Hỏi & Đáp phiên bản LMHT 9.22: Tại sao Hot Pick Qiyana tại CKTG 2019 lại không được trọng dụng trong Rank?

Phương Tranh  - Theo Helino | 16/11/2019 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Phiên bản LMHT 9.22 là phiên bản leo rank cuối cùng trong mùa giải 2019, đồng nghĩa với việc nó nhận được khá nhiều sự quan tâm của game thủ.

Chỉ còn vài ngày nữa, chế độ Xếp Hạng mùa 9 của LMHT sẽ chính thức được đóng lại và dù muốn hay không, người chơi cũng sẽ phải chấp nhận thứ hạng cuối cùng của mình. Trong thời gian chạy nước rút này, chỉ một vài hiểu biết về meta cũng có thể giúp bạn thay đổi màu khung cũng như phần thưởng cuối mùa của bản thân, do đó đừng vội bỏ qua bài viết này.

Dưới đây là hỏi & đáp một số thắc mắc phổ biến nhất của người chơi trong phiên bản 9.22:

1. Tại sao Heimerdinger thời gian ngắn trở lại đây lại hết sức nổi bật ở cả đường trên, đường giữa và đường dưới?

Nguyên nhân chính dẫn đến việc Heimerdinger được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây là bởi hắn ta là một lựa chọn vô cùng linh động. Hắn có thể chơi trong nhiều vai trò ở nhiều vị trí khác nhau, khiến cho việc lựa chọn trước hắn ta trở nên an toàn hơn và có thể làm khó đối thủ trong việc chọn kèo khắc chế. Bên cạnh đó, Heimerdinger còn cung cấp rất nhiều tiện ích như: khả năng dọn lính, CC và tiềm năng đẩy lẻ.

Hỏi & Đáp phiên bản LMHT 9.22: Tại sao Hot Pick Qiyana tại CKTG 2019 lại không được trọng dụng trong Rank? - Ảnh 1.

Trong phiên bản 9.19, Heimerdinger nhận được khá nhiều buff quan trọng, bao gồm tăng tỉ lệ sát thương ụ súng Q và R, đồng thời tăng thời gian làm choáng của E. Điều này ngay lập tức khiến hắn quay trở lại meta và rất được ưa chuộng khi phải đối đầu với những tướng cận chiến hoặc tầm đánh ngắn vốn đang phổ biến tại thời điểm này. Thêm vào đó, Heimerdinger còn rất dễ thắng đường và không thực sự có đối thủ khắc chế cứng.

2. Tại sao Qiyana rất Hot tại CKTG nhưng lại không mấy được trọng dụng trong Xếp hạng?

Qiyana với màn thể hiện ấn tượng tại CKTG 2019 đã chứng tỏ sức mạnh vượt trội trong khả năng đi roam khi đi đường giữa với những pha outplay 1vs9 hết sức ngoạn mục nhờ chiêu cuối của mình. Thế nhưng, cô ta hoàn toàn có thể trở thành một con dao hai lưỡi trong tay những người chơi thông thường ở chế độ Xếp Hạng.

Hỏi & Đáp phiên bản LMHT 9.22: Tại sao Hot Pick Qiyana tại CKTG 2019 lại không được trọng dụng trong Rank? - Ảnh 2.

Combo khi đi đường của Qiyana khá đơn giản và rất dễ triển khai. Tuy nhiên, theo thời gian, tùy theo từng tình huống cụ thể mà người chơi phải ra quyết định và lựa chọn combo thích hợp trong khoảng thời gian rất ngắn – điều mà không phải người chơi kĩ năng thấp nào cũng có thể làm được.

Là một Sát Thủ STVL, Qiyana thăng tiến sức mạnh không quá tốt và thường không dễ sửa sai một khi mắc sai lầm trong giao tranh tổng. Đặc biệt, sức mạnh của Qiyana quá phụ thuộc vào việc bạn sử dụng chiêu cuối hiệu quả như thế nào. Nếu bạn dùng không tốt, một trong hai điều này sẽ xảy ra: bạn lao vào giao tranh và chết đầu tiên hoặc lùi lại và chẳng đóng góp được gì do quá khó cho Qiyana để có thể gây sát thương theo thời gian hiệu quả.

