều khiển đầy màu sắc hứa hẹn không khí vui tươi mỗi khi bước vào cuộc đấu.
 
Bình luận: Xbox 360 Controller không phải dòng tay cầm tệ. Nhưng nó cũng chưa đạt tới sự hoàn hảo với những nhược điểm rõ ràng (phím D-pad còn khó sử dụng, kích thước hơi lớn…). Trong khi đó, tay cầm DualShock đang bị nghi là bắt chiếc ý tưởng của một số đối thủ.
 

Cùng chuyên mục