Hồi tưởng lại những tựa game online đã từng làm điêu đứng cộng đồng game thủ Việt Nam cái thời Internet mới về làng

Mặt Trứng  - Theo Helino | 26/11/2018 11:59 PM

Những tựa game online này chắc thế hệ game thủ 8-9x đời đầu nhớ lắm.

Có thể nói, tháng 6/2003 là cột mốc đáng nhớ trong lịch sử của làng game online Việt. Vào khoảng thời gian đó, dịch vụ ADSL đầu tiên đã được cung cấp, kết thúc cái thời bò ra bàn với Internet thông qua dial up cổ lỗ sĩ. Và nó chính là tiền đề dẫn tới sự ra đời của những tựa game online đáng nhớ sau này. Hãy thử một lần hồi tưởng cũng như trở lại với tuổi thơ của bạn để xem, đâu là những game online đã từng làm điên đảo thế hệ 8-9x đời đầu trong những ngày Internet mới phổ cập về làng nhé.

MU

Dự án game MU online được phát triển từ năm 2001 bởi Webzen và nó nhanh chóng trở thành một cú hit khi cập bến thị trường Việt Nam. Với việc có thể dễ dàng tạo sever và cung cấp game do mã nguồn game đã lộ trước đó, các phiên bản MU phát triển với tốc độ chóng mặt.

Hồi tưởng lại những tựa game online đã từng làm điêu đứng cộng đồng game thủ Việt Nam cái thời Internet mới về làng - Ảnh 1.

Có lẽ sẽ rất nhiều người quen thuộc với hình ảnh này trong quá khứ

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người nhớ tới những thuật ngữ quen thuộc như Reset, cắm chuột hay rồi sau đó là rộ lên phong trào hack speed, đúp đồ. Quán net nào cũng xuất hiện những chiếc máy không rõ chủ nhân, chỉ có những que tăm hay que diêm cắm ở giữa hai bên chuột Mitsumi. Và trên màn hình, những nhân vật MG, DK, Elf hay Wizard thay nhau quẩy Evil, quẩy rồng để train cấp độ. Từ đó, thuật ngữ "cắm chuột" cũng bắt đầu lan rộng như một cách để ám chỉ phương thức auto đầu tiên và thủ công nhất của game thủ Việt.

Gunbound

Tháng 1/2004, Gunbound - tựa game trực tuyến bắn súng theo lượt của Asiasoft cập bến thị trường Việt Nam. Với đồ họa dễ thương, các chế độ chơi thú vị kèm với đó là phong cách chơi cực kỳ cuốn hút, Gunbound đã trở thành một thương hiệu, hấp dẫn đông đảo game thủ Việt bất kể độ tuổi, giới tính ở thời điểm bấy giờ.

Hồi tưởng lại những tựa game online đã từng làm điêu đứng cộng đồng game thủ Việt Nam cái thời Internet mới về làng - Ảnh 2.

Booomer góc siêu cao - thử thách cho các game thủ Gunbound lúc bấy giờ

Nếu đã từng chơi tựa game này, chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể nào quên những cụm từ đã quá quen thuộc như bắn ngược gió với Boomerlauncher, 4vs4 Aduka hay những màn random xe thần thánh ra rồng và ngựa. Tất cả đều đã trở thành một phần tuổi thơ của thế hệ game thủ ngày ấy.

Võ Lâm Truyền Kỳ

Tiếp tục thêm một mốc thời gian nữa. Tháng 9/2004, Vinagame thành lập với nòng cốt là một nhóm game thủ có tiếng và tâm huyết ở cộng đồng game Việt Nam thời bấy giờ. Để rồi một năm sau đó, VLTK tới với tay game thủ Việt Nam và nhanh chóng tạo thành một tựa game để đời, lưu danh muôn thưở tới tận bây giờ.

Hồi tưởng lại những tựa game online đã từng làm điêu đứng cộng đồng game thủ Việt Nam cái thời Internet mới về làng - Ảnh 3.

Còn ai nhớ hình ảnh quẩy rồng của Cái Bang ngày nào không

VLTK thực sự là một ván bài mạo hiểm khi thời điểm ký hợp đồng với đối tác KingSoft, VinaGame mới chỉ có vỏn vẹn 5 thành viên chính thức, chưa có văn phòng làm việc, chưa có… cả tài khoản ngân hàng. Nhưng ít người ngờ được, sự thành công của nó lớn tới cỡ nào. Ra Biện Kinh đánh nhím, đi chiến trường Tống Kim và còn rất nhiều thứ nữa. Võ Lâm Truyền Kỳ phát triển lớn mạnh tới cái mức mà sau này, nhiều món đồ ảo của nó thậm chí còn được giao dịch với mức giá tiền tỷ.

Audition

Bên cạnh đó, cũng không thể bỏ qua một siêu phẩm thuộc dòng game casual, Audition - bom tấn được VTC phát hành 8/2006. Mặc dù không thuộc dòng game kiếm hiệp - thứ phổ biến và được cộng đồng game thủ Việt Nam ưa chuộng, thế nhưng Audition cũng đã duy trì được vị thế phát triển và chỗ đứng của mình khá lâu trong làng game. Thậm chí không quá khi nói, nó còn được coi là đối trọng ngang tầm của VLTK ở thời điểm bấy giờ.

Hồi tưởng lại những tựa game online đã từng làm điêu đứng cộng đồng game thủ Việt Nam cái thời Internet mới về làng - Ảnh 4.

Kết bạn bốn phương qua Audition là câu chuyện quá quen thuộc trong quá khứ

Audition cũng được coi là sân chơi kết bạn, giao lưu thậm chí còn là điểm xuất phát của rất nhiều mối tình cũng như các cặp vợ chồng trong quá khứ. Vừa được chơi, vừa được trò chuyện giao lưu lại còn nghe nhạc miễn phí, ai mà chả thích chứ. Nếu không có Audition, những bản hit như Aloha hay Vũ Điệu Hoang Dã có lẽ cũng chẳng thể hot và được nhiều người biết tới như vậy.