Hội phụ huynh tại Trung Quốc bất ngờ lên tiếng đòi tẩy chay Invictus Gaming vì...chiến tích Vô địch thế giới

Loris CarryUs  - Theo Helino | 07/11/2018 11:59 PM

Chiến thắng của Invictus Gaming dường như là chưa đủ để các bậc phụ huynh Trung Quốc thay đổi định kiến về thể thao điện tử tại quốc gia này.

Nguyên nhân xuất phát từ việc hàng loạt các đài truyền hình trung ương cũng như báo chí chính thống của Trung Quốc như CCTV, Tân Hoa Xã... đều đồng loạt đưa tin về chiến thắng của Invictus Gaming tại CKTG 2018, và họ cho rằng đây là một "kỳ tích của thể thao nước nhà."

4 ngày kể từ khi đăng quang tại Chung kết thế giới, hình ảnh của Invictus Gaming tràn ngập trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc. Và mới đây, Hiệp hội phụ huynh thành phố Hàng Châu đã bất ngờ gửi đơn lên Chính quyền thành phố, yêu cầu xóa bỏ Esports khỏi danh mục thể thao chính thống tại quốc gia này, đồng thời kêu gọi tẩy chay các đội tuyển LMHT chuyên nghiệp, bao gồm cả IG.

Hội phụ huynh tại Trung Quốc bất ngờ lên tiếng đòi tẩy chay Invictus Gaming vì...chiến tích Vô địch thế giới - Ảnh 1.

Trung Quốc hiện đang là quốc gia dẫn đầu về lượng người chơi thể thao điện tử, theo thống kê năm 2016, nước nay có khoảng 98 triệu game thủ LMHT. Từ năm 2008, Tổng Cục Thể Thao Nhà Nước của Trung Quốc đã phê duyệt cho phép các bộ môn Thể thao điện tử được xếp vào danh mục thể thao chính thống tại quốc gia này.

Đây thực sự là một thông tin gây sốc đối với cộng đồng game thủ LMHT Trung Quốc và cả quốc tế. Bởi đáng lẽ ra, với thành tích nói trên, IG đáng lẽ ra phải là niềm tự hào của người dân Trung Quốc mới phải.

Hội phụ huynh tại Trung Quốc bất ngờ lên tiếng đòi tẩy chay Invictus Gaming vì...chiến tích Vô địch thế giới - Ảnh 2.

Nhưng điều đó chỉ đúng với cộng đồng giới trẻ của quốc gia này. Ở một chiều hướng khác, các bậc phụ huynh và những người thuộc độ tuổi trung niên đang thực sự cảm thấy lo ngại khi giới trẻ Trung Quốc gần như phát cuồng vì sự kiện đó. Thậm chí, tỉ lệ người chơi game ở thành phố Hàng Châu bất ngờ tăng đột biến, kéo theo đó là những topic ca ngợi, cổ vũ cho việc "bỏ học, bỏ làm việc để theo đuổi đam mê game thủ" trên các trang MXH Trung Quốc.

Hội phụ huynh cho rằng Chức vô địch của IG vốn dĩ chỉ là chiến thắng trong một trò chơi điện tử, nhưng nó lại gây ảnh hưởng xấu tới con em của họ, khi chúng luôn miệng đòi bỏ học, thậm chí trốn học, ăn trộm tiền của cha mẹ để chơi game:

- Con trai của tôi đã khóc lóc cả đêm vì IG lên ngôi vô địch tại giải đấu LMHT, đám trẻ ở Hàng Châu còn tụ tập và "đi bão" suốt cả đêm, vậy mà các người vẫn nói với tôi rằng văn hóa Esports được kiểm soát chặt chẽ ư? - Một phụ huynh ký tên vào lá đơn đề nghị nêu trên chia sẻ

- Tôi và con trai cùng xem trận Chung kết của IG, nhưng sau khi họ chiến thắng, thằng con của tôi đã khóc lóc như điên dại. Tôi cố gắng trấn an nó và nói rằng Không việc gì phải khóc, nó chỉ đáp lại rằng: Không thể nào!

Hội phụ huynh tại Trung Quốc bất ngờ lên tiếng đòi tẩy chay Invictus Gaming vì...chiến tích Vô địch thế giới - Ảnh 3.

- Con trai tôi là học sinh cao trung (Cấp 3) năm cuối. Nó có thành tích học tập rất tốt và chuẩn bị đi du học Anh, thằng bé luôn chơi game một cách có chừng mực. Nhưng tất cả đã thay đổi vào ngày hôm đó, nó đòi ở lại Trung Quốc để theo đuổi giấc mơ về thể thao điện tử, thậm chí còn nạt nộ lại tôi. Mặc dù nếu ở lại, nó vẫn đủ điểm để được nhận vào một trường Đại học tốt, nhưng điều đó không khỏi làm tôi lo lắng. - Vị phụ huynh này đồng thời cũng là một giáo viên, bà cho biết bản thân không có định kiến gì về Esports, nhưng biểu hiện của con trai khiến bà thực sự lo lắng.

- Vẫn biết rằng Thể thao điện tử đang trở thành một nét văn hóa, nhưng chứng kiến bọn trẻ điên đảo hết cả, tôi không thể không lo lắng được.

- Khu nhà tập thể gia đình tôi đang sống có một cậu thanh niên, trong 2 năm trở lại đây, cậu ta không còn đi làm nữa mà chỉ cắm đầu vào chơi LMHT, suốt ngày ở nhà với bộ dạng gầy còm. Trước đây, vợ cậu ta đã đâm đơn ly dị vì chứng nghiện game của chồng, căn nhà riêng của họ cũng phải bán đi để trả nợ, còn cậu ấy thì chuyển về đây sống và ăn bám bố mẹ già.

Hội phụ huynh tại Trung Quốc bất ngờ lên tiếng đòi tẩy chay Invictus Gaming vì...chiến tích Vô địch thế giới - Ảnh 4.

- Vô địch thế giới ư? Mang lại Vinh quan cho đất nước ư? Nhưng rốt cuộc thì nó vẫn chỉ là trò chơi điện tử.

Không chỉ riêng các bậc phụ huynh, nhiều tầng lớp xã hội khác từ trung niên đến cao tuổi tại Trung Quốc cũng chia sẻ những ái ngại của mình, liên quan đến "cơn sốt" Invictus Gaming:

- Chiến thắng của IG không thể bao biện cho việc thể thao điện tử vẫn là một thứ có hại, và nó thực sự ảnh hưởng tới sự phát triển của con trẻ.

- Nhìn xem ông chủ của IG là ai? Họ chiến thắng ở một giải đấu chỉ vì đã bỏ ra quá nhiều tiền mà thôi, lũ trẻ thì bị mờ mắt vì điều đó, chúng nghĩ rằng không cần học hành hay làm việc mà chỉ chơi game thôi cũng có thể sống và theo đuổi đam mê.

Hội phụ huynh tại Trung Quốc bất ngờ lên tiếng đòi tẩy chay Invictus Gaming vì...chiến tích Vô địch thế giới - Ảnh 5.

- Muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp ư? Đơn giản thôi, bạn chỉ cần có một ông bố mà mỗi ngày đều nói với bạn rằng: "Cầm lấy ít tiền lẻ mà ra net chơi điện tử, chỉ có 100 triệu Tệ thôi, tiêu tiết kiệm một chút." Và khi đó bạn có thể thoải mái theo đuổi đam mê rồi.

Có lẽ phản ứng gay gắt của các bậc phụ huynh Trung Quốc phần lớn là do một bộ phận game thủ trẻ đang quá phấn khích vì thành tích vô địch LMHT mà Invictus Gaming đã đạt được. Hi vọng rằng những vụ việc như thế này sẽ sớm được giải quyết ổn thỏa và không ảnh hưởng tới tâm lý của các tuyển thủ.