Hỡi game thủ Việt, xin hãy một lần bớt hiếu thắng và chê bai game "xấu"

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/09/2016 05:47 PM

Thay vì rủ bạn bè chơi Đột Kích thử sức với CS:GO hoặc những game FPS khác, các game thủ lại tự cô lập bản thân mình bằng cách... tẩy chay người chơi game khác

Đã từng có thời kỳ, Đột Kích, tựa game anh em chúng tôi cực kỳ yêu thích và chơi bất kể ngày đêm, được cả cộng đồng coi như một trong những tượng đài của làng game online Việt Nam. Dễ chơi, dễ tiếp cận nhưng khó trở thành trùm, nhưng chỉ vì những món vũ khí có sức mạnh khủng khiếp trong game có thể mua bằng tiền thật mà nhiều người ngoài cuộc, những người đã bỏ game hoặc những kẻ chưa bao giờ đăng nhập vào Đột Kích được nổi một lần quay sang chửi bới, chê bai game là "pay to win", là mất cân bằng, là game dành cho trẻ con không biết chơi điện tử.

Giờ đây tôi đã chuyển sang CS:GO, vì nhiều lý do. Nhưng trong số những lý do đó, hack cheat và súng ống mất cân bằng không bao giờ là lý do. Phải khẳng định lại, CS:GO cũng nhiều hack chẳng kém gì Đột Kích đâu. Không thể lấy lý do game nước ngoài, hãng game uy tín vận hành là có thể khăng khăng game không có hack. Dù không chơi Đột Kích nữa, nhưng giờ đây cứ lượn lờ trên những group Facebook tập hợp đông đảo cộng đồng game thủ Việt đọc những post chia sẻ kinh nghiệm giữa anh em mê game với nhau, tôi không khỏi xót lòng.

Nhiều người vẫn giữ định kiến Đột Kích chỉ là một game trẻ con, không thực tế, không có tính cạnh tranh như Call of Duty hay CS:GO. Đáng buồn hơn cả là, những cậu bé không biết vì mục đích câu like hay hám danh luôn tung lên Facebook những đoạn status với nội dung gây sốc, và tệ hơn cả, hàng trăm game thủ cùng nhảy vào tranh cãi nhau, mạt sát những người "ở bên kia chiến tuyến" và những tựa game họ chơi, hoặc không chơi bằng những từ ngữ vốn chỉ dành cho kẻ thù chứ không thể nào dành cho những người cùng yêu game như mình.

Rồi đến tối hôm qua, một game thủ gửi mail về cho chúng tôi. Một lần nữa ký ức đáng buồn lại hiện về. Chỉ vì những trận flame war như vậy mà tôi phải unsubscribe và rời khỏi rất nhiều group cộng đồng game thủ Việt Nam. Câu chuyện cũng chẳng khác gì những điều tôi vừa kể cho các bạn:

"Chuyện thì chả có gì đặc biệt, rồi bổng nhiên đùng 1 cái trên Facebook mình có vài bạn đăng status là ai chơi Đột Kích, Truy Kích thì vui lòng comment để mình unfriend, mình vào comment hỏi 2 game đó có tội gì mà nói thì bị 2 bạn khác hội đồng là game đồ họa xấu, thiệu thực tế, súng bắt mất cân bằng, blah blah đủ kiểu...

Rồi các bạn so sánh với CS:GO nói là game hay thực tế, súng được cân bằng, không hút máu, mà thấy mấy cha nội đó vài tháng thì bay vài chục USD vô game lúc hỏi thì phán ra skin súng thôi, còn súng thì cân bằng ai đâu như Đột Kích và Truy Kích, quăng vài triệu là có khẩu súng ngon bắn nát team rồi cài đạn nhanh, mình tức chả cãi lại nữa, rồi đi dạo vài group đột kích với CS:GO thì y như rằng đa số các bạn chơi CS:GO nói Đột Kích hút máu với hack..."

Cá nhân tôi đã chơi được cả hai game Đột Kích thời còn đi học, và giờ đây là CS:GO khi đã đi làm. Sở thích thay đổi không có nghĩa tựa game tôi từng rất yêu thích không phải là một game hay. Một game khiến tôi ngồi liên tục 4 5 tiếng đồng hồ để chơi cùng bạn bè như Đột Kích chắc chắn không phải là một tựa game online dở được.

Và trên tâm thế cũng như tư thế của một người đã trải nghiệm cả hai, tôi xin được mạn phép đưa ra câu hỏi tới những game thủ trẻ tuổi, những người chỉ biết tới CS:GO mà chưa bao giờ chơi Đột Kích: Các bạn được lợi gì khi lên tiếng chê bai Đột Kích và những người chơi nó?

Cá nhân tôi khẳng định rằng các bạn chẳng được lợi gì đâu, mà thay vào đó chỉ là cảm giác được đứng trên những con người khốn khổ không có điều kiện đường truyền và máy móc để chơi những game FPS khác, hoặc trót yêu và gắn bó với Đột Kích mà thôi.

Tôi phải nói thẳng, động cơ của các bạn thật sự quá đỗi trẻ con và hiếu thắng. Thay vì rủ bạn bè chơi Đột Kích thử sức với CS:GO hoặc những game FPS khác, các bạn lại tự cô lập bản thân mình bằng cách... tẩy chay những người chơi những game FPS mà trong mắt các bạn là kém cỏi hơn so với tựa game mình chơi. Các bạn coi game mình chơi là nhất, và lấy chính tư tưởng đó để bài xích những cộng đồng game thủ Việt chơi game khác.

Ở chừng mực nhỏ, nó chỉ là những tranh luận, cãi vã. Nhưng đến một lúc nào đó, chính cộng đồng game thủ sẽ bị phân hóa mạnh mẽ, cùng với đó là sự thù ghét lẫn nhau. Giờ đây máu nóng và tính hiếu thắng của các bạn đang muốn biến mình trở thành hơn người, nhưng về lâu dài khi bị thù ghét, liệu các bạn có chịu được áp lực?