3. Pantheon bây giờ đi rừng rất tệ đúng không?

Pantheon sau khi làm lại đã trở nên linh hoạt hơn rất nhiều, giúp hắn ta có thể đi nhiều vị trí khác nhau, trong đó có rừng. Chiêu E khiến hắn ta trở nên hữu dụng hơn xưa, tuy nhiên, nó không đủ để giúp hắn ta duy trì một tỉ lệ thắng ổn định. Bất kể ở bậc rank nào, cho dù trong tay người chơi kĩ năng cao hay thấp thì tỉ lệ thắng của Pantheon đi rừng vẫn luôn ở mức khá thấp, dưới 47%.

Hỏi & Đáp phiên bản LMHT 9.22: Tại sao Hot Pick Qiyana tại CKTG 2019 lại không được trọng dụng trong Rank? - Ảnh 3.

Lối lên đồ khi đi rừng của Pantheon không mạnh như khi đi đường bởi hắn ta cần Kiếm Ma Youmuu để tăng tốc độ di chuyển hơn là trang bị Phù Phép: Chiến Binh. Thêm vào đó, sau rất nhiều đợt giảm sức mạnh, khả năng farm lính và tiềm năng gank đầu game của hắn ta đã suy giảm rất nhiều. Hắn ta vẫn có thể lăn cầu tuyết và băng trụ với chiêu E, nhưng một khi không thành công, hắn ta rất khó để gượng dậy.

Khả năng đấu tay đôi đầu game của hắn ta cũng không còn mạnh như trước, do đó dễ dàng để thua khi phải solo với những lựa chọn phổ biến khác như Nocturne, Lee Sin hay thậm chí là Vi. Điều này là do các chỉ số đầu game của hắn ta không còn cao vượt trội trong khi chiêu W lại mới bị nerf khiến đối thủ có thêm nhiều thời gian để phản ứng và né tránh hơn.

4. Tại sao Olaf không được đánh giá cao trong bậc elo thấp?

Olaf là tướng mà bạn thường xuyên thấy trong lối chơi chuyên nghiệp hoặc tron các trận đấu elo cao do khả năng đấu tay đôi điên rồ đầu game kết hợp với tốc độ dọn lính khủng khiếp. Lý do khiến hắn không được sử dụng nhiều trong elo thấp khá đơn giản – hắn ta thăng tiến sức mạnh khá tệ trong toàn bộ game.

Hỏi & Đáp phiên bản LMHT 9.22: Tại sao Hot Pick Qiyana tại CKTG 2019 lại không được trọng dụng trong Rank? - Ảnh 4.

Điều đó đồng nghĩa với việc một khi bạn bị đối thủ vượt lên dẫn trước khi chơi Olaf, hoặc nếu bạn không thể kết thúc trận đấu trước phút thứ 30, đội của bạn sẽ phải đánh với đội hình chả khác gì 4vs5. Ở các trận đấu elo thấp, nơi mà người chơi thường xuyên mắc lỗi hơn và mọi người thường thiếu tập trung vào mục tiêu lớn, bản thân Olaf hoặc cả đội sẽ không kết thúc trận đấu sớm.

5. Tại sao Braum biến mất khỏi meta?

Braum hiện tại đang vắng bóng khỏi meta, không chỉ bởi sự lên ngôi của các Hỗ Trợ all-in mà còn nằm ở bản thân sức mạnh của hắn ta. Khi có sự giao tiếp tốt với Xạ Thủ trong giai đoạn đi đường cũng như đồng đội trong giao tranh tổng, hắn ta có thể là một quân bài cực kì mạnh, đây cũng là nguyên nhân khiến hắn ta rất được ưa thích trong lối chơi chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong Xếp Hạng, thế mạnh này lại khó lòng mà phát huy.

Hỏi & Đáp phiên bản LMHT 9.22: Tại sao Hot Pick Qiyana tại CKTG 2019 lại không được trọng dụng trong Rank? - Ảnh 5.

Thêm vào đó, tiềm năng mở giao tranh của Braum lại khá yếu khi so sánh với các tướng Hỗ Trợ cùng loại, chẳng hạn như Leona. Thậm chí ngay cả khi so sánh với các tướng Hỗ Trợ enchanter (tăng cường lực) như Janna hay Soraka, Braum cũng không cung cấp nhiều đe dọa lên đội địch hay tiềm năng cho đồng đội bằng. Hắn ta chỉ đơn giản là quá khó để đem lại hiệu quả, trong khi bạn có thể làm thế dễ dàng với những lựa chọn khác như Leona hoặc Nautilus.