Hội Tam Hoàng – Hội kín nguy hiểm nhất thế giới (P.1)

Green  - Theo Helino | 15/07/2019 06:02 PM

Hội Tam Hoàng là một trong những tổ chức có lịch sử lâu đời và quy mô lớn nhất thế giới.

Hội Tam Hoàng là một trong những tổ chức có lịch sử lâu đời và quy mô lớn nhất thế giới. Cho đến nay, tại một số nơi như Trung Hoa đại lục, các khu Chinatown tại châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Phi,... Hội Tam Hoàng hoạt động dưới hình thức băng đảng xã hội đen nguy hiểm.

Nguồn gốc Hội Tam Hoàng

Hội Tam Hoàng được cho là đã manh nha xuất hiện từ thời phong kiến Trung Hoa nhằm hưởng ứng phong trào phản Thanh phục Minh. Lúc này, hội hoạt động theo hình thức liên kết, bảo vệ lợi ích và trợ giúp giữa các gia đình người Hán chống đối lại triều đình. Hội có nhiều tên gọi khác nhau, nhưng tên gọi phổ biến nhất là Thiên Địa Hội, Hồng Môn hay Hồng Hoa Hội (dưới thời Càn Long).

Hội Tam Hoàng – Hội kín nguy hiểm nhất thế giới (P.1) - Ảnh 1.

Thiên Địa Hội bị đàn áp, xử tử qua nhiều triều đại. Cho đến thế kỷ XIX, khi Anh tiếp quản Hong Kong, các thành viên còn sót lại của hội kín này đã theo chân dân di cư, người lao động đến vùng đất này.

Hội Tam Hoàng thời kỳ đầu ở Hong Kong

Thời kỳ đầu ở Hong Kong, Hội Tam Hoàng hay Tam Hợp Hội có khoảng gần 20.000 thành viên rải rác trong nhiều nghành nghề, lĩnh vực. Hội Tam Hoàng tại Hong Kong lúc này chỉ đóng vai trò là một hội đứng ra bảo vệ quyền lợi cho những người dân di cư. Hội đóng vai trò giúp đỡ, giới thiệu việc làm cũng như liên kết người dân lại.

Hội Tam Hoàng – Hội kín nguy hiểm nhất thế giới (P.1) - Ảnh 2.

Chính phủ Anh khi tiếp quản Hong Kong không hề cung cấp các dịch vụ công cộng. Thế nên các hội Tam Hoàng đã đứng ra tổ chức cấp phát điện nước cũng như làm đứng ra cung cấp dịch vụ công cộng cho người dân. Đổi lại, Hội Tam Hoàng sẽ được thu phí. Dần dà, khoản phí này đã trở thành nguồn vốn cho các hoạt động kinh doanh của hội.

Hội Tam Hoàng trở thành băng xã hội đen lớn nhất Hong Kong

Nhờ việc cung cấp các dịch vụ công cộng có thu phí, hội Tam Hoàng ngày càng len lỏi sâu hơn vào đời xống cũng như các tầng lớp xã hội. Thậm chí, Hội Tam Hoàng bắt đầu đổ tiền vào mở sòng bài và nhà thổ. Hội nhóm với mục đích giúp đỡ di dân ban đầu giờ trở băng đảng thu phí bảo kê khét tiếng.

Hội Tam Hoàng – Hội kín nguy hiểm nhất thế giới (P.1) - Ảnh 3.

Cách thức hoạt động của Hội Tam Hoàng dần chuyển sang dọa nạt, dùng bạo lực tống tiền người dân và khuếch trương thế lực trên diện rộng. Số lượng người gia nhập Hội Tam Hoàng ngày càng nhiều. Thậm chí, có nhiều thành viên của hội đồng thời cũng đứng trong hàng ngũ cảnh sát hoặc quan chức cầm quyền. Chính quyền Hong Kong bắt đầu nhận ra mối nguy hại của tổ chức này, tuy nhiên không thể quét sạch hang ổ của chúng vì hội thao túng cũng như tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều người dân.

Đến năm 1956, nhân vụ bạo loạn tại khu Kowloon (Cửu Long) có sự tham gia cướp bóc của một số thành viên Hội Tam Hoàng, thực dân Anh quyết định thi hành chính sách mạnh tay hơn nhằm đàn áp và tiêu diệt tổ chức. Trong vòng 10 năm (từ 1956-1966), có hơn 10.000 hội viên bị khép tội truy tố